Hôm nay: 30/05/2017 03:53:27 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Người có uy tín tham gia bảo đảm an ninh trật tự: Tuổi già không nghỉ

(BGĐT) - Dù tuổi cao, cộng đồng người có uy tín trên địa bàn tỉnh vẫn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con sống và làm việc theo pháp luật, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương. Công sức của các cụ đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, hiểu biết pháp luật của người dân được nâng lên.

uy tín, tham gia, bảo đảm, an ninh, trật tự

Ông Hoàng Văn Khần (bên phải), thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp (Yên Thế) thường xuyên quan tâm đến tình hình sản xuất của bà con trong thôn.

Trên cánh đồng thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp (Yên Thế), chúng tôi gặp người đàn ông đứng tuổi đang nhắc nhở bà con khẩn trương thu hoạch hoa màu, chú ý phòng ngừa trộm cắp dịp cuối năm. Ông là Hoàng Văn Khần (SN 1940, dân tộc Nùng), người có uy tín ở địa phương. Bà con cho biết, ông Khần thường xuyên đến từng nhà, thậm chí có mặt tại các cánh đồng để nắm bắt tình hình an ninh trật tự. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Khần cho biết: “Thôn Đồng Bông chưa có hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường nên kẻ gian dễ lợi dụng hoạt động. Vài tháng trước, một số đối tượng đến thôn trộm cắp chó, xe máy, qua thông tin của quần chúng, tôi và lực lượng công an xã kịp thời báo cáo công an huyện. Cùng đó, chúng tôi vận động bà con tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng nhanh chóng làm rõ đối tượng xấu”. 

Ông cũng luôn khuyến cáo bà con cất giữ tài sản cẩn thận, khi phát hiện người lạ phải thông báo cho cán bộ thôn, công an viên. Trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, ông có ý kiến đóng góp ở lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự. Hiện thôn có nhiều tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, ông là thành viên tích cực. Nhiều năm nay, thôn Đồng Bông không có người nghiện ma túy, đánh bạc. An ninh ổn định, bà con yên tâm sản xuất, xây dựng nông thôn mới.   

ông Trương Văn Cai (SN 1942, dân tộc Cao Lan) ở thôn Nghè Mản, xã Bình Sơn (Lục Nam) người có uy tín của địa phương đã hơn 20 năm nay. Từng là cán bộ xã đã nghỉ hưu nên ông dễ dàng thuyết phục, vận động bà con. Từ năm 2009, thực hiện chính sách giao đất giao rừng của Đảng, Nhà nước, gia đình ông Cai gương mẫu đi đầu nhận đất trồng cây phủ xanh đồi núi trọc. Đến nay, 114 hộ trong thôn đều nhận đất trồng cây. Mỗi khi có điều kiện, ông tranh thủ tuyên truyền cho bà con pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng. 

Trên đây là hai trong số gần 600 người có uy tín ở cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đang đóng góp tích cực cho các phong trào ở địa phương. Từ năm 2008, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các cấp chính quyền và lực lượng công an trong tỉnh đã có nhiều hình thức phát huy vai trò của người có uy tín, nhất là trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Hằng năm, Công an tỉnh và các huyện đều tổ chức tọa đàm, gặp mặt; định kỳ tổ chức biểu dương những điển hình tiêu biểu; giới thiệu các chính sách, quy định pháp luật mới... Trở về địa phương, người có uy tín chính là kênh tuyên truyền hiệu quả tới nhân dân. 

Một đặc điểm chung là người có uy tín cùng sinh sống với bà con dân tộc thiểu số, trình độ, hiểu biết về pháp luật không đồng đều. Vì thế các cụ thực sự là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Nhằm phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ này, công an các cấp xác định rõ công tác vận động, tranh thủ người có uy tín ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, xây dựng tình cảm gắn bó, khích lệ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Mạc Yến

uy tín, tham gia, bảo đảm, an ninh, trật tự
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.