Văn hoá
Cập nhật: 12/11/2012 | 7:50:43 PM (GMT + 7)
Công diễn "Cô Sao" - vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam
Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957 – 2012), 90 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phục dựng vở nhạc “Cô Sao”.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sẽ làm đạo diễn âm nhạc cho "Cô Sao".

Đây là vở kịch đầu tiên của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam do cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác, tác phẩm sẽ ra mắt công chúng Thủ đô từ 24/11 tới.

Vở nhạc kịch “Cô Sao” lấy bối cảnh núi rừng Tây Bắc những năm trước Cách mạnh tháng Tám 1945, tác phẩm xoanh quanh cuộc đời cô gái Thái xinh đẹp mang tên Sao. Sao mồ côi cha mẹ, nhưng đã phải đối đầu với bao tai ương nghiệt ngã và bất công nơi núi rừng. Vượt lên trên số phận, Sao đến với cách mạng, góp phần hồi sinh vùng đất Tây Bắc huyền thoại…

Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên vào năm 1965 nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, vở nhạc kịch được dàn dựng lại với một phiên bản ngắn gọn hơn. Trong lần phục dựng này, tác phẩm sẽ do đạo diễn trẻ Huyền Nga dàn dựng, nhằm mục đích mang đến hơi thở mới cho tác phẩm.

“Tôi cố gắng bằng con mắt của mình, cái nhìn của mình để dựng được một vở Opera gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Tôi cố gắng giữ những hồn cốt của vở, tinh thần của vở. Đó là “ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh”, cũng như là bám chặt hai câu của Bác Hồ đã nói: Trên đời ngàn vạn điều cay đắng/ Cay đắng chi bằng mất tự do. Đấy là kim chỉ nam cho mình”- Đạo diễn Huyền Nga nói.

 “Cô Sao” sẽ do nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji chỉ huy, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đạo diễn âm nhạc.

 

Theo VOV

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn