Xây dựng Đảng
Cập nhật: 31/7/2012 | 2:07:58 PM (GMT + 7)
Coi trọng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
(BG)-Cùng với việc triển khai biện pháp nhằm đẩy mạnh phát triển KT-XH, tại nhiệm kỳ này, Huyện uỷ Yên Thế (Bắc Giang) đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát Đảng, coi đây là yếu tố quan trọng nhằm kiện toàn, nâng cao vai trò của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) tại các địa phương.

Thời gian qua, nhờ vào việc coi trọng hoạt động kiểm tra, giám sát Đảng, Đảng ủy xã Phồn Xương đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, lệch lạc của một số đảng viên đang sinh hoạt trong các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Qua đó, góp phần kiện toàn, nâng cao vai trò lãnh đạo của TCCSĐ trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh ở địa phương giàu truyền thống. Cũng nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát Đảng, 11 năm liên tục, Đảng bộ xã Phồn Xương giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) các cấp của huyện Yên Thế không ngừng được kiện toàn theo hướng thiết thực, hiệu quả. Huyện ủy chú trọng tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra bảo đảm đủ về số lượng, đạt yêu cầu về trình độ và chất lượng. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy chỉ đạo các đảng ủy và UBKT đảng uỷ cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra thường xuyên các chi bộ tập trung vào nền nếp, chất lượng sinh hoạt của chi ủy, chi bộ; việc thực hiện nghị quyết của các cấp ủy đảng ở từng chi bộ. Đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại yếu kém, rút ra kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nghị quyết. Việc thu nộp đảng phí và chi tiêu; quản lý hồ sơ đảng viên được chấn chỉnh kịp thời. Ngoài ra, đảng ủy cử đảng ủy viên dự các buổi sinh hoạt của chi bộ, gặp riêng một số đảng viên lão thành, có uy tín cao và một số nhân dân để nắm tình hình... Chính vì lẽ đó, công tác kiểm tra, giám sát Đảng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả. Năm 2011, qua công tác kiểm tra, giám sát đã phát hiện 12 đảng viên vi phạm, số phải thi hành kỷ luật là 11 đảng viên. Nhìn chung, quá trình xem xét kỷ luật rõ ràng, xử lý kịp thời, đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc, thủ tục quy định, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, UBKT Huyện ủy đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập hai tổ kiểm tra và tiến hành kiểm tra việc chấp hành theo Điều 30 - Điều lệ Đảng đối với 02 tổ chức đảng và 7 đảng viên; kiểm tra 21/21 đảng ủy xã, thị trấn trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các Đảng ủy cơ sở kiểm tra theo kế hoạch ở 7 tổ chức đảng và 15 đảng viên, giám sát 5 tổ chức đảng và 3 đảng viên. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và UBKT cơ sở đã kiểm tra 21 tổ chức đảng về việc lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, công tác giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại, thi hành kỷ luật Đảng và công tác thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí của Đảng. Với tinh thần trách nhiệm, nắm bắt tốt thực tiễn, UBKT Huyện ủy đã giải quyết xong 01 đơn khiếu nại kỷ luật đảng của đảng viên, UBKT đảng ủy cơ sở xem xét, giải quyết theo thẩm quyền 5/5 đơn thư của công dân, tiến hành kiểm tra 10 đồng chí đảng viên có dấu hiệu vi phạm và xem xét xử lý đảng viên loại 4 qua đánh giá chất lượng đảng viên năm 2011. 6 tháng đầu năm 2012 UBKT Huyện ủy và cấp ủy cơ sở đã xem xét xử lý kỷ luật 9 đảng viên, trong đó  khai trừ 1 trường hợp, còn lại kỷ luật ở mức độ khiển trách và cảnh cáo.

Tại nhiệm kỳ này, việc nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong toàn Đảng bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, mang tính cấp bách được Huyện uỷ Yên Thế coi trọng, xác định. Để hoàn thành mục tiêu đó, Huyện uỷ Yên Thế đề ra nhiều giải pháp căn bản, trong đó tập trung chính vào việc tiếp tục quán triệt, nghiên cứu, học tập  và thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm tra, giám sát theo điều lệ Đảng trong mọi cán bộ, đảng viên…Thông qua việc thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát Đảng, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các cơ quan đơn vị, mỗi địa phương trên địa bàn huyện sẽ không ngừng được củng cố, kiện toàn, đảm bảo đủ năng lực và sức mạnh nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ then chốt của nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Như Hoa

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT)- Được huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chọn làm điểm, đến nay xã Tiến Dũng đã cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điểm nhấn của Tiến Dũng là công tác dồn điền, đổi thửa, người dân hiến hơn 20ha đất xây dựng hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Tiến Dũng phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn