Kinh tế
Cập nhật: 14/11/2012 | 7:47:49 AM (GMT + 7)
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải kiểm tra tiến độ đường tỉnh 293 và xây dựng nông thôn mới
(BGĐT)-Ngày 13-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293, các tuyến nhánh vào Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm và tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Hưng (Lục Nam).

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - đơn vị chủ đầu tư cho biết năm 2012 dự án được bố trí 155 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được hơn 107 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng(GPMB). Đoạn Km0-Km20 chưa thi công xong nền đường nối về thành phố, một số cống ngang chưa hoàn thành, công tác xử lý nền đất yếu không theo đúng hồ sơ thiết kế đã phê duyệt. Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường (nhà thầu) chưa chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thi công một số đoạn đã được bàn giao mặt bằng, chưa chuẩn bị mỏ đất phục vụ thi công. Công tác GPMB cơ bản đáp ứng tiến độ cho nhà thầu.

Tuy nhiên, tại TP Bắc Giang có một hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù GPMB. Huyện Yên Dũng chưa bố trí tái định cư cho 4 hộ dân xã Hương Gián. Việc GPMB đoạn Km25-Km48 (Lục Nam) chậm so với kế hoạch.

Về phía nhà thầu đã kiến nghị tăng chiều dày kết cấu mặt đường, xử lý nền đất yếu và bổ sung dải cây xanh hai bên tuyến nhánh 1 vào chùa Vĩnh Nghiêm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải yêu cầu UBND các huyện gồm: Lục Nam, Yên Dũng và TP Bắc Giang tập trung GPMB để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với nhà thầu điều chỉnh thiết kế tăng chiều dày kết cấu mặt đường bê tông bảo đảm chất lượng, có phương án xử lý nền đất yếu ở một số đoạn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị nhà thầu ký cam kết bảo đảm chất lượng các đoạn đường sau thi công; khẩn trương hoàn thành nền đường tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng và cầu, cống trên toàn tuyến. Ưu tiên làm trước các đoạn có mật độ người dân đi lại cao. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Lục Nam tạo điều kiện cho nhà thầu về địa điểm khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng. Chủ đầu tư tích cực phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá chất lượng, tiến độ dự án và giải ngân vốn theo đúng quy định.

Kiểm tra và làm việc tại xã Đông Hưng, được biết, hiện nay đã có 8/19 tiêu chí  nông thôn mới hoàn thành, bên cạnh đó có một số tiêu chí khó thực hiện như: môi trường, chuyển dịch cơ cấu lao động, nhà văn hoá thôn, bản… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chuyên môn của huyện và xã nên có thiết kế mẫu cho các công trình đơn giản để giảm chi phí đầu tư. Xã cần bám sát quy hoạch, có thể xem xét điều chỉnh các hạng mục cho phù hợp với điều kiện thực tế; quan tâm phát triển hạ tầng KT-XH nhất là hạ tầng giao thông, xây dựng các thiết chế văn hoá và nếp sống văn hoá mới. Nâng cao hiệu quả sản xuất bằng việc tích cực áp dụng khoa học- kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm sản xuất hàng hoá gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm để nhân rộng. Đồng thời, xã cần làm tốt công tác vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới và giữ vững an ninh trật tự ở mỗi thôn xóm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn tổng hợp khó khăn trong quá trình xây nhà văn hoá thôn, bản tại các xã khác trên địa bàn tỉnh để có văn bản điều chỉnh cho phù hợp.

Hải Minh

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX   
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn