Xây dựng Đảng
Cập nhật: 16/10/2012 | 2:08:07 PM (GMT + 7)
Lạng Giang làm tốt công tác kiểm tra, giám sát
(BG)-Trong quá trình lãnh đạo phát triển KT-XH, Đảng bộ huyện Lạng Giang (Bắc Giang) luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và kỷ luật trong Đảng. Qua đó nhằm phát huy ưu điểm, ngăn chặn, khắc phục kịp thời thiếu sót, khuyết điểm.

Đảng bộ Lạng Giang hiện có 7.120 đảng viên sinh hoạt ở 66 chi, đảng bộ cơ sở. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Cùng với việc chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp uỷ giao, UBKT Huyện uỷ thường xuyên quan tâm việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cấp uỷ cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác KTGS.

Đặc biệt, UBKT Huyện uỷ đã tổ chức hội thảo chuyên đề về kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tham dự hội thảo, các đồng chí là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm UBKT đảng uỷ cơ sở được làm rõ hơn những căn cứ xác định dấu hiệu vi phạm và việc thực hiện quy trình, thủ tục trong công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm; đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhất là về tâm lý của người kiểm tra và đối tượng kiểm tra… Nhờ vậy từ đầu năm 2011 đến nay, 15/26 đảng uỷ trực thuộc làm tốt công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. UBKT Huyện uỷ và UBKT cơ sở đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 28 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Nội dung kiểm tra chủ yếu kiểm tra về chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua kiểm tra kết luận cả 28 tổ chức đảng đều vi phạm; trong đó vi phạm đến mức thi hành kỷ luật một tổ chức, phê bình, rút kinh nghiệm 25 tổ chức. Đối với đảng viên, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 81 đồng chí. Nội dung kiểm tra chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, chấp hành chỉ thị nghị quyết của Đảng, quản lý và sử dụng đất đai, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra phát hiện có 60 đảng viên có vi phạm; số đảng viên đến mức phải xử lý kỷ luật 24 trường hợp.

Thực hiện phương châm kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đi đôi với mở rộng giám sát, thời gian qua UBKT các cấp huyện Lạng Giang đã giám sát thường xuyên theo chuyên đề với 94 tổ chức đảng và 172 đảng viên. Nội dung gồm giám sát việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khoá X) về "Tăng cường công tác KTGS của Đảng"; Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí"; giám sát việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua giám sát, UBKT các cấp đã đánh giá đúng những ưu điểm đồng thời chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu khắc phục sửa chữa nghiêm túc đối với từng tổ chức đảng và đảng viên.

Nhận thức công tác tài chính đảng có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng, khi tài chính đảng được quản lý, sử dụng đúng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, nên trong thời gian qua UBKT các cấp của huyện Lạng Giang đã có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này. UBKT Huyện uỷ và UBKT các cấp tham mưu cấp uỷ chủ động xây dựng kế hoạch tự kiểm tra tài chính đảng ít nhất hai lần/nhiệm kỳ. Nội dung kiểm tra việc quản lý và sử dụng ngân sách, tài sản, thu nộp và sử dụng đảng phí theo chế độ, chính sách gắn với thực hành tiết kiệm chống lãng phí… Qua đó giúp cấp uỷ các cấp nâng cao nhận thức về công tác quản lý tài chính, tài sản đảng; thấy rõ ưu, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nguyên tắc, chế độ quản lý tài chính đảng.

Theo đồng chí Trần Thành Đô, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Lạng Giang: Muốn xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực lãnh đạo thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác KTGS. Để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, người đứng đầu UBKT mỗi huyện, thành uỷ cần nghiên cứu kỹ các văn bản, quy định của Đảng về nhiệm vụ, chức năng công tác kiểm tra; chủ động xây dựng Chương trình KTGS toàn khoá và hằng năm phù hợp với nhiệm vụ chính trị và tình hình cụ thể của địa phương theo từng thời điểm; tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cấp uỷ, nhất là thường trực huyện, thành uỷ; phải sâu sát cơ sở, với các trường hợp kiểm tra cấp uỷ cùng cấp, lãnh đạo UBKT huyện, thành uỷ phải trực tiếp vào cuộc, nắm chắc bản chất vấn đề để tham mưu đúng và trúng; đồng thời hướng dẫn, chỉ đạp cấp uỷ và UBKT cấp dưới cùng làm tốt công tác KTGS.

Với những kết quả đó, UBKT Huyện uỷ Lạng Giang nhiều năm liên tục đạt thành tích xuất sắc và đi đầu trong phong trào thi đua của ngành kiểm tra Đảng tỉnh Bắc Giang; được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Hiện nay, UBKT Huyện uỷ Lạng Giang đã hoàn thành các nhiệm vụ về KTGS năm 2012 để tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

Nguyễn Bình Dương

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn