Xây dựng Đảng
Cập nhật: 6/11/2012 | 11:00:40 AM (GMT + 7)
Củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém- Kinh nghiệm từ Lục Ngạn
(BGĐT)- Củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) từ đầu năm đến nay và đã thu được một số kết quả bước đầu.
Đồng chí Nguyễn Phúc Thương, Phó Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn (Bắc Giang) trực tiếp làm việc với lãnh đạo xã Sa Lý về củng cố cơ sở đảng.

Đảng bộ huyện Lục Ngạn có 62 tổ chức cơ sở đảng, 499 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với trên 6.200 đảng viên. Huyện có 11 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 49% dân số, trình độ dân trí thấp, đặc biệt là ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Trong những năm gần đây, hệ thống chính trị cơ sở ở một số xã bộc lộ nhiều hạn chế, như năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, khả năng nhận thức, vận dụng thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hạn chế; việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc thiếu nghiêm túc; nội bộ có nơi tiềm ẩn dấu hiệu mất đoàn kết; cấp ủy, các tổ chức đảng không phát huy được vai trò lãnh đạo trong hệ thống chính trị, thiếu kiểm tra đôn đốc, xử lý sai phạm thiếu kiên quyết.

Nguyên nhân chính dẫn đến những yếu kém trên là do đội ngũ cán bộ cơ sở năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm với công việc chưa cao, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình yếu, ngại va chạm. Trong khi đó việc sâu sát cơ sở nắm địa bàn của các đồng chí Huyện ủy viên chưa thường xuyên, chưa phát huy vai trò, gắn trách nhiệm với cơ sở.

Trước tình hình đó, ngày 9-2-2012 Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch củng cố, khắc phục những hạn chế, yếu kém gắn với tăng cường xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên. Huyện uỷ chọn 8 xã yếu điển hình: Phong Minh, Sa Lý, Phong Vân, Kim Sơn, Tân Hoa, Tân Sơn, Biên Sơn, Đèo Gia chỉ đạo điểm.

Trong quá trình củng cố, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xử lý đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm. Cách chức một Bí thư Đảng ủy xã; một phó bí thư, chủ tịch UBND xã; cho thôi giữ chức bí thư đảng ủy xã, miễn nhiệm chức vụ đảng ủy viên, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra đối với một đồng chí thường trực Đảng ủy xã; cảnh cáo ban thường vụ đảng uỷ hai xã, một bí thư đảng ủy xã, hai phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Cùng đó, thay thế một loạt cán bộ như trưởng công an xã, cán bộ địa chính, ba bí thư chi bộ 25 trưởng, phó thôn, bản. Đồng thời giới thiệu chín đồng chí là cán bộ khuyến nông huyện để HĐND các xã bầu bổ sung vào vị trí phó chủ tịch UBND.

Đồng chí Trần Quang Tấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn khẳng định: “Đây là những biện pháp quyết liệt nhất chưa từng có trên địa bàn huyện. Có xã cả bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND bị kỷ luật cách chức, ban thường vụ xã bị cảnh cáo vì để xảy ra những sai phạm diễn ra trong thời gian dài, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân”.

Sau bảy tháng củng cố, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy các xã đã chuyển biến rõ rệt. Hoạt động của HĐND đã từng bước đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, tăng cường công tác giám sát đối với các hoạt động của UBND và các ban, ngành, đoàn thể. Ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, trưởng, phó thôn nâng lên. Các vấn đề bức xúc ở địa phương đã được quan tâm giải quyết, tình trạng vi phạm Luật Đất đai bị ngăn chặn, không phát sinh vi phạm mới. Nhờ đó, các chỉ tiêu KT-XH ở các địa phương triển khai hoàn thành theo kế hoạch, đời sống người dân ổn định, anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Việt Hưng

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn