Hôm nay: 24/07/2017 13:50:24 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Người có uy tín tham gia bảo đảm an ninh trật tự: Tuổi già không nghỉ

Cập nhật: 09:24|06/01/2017

(BGĐT) - Dù tuổi cao, cộng đồng người có uy tín trên địa bàn tỉnh vẫn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con sống và làm việc theo pháp luật, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương. Công sức của các cụ đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, hiểu biết pháp luật của người dân được nâng lên.

uy tín, tham gia, bảo đảm, an ninh, trật tự

Ông Hoàng Văn Khần (bên phải), thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp (Yên Thế) thường xuyên quan tâm đến tình hình sản xuất của bà con trong thôn.

Trên cánh đồng thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp (Yên Thế), chúng tôi gặp người đàn ông đứng tuổi đang nhắc nhở bà con khẩn trương thu hoạch hoa màu, chú ý phòng ngừa trộm cắp dịp cuối năm. Ông là Hoàng Văn Khần (SN 1940, dân tộc Nùng), người có uy tín ở địa phương. Bà con cho biết, ông Khần thường xuyên đến từng nhà, thậm chí có mặt tại các cánh đồng để nắm bắt tình hình an ninh trật tự. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Khần cho biết: “Thôn Đồng Bông chưa có hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường nên kẻ gian dễ lợi dụng hoạt động. Vài tháng trước, một số đối tượng đến thôn trộm cắp chó, xe máy, qua thông tin của quần chúng, tôi và lực lượng công an xã kịp thời báo cáo công an huyện. Cùng đó, chúng tôi vận động bà con tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng nhanh chóng làm rõ đối tượng xấu”. 

Ông cũng luôn khuyến cáo bà con cất giữ tài sản cẩn thận, khi phát hiện người lạ phải thông báo cho cán bộ thôn, công an viên. Trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, ông có ý kiến đóng góp ở lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự. Hiện thôn có nhiều tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, ông là thành viên tích cực. Nhiều năm nay, thôn Đồng Bông không có người nghiện ma túy, đánh bạc. An ninh ổn định, bà con yên tâm sản xuất, xây dựng nông thôn mới.   

ông Trương Văn Cai (SN 1942, dân tộc Cao Lan) ở thôn Nghè Mản, xã Bình Sơn (Lục Nam) người có uy tín của địa phương đã hơn 20 năm nay. Từng là cán bộ xã đã nghỉ hưu nên ông dễ dàng thuyết phục, vận động bà con. Từ năm 2009, thực hiện chính sách giao đất giao rừng của Đảng, Nhà nước, gia đình ông Cai gương mẫu đi đầu nhận đất trồng cây phủ xanh đồi núi trọc. Đến nay, 114 hộ trong thôn đều nhận đất trồng cây. Mỗi khi có điều kiện, ông tranh thủ tuyên truyền cho bà con pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng. 

Trên đây là hai trong số gần 600 người có uy tín ở cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đang đóng góp tích cực cho các phong trào ở địa phương. Từ năm 2008, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các cấp chính quyền và lực lượng công an trong tỉnh đã có nhiều hình thức phát huy vai trò của người có uy tín, nhất là trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Hằng năm, Công an tỉnh và các huyện đều tổ chức tọa đàm, gặp mặt; định kỳ tổ chức biểu dương những điển hình tiêu biểu; giới thiệu các chính sách, quy định pháp luật mới... Trở về địa phương, người có uy tín chính là kênh tuyên truyền hiệu quả tới nhân dân. 

Một đặc điểm chung là người có uy tín cùng sinh sống với bà con dân tộc thiểu số, trình độ, hiểu biết về pháp luật không đồng đều. Vì thế các cụ thực sự là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Nhằm phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ này, công an các cấp xác định rõ công tác vận động, tranh thủ người có uy tín ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, xây dựng tình cảm gắn bó, khích lệ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Mạc Yến

uy tín, tham gia, bảo đảm, an ninh, trật tự
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

“Mệnh lệnh từ trái tim"

(BGĐT) - Tác phẩm “Mệnh lệnh từ trái tim” của nhóm tác giả Thân Văn Phương (Đài Truyền thanh huyện Lạng Giang) và Nguyễn Công Nguyên (Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh) đoạt giải Nhất cuộc thi báo chí “Đền ơn đáp nghĩa” do Hội Nhà báo tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức trao giải.Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, trên cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng có nhiều hoạt động sôi nổi chăm lo, tri ân các gia đình chính sách.