Xã hội
Cập nhật: 31/7/2013 | 2:18:52 PM (GMT + 7)
Từ ngày 1-8: Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện
(BGĐT)-Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã cam kết phối hợp chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH thông qua hệ thống các điểm bưu điện. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chương trình chính thức triển khai từ ngày mai (1-8).
Hệ thống bưu điện có nhiều điều kiện để thực hiện tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH.

Nhiều lợi ích

Hơn 15 năm qua, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng được thực hiện dưới 3 hình thức: Chi trả trực tiếp qua cán bộ BHXH, qua tài khoản ATM và thông qua các đại diện do chính quyền địa phương giới thiệu, bảo lãnh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các phương thức chi trả này đã bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là những rủi ro trong bảo đảm an toàn tiền mặt và tổ chức chi trả. Trong khi đó, hệ thống bưu điện đang ngày càng phát triển với cơ sở vật chất hiện đại, rộng khắp, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên nghiệp. Đây là những căn cứ để BHXH từng bước chuyển giao việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho ngành bưu điện.

Được sự đồng ý, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan, từ tháng 9-2011, công tác này đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh: Bắc Kạn, Đắc Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và đã thu được những kết quả tích cực, làm tiền đề cho việc đẩy nhanh việc triển khai chương trình tới tất cả các địa phương. Bắc Giang là một trong 18 tỉnh, thành phố đợt 3 thực hiện theo lộ trình.

Những đánh giá bước đầu cho thấy phương thức chi trả này có những ưu thế nổi bật. Đặc biệt, đối với người thụ hưởng chế độ sẽ được nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định tại các điểm chi trả. Lợi ích của chương trình đối với cơ quan BHXH là góp phần bảo đảm sự minh bạch giữa công tác quản lý và chi trả BHXH, thanh quyết toán kịp thời, giảm thời gian phục vụ, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên của ngành tập trung cho công tác chuyên môn, đồng thời bảo đảm an toàn nguồn tiền chi trả do BHXH quản lý.

Đối với ngành bưu điện, đây là cơ hội phát huy nguồn lực con người đang dồi dào, mạng lưới rộng khắp, từng bước thể hiện vai trò của ngành trong việc tiếp cận và cung cấp các dịch vụ công đến cộng đồng.

Mong sự hỗ trợ của các cấp, các ngành

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 49 nghìn người đang thụ hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH với số tiền chi trả khoảng 130 tỷ đồng/tháng. Ngày 17-5-2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn đồng ý cho BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện, đồng thời chỉ đạo chính quyền các cấp và ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chương trình này. Trên cơ sở đó, ngành bưu điện và BHXH đã có sự chuẩn bị tích cực, bảo đảm việc chi trả được thực hiện tốt nhất.

Người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được cán bộ, nhân viên bưu điện tư vấn và thực hiện các dịch vụ tài chính khác như tiết kiệm bưu điện, các sản phẩm bảo hiểm của ngành, dịch vụ truyền hình… “Chúng tôi rất mong sự vào cuộc của các cấp, ngành hữu quan hỗ trợ công tác chi trả chế độ hưu, trợ cấp BHXH được triển khai thuận lợi” - ông Hoàng Trung Bộ cho biết thêm.

 Việc triển khai sẽ được thực hiện thí điểm tại các xã, phường: Đồng Sơn, Tân Mỹ, Trần Phú, Mỹ Độ (TP Bắc Giang) và huyện Tân Yên từ ngày mai (1-8). Địa điểm chi trả là các bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã và các nhà văn hóa thôn, bản. Thời gian chi trả ấn định trong khoảng từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 9 hằng tháng...


Ông Hoàng Trung Bộ,
Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh.

Theo Quy trình phối hợp quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện thì, bưu điện huyện có trách nhiệm chuyển tiền, danh sách người nhận tiền đến các điểm chi trả để chi trả cho người hưởng đúng thời gian quy định, đúng đối tượng, đúng số tiền, không được gây phiền hà cho người dân và phải bảo đảm an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và chi trả.

Hằng tháng tại các điểm chi trả bưu điện huyện phải niêm yết công khai danh sách người hưởng tăng, giảm. Các quy trình, thủ tục, hồ sơ, các chế độ, chính sách mới ban hành có liên quan đến người hưởng chế độ.

Bưu điện tỉnh chịu trách nhiệm thu hồi, bồi hoàn cho người hưởng và cơ quan BHXH khi đơn vị, cá nhân của ngành để xảy ra mất tiền trong bất kỳ trường hợp nào; chi trả không đúng đối tượng, không đúng thời gian quy định, không đúng số tiền theo danh sách chi trả do cơ quan BHXH chuyển sang hoặc qua công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có trách nhiệm phát hiện chi trả không đúng, đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan BHXH biết để phối hợp giải quyết, không để xảy ra khiếu kiện, gây khó khăn cho người hưởng. 

Nguyễn Trường

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn