Chính trị
Cập nhật: 6/2/2013 | 8:23:53 AM (GMT + 7)
Góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
(BGĐT)-Ngày 5-2, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dự hội nghị có gần 100 đại biểu đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và các tổ chức thành viên.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị có gần 20 ý kiến góp ý bày tỏ sự thống nhất cao với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng Hiến pháp sửa đổi lần này không nên có lời nói đầu vì thực chất đây chỉ là đề dẫn. Gần đây, các luật mà Quốc hội thông qua đã bỏ phần lời nói đầu. Góp ý Điều 4 về sự lãnh đạo của Đảng, ông Hoàng Văn Lợi, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật (Uỷ ban MTTQ tỉnh) nêu ý kiến: Dự thảo bổ sung một đoạn mới "Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình" song chưa đầy đủ vì khi nói trách nhiệm trước nhân dân mới là trách nhiệm chính trị, còn trách nhiệm pháp lý khi Đảng và cán bộ của Đảng có quyết định sai lầm thì chưa đề cập. Do đó cần bổ sung cụm từ "và trước pháp luật" sau từ nhân dân. 

Về phân định rõ các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, ông Nguyễn Đức Tuân, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh kiến nghị: Dự thảo Hiến pháp sửa đổi lần này đã làm rõ Quốc hội là cơ quan lập pháp, Chính phủ là cơ quan hành pháp, Tòa án là cơ quan tư pháp. Điều này rất cần thiết vì chỉ có phân công, phân định rõ ràng như vậy mới tránh trùng lặp nhiệm vụ giữa các cơ quan.

Đa số ý kiến cho rằng cần thiết sửa đổi Điều 9 trong dự thảo. Ông Nguyễn Như Tố, Chủ tịch MTTQ huyện Lục Ngạn cho rằng việc gộp nội dung giám sát và phản biện xã hội của MTTQ là không chính xác. Bởi lẽ phạm vi, đối tượng giám sát là hoạt động của cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử; trong khi phạm vi, đối tượng của phản biện xã hội là những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trước khi ban hành.

Nhiều ý kiến nhất trí cao khi đưa Điều 10 về tổ chức công đoàn vào Hiến pháp. Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Công đoàn là tổ chức đặc thù, không chỉ tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội mà còn tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Ngoài những vấn đề trên, các đại biểu còn đóng góp ý kiến về vấn đề quyền con người; quyền, nghĩa vụ của công dân; về chế độ kinh tế; văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường; công tác kiểm toán nhà nước… Đa số ý kiến nhất trí với bố cục của văn bản và góp ý về câu chữ ở một số điều để làm sáng tỏ hơn vấn đề.

Ý kiến của các đại biểu được Uỷ ban MTTQ tỉnh tổng hợp đầy đủ gửi tới HĐND tỉnh và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chuyển tới Ban soạn thảo của Quốc hội.

Thanh Hải

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • RSS
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
ictgroup.vn