Xã hội
Cập nhật: 20/8/2012 | 2:14:23 PM (GMT + 7)
Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình
(BG)-Sau hơn 4 năm triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã và đang có chuyển biến tích cực.
Bữa cơm gia đình đầm ấm, vui vẻ. Ảnh minh hoạ

Kết quả giám sát ở 10/10 huyện, thành phố do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thực hiện vừa qua cho thấy, sau hơn bốn năm triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, với sự quan tâm chỉ đạo, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã và đang có chuyển biến tích cực.

Theo tổng hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ năm 2008 đến hết năm 2011 toàn tỉnh xảy ra gần 2.700 vụ bạo lực gia đình ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Trong đó có nhiều vụ bạo hành để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, với hành vi dã man như: Chồng giết cả vợ và con nhỏ mới sinh ở huyện Tân Yên; chồng dùng dao đâm chết vợ ở Lục Nam; bố đánh chết con do mâu thuẫn với gia đình ở Yên Thế; chồng dùng dao chém chết vợ đang mang thai ở Việt Yên; cháu giết ông để lấy tài sản ở Lạng Giang, Lục Ngạn. Đặc biệt, có những vụ án xảy ra do trong suốt quá trình chung sống người phụ nữ bị chồng đánh đập, chửi bới, đuổi đi dẫn đến họ quá kích động đã giết chết chồng ở Tân Yên, Lục Nam… Ngoài những vụ đã phát hiện, xử lý còn nhiều vụ việc khác diễn ra trong nhiều gia đình nhưng không nói được ra vì tâm lý e ngại chuyện "xấu chàng hổ ai", muốn giữ thể diện của gia đình trước hàng xóm… Vì vậy, đa phần các nạn nhân (chủ yếu là phụ nữ) đã âm thầm, lặng lẽ cam chịu.

Trước thực trạng trên, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm chú trọng đặc biệt trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, quy định rõ trách nhiệm của các ngành liên quan, UBND các cấp trong việc thi hành Luật. 

Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2012), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức toạ đàm “Việc thực thi pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. 

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham mưu các văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố đưa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình phát triển bền vững vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng mở chuyên trang, chuyên mục tìm hiểu pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình, kinh nghiệm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Chỉ đạo phòng Văn hóa- Thông tin, các huyện, thành phố, các đơn vị chức năng tuyên truyền bằng nhiều hình thức: pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động, tổ chức hội thi, hội diễn về chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình, ca ngợi tổ ấm gia đình... Cấp phát hàng nghìn cuốn sách Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, sổ tay tuyên truyền về cơ sở. Tổ chức tập huấn cho 230 cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn; hơn 500 chủ nhiệm, phó chủ nhiệm CLB phòng, chống bạo lực gia đình trong toàn tỉnh những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng sinh hoạt CLB gia đình. Phối hợp với một số ngành liên quan chỉ đạo thành lập mô hình CLB phòng, chống bạo lực gia đình, CLB gia đình phát triển bền vững. Năm 2009, lúc mới phát động, chỉ có những mô hình (CLB) điểm ở một số huyện, đến nay đã lan tỏa tất cả 10 huyện, thành phố với 520 CLB thu hút 1.400 hội viên tham gia.

Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Chỉ đạo phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý mỗi năm tổ chức trên 200 đợt trợ giúp pháp lý lưu động.

Công an tỉnh đã chỉ đạo việc tiếp nhận tin báo, bảo vệ nạn nhân bị bạo lực gia đình, bố trí lực lượng trực 24/24h để tiếp nhận những thông tin ban đầu của mọi công dân, tổ chức về các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, có biện pháp buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực, bảo vệ nạn nhân và yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, bàn giao cho cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền. Đối với các vụ việc vi phạm Luật  Phòng, chống bạo lực gia đình chưa đến truy cứu trách nhiệm hình sự thì phối hợp với chính quyền địa phương cho gọi hỏi, dăn đe, giáo dục và xử lý nghiêm về hành chính để phòng ngừa chung. Giao cho lực lượng Công an phụ trách xã và Công an xã, phường, thị trấn là lực lượng trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp với chính quyền và các đoàn thể quần chúng có biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn về tính mạng cho các nạn nhân bị bạo hành.         

Ngành kiểm sát đã thụ lý giải quyết tổng số 15 vụ án về tội "Giết người"; 17 vụ án về tội "Cố ý gây thương tích"; 2 vụ án về tội "Hành hạ vợ" có liên quan đến bạo lực gia đình. Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý giải quyết 7.529 vụ án thuộc loại hôn nhân gia đình thì hầu hết các vụ án hôn nhân gia đình đều có một hoặc nhiều hành vi bạo lực gia đình được quy định tại Điều 2 Luật Phòng, chống BLGĐ trong đó có 428 vụ án ly hôn nguyên nhân do ngược đãi…

Các đoàn thể chính trị-xã hội cũng tích cực phối hợp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên về nội dung pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh - với chức năng đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của các tầng lớp phụ nữ đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tới hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Tính từ năm 2008 đến nay, các cấp Hội phụ nữ toàn tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến hội viên phụ nữ 89.407 cuộc. Tại các cơ sở, Hội phụ nữ thành lập 339 CLB phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc với 9.474 thành viên tham gia. Qua đó đã giúp cho công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở đạt hiệu quả hơn.      

Lâm Thị Hương Thành- Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn