Khoa học
Cập nhật: 18/7/2012 | 8:32:14 AM (GMT + 7)
Kỹ thuật chăm sóc vải thiều sau thu hoạch
(BG)-Chăm sóc cây vải thiều thời kỳ sau vụ thu hoạch là biện pháp kỹ thuật quan trọng, giúp cây vải sinh trưởng phát triển tốt, quyết định đến năng suất, chất lượng quả ở vụ năm sau. Để giúp bà con nông dân nắm chắc quy trình, Thạc sĩ Lâm Nguyên Năng, cán bộ Trạm Khuyến nông Lục Ngạn (Bắc Giang) đưa ra một số chỉ dẫn sau:
Ảnh minh hoạ.

Bước 1: Tỉa cành, tạo tán

Cây vải thiều sau khi thu hoạch quả xong, cành lá thường lởm chởm. Bà con cần dùng kéo cắt cành hoặc dao phát để tỉa những cành tăm, cành vượt tán, cành bị ớm (không có điều kiện cho quả). Tuỳ từng độ cao của cây vải có thể hạ thấp những cành trên ngọn xuống để tiện cho quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch quả sau này. Biện pháp tỉa cành cần thực hiện ngay sau khi thu hoạch quả để tạo tán cho cây vải theo hình mâm xôi hoặc hình chiếc bánh dầy, nhằm chuẩn bị đón đợt lộc đầu tiên. Theo nghiên cứu, đây là hai hình tán cây vải cho năng suất, chất lượng quả tốt nhất, đồng thời cũng tiện cho quá trình chăm sóc thu hoạch quả ở vụ sau. Yêu cầu cây vải sau khi được tỉa xong, bảo đảm độ thoáng giữa các cành, nhằm hạn chế sâu bệnh phát triển.

Cùng với biện pháp tỉa cành, bà con cần thực hiện ngay việc dọn rác dưới gốc vải thiều. Dùng chổi hoặc cào dọn sạch những cành, lá vải rụng dưới gốc, đem thu gom vào một góc vườn rồi đốt đi nhằm hạn chế mầm sâu bệnh phát triển. Đối với những vườn vải thiều ở dưới thấp, cần tạo lại các rãnh thoát nước, bảo đảm cho nước dốc, tránh tình trạng cây vải bị chết rút.

Bước 2: Bón phân  

Cây vải thiều sau khi cho thu hoạch quả đã mất đi một lượng dinh dưỡng khá cao tập trung vào nuôi quả vải. Bởi vậy sau khi thực hiện việc tỉa cành, tạo tán xong, cần bón phân cho cây để bù đắp lượng dinh dưỡng đó, bảo đảm cho cây vải có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất (phát sinh được ba đợt lộc tính từ khi thu hoạch quả đến lúc ra hoa).

Kỹ thuật bón phân: Bà con dùng cuốc tạo rãnh vùng quanh tán cây vải. Rãnh rộng từ 15 - 20 cm, sâu khoảng 15 cm. Sau đó rắc phân vào và lấp rãnh lại. Thời kỳ này dùng các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao hoặc phân đơn đạm- lân - kali (Hàm lượng phân đạm bón cho cây ở thời kỳ này bằng 50% tổng lượng đạm bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc, tương tự lượng kali bằng 13% và phân lân bằng 20%) Tùy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại phân chuồng đã qua xử lý bằng chế phẩm sinh học (ủ mục) để bón, giúp cho đất tơi xốp và cây vải phát triển bền đẹp.

Bước 3: Bảo vệ đợt lộc đầu tiên

Cây vải thiều sau khi đã được tỉa cành, tạo tán và bón phân xong, chờ một khoảng thời gian ngắn sau sẽ phát sinh đợt lộc đầu tiên. Trong khoảng thời gian cây phát sinh lộc, bà con cần thường xuyên theo dõi vườn vải nhằm sớm phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại. Tuỳ từng đối tượng sâu bệnh, ta có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau để phòng trừ hiệu quả.

Đức Thọ (thực hiện)  

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn