Văn hoá
Cập nhật: 5/11/2012 | 7:54:26 AM (GMT + 7)
Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ 4
Tối 4-11, tại thành phố Lạng Sơn, Lễ Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ 4 năm 2012 đã chính thức mở màn cho chuỗi các hoạt động văn hoá, nghệ thuật kéo dài 5 ngày tôn vinh Di sản hát Then, đàn Tính của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Hơn 300 nghệ nhân của các tỉnh còn lưu giữ nghệ thuật hát Then, đàn Tính là: Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Đắc Nông tham dự và biểu diễn tại lễ khai mạc.
Hát Then - Ảnh minh họa.

Những nét văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái đã được tái hiện qua các màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo. Hàng trăm nghệ nhân tham gia biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn Tính đã đưa người xem đắm chìm trong một không gian văn hoá đậm đà bản sắc vùng cao.

Với các chủ đề “Nguồn cội câu Then”, “Muôn phương hội tụ”, “Xứ Lạng gọi mời”… qua các làn điệu hát Then cổ, then cải biên rộn rã đã kể lại câu chuyện, truyền thuyết về sự ra đời, tồn tại và phát triển của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vy Văn Thành – Phó Bí thư tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Liên hoan nghệ thuật hát Then đàn Tính là một trong các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật của các dân tộc; Là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của các tỉnh gặp gỡ giao lưu, giới thiệu loại hình nghệ thuật quí báu và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của mỗi địa phương. Đồng thời cũng là dịp để tôn vinh, giới thiệu quảng bá hát then đàn Tính đến với công chúng trong và ngoài nước”.

Trong khuôn khổ Liên hoan hát Then, đàn Tính lần thứ 4, nhằm mang đến cho du khách và người dân địa phương những thông tin đầy đủ và sâu sắc về Di sản hát Then, đàn Tính, nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, triển lãm đã được tổ chức như: Triển lãm với chủ đề “Di sản văn hóa Then” trưng bày các hiện vật, sản phẩm, hình ảnh giới thiệu nghệ thuật Hát Then; hình ảnh những nghệ nhân tiêu biểu, các loại nhạc cụ, trang phục dùng cho Hát Then của các địa phương; Hội thảo “Bảo tồn, phát huy Hát Then trong giai đoạn hiện nay”…

 

Theo VOV

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn