Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Giữa ầm ào sóng gió đại dương

Cập nhật: 08:34|24/01/2017

(BGĐT) - Về Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) công tác, từ Quân cảng Cam Ranh, ngắm những chiếc tàu ngầm lừng lững cập cảng, trên tháp chỉ huy, cờ đỏ sao vàng tung bay lồng lộng, trong tôi trào dâng cảm xúc tự hào về sự trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng. Càng tự hào hơn khi tôi có dịp gặp những cán bộ, thủy thủ người Bắc Giang đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Giữa ầm ào, sóng gió, đại dương, Lữ đoàn, Tàu ngầm 189

Hoa tiêu trên đảo Trường Sa.

Tự hào đồng hương Bắc Giang

Biết tôi là người Bắc Giang, không giấu niềm vui, Thượng úy Vũ Việt Bắc, quê ở xã Trí Yên (Yên Dũng), Phó trưởng Ngành cơ điện, Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng, dáng chắc khỏe, da sạm nắng, hồ hởi: Sinh ra ở nơi không có biển nhưng từ khi học THPT, tôi đã ước mơ trở thành chiến sĩ Hải quân. 

Học hết lớp 12, tôi thi đỗ Học viện Hải quân, chuyên ngành máy tàu. Ra trường cuối năm 2011, tôi được điều về Lữ đoàn 170 (Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân). Đầu năm 2013, tôi trúng tuyển vào kíp tàu ngầm và được đơn vị cử sang Cộng hòa Liên bang Nga huấn luyện, đào tạo tiếp nhận tàu ngầm. 

Ngày 20-6-2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189- đơn vị đặc biệt, trọng điểm của Quân chủng Hải quân ra đời. Hơn 5 năm qua, với sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ, Lữ đoàn đã tiếp nhận, huấn luyện và làm chủ 5 tàu ngầm. Theo lộ trình,  tháng 1-2017, đơn vị tiếp nhận tàu ngầm thứ 6.

Ở nước Nga, Thượng úy Bắc và học viên các kíp tàu ngầm phải xa gia đình, xa người thân, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt; ngôn ngữ bất đồng nên ai nấy đều lo lắng. Vinh dự và trách nhiệm của người lính Hải quân đã thôi thúc Bắc và đồng đội tích cực tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ học tập, nâng cao ngoại ngữ để làm cơ sở tiếp thu kiến thức chuyên ngành. 

“Đầu tháng 2-2016, trước Tết Nguyên đán mấy ngày, nhận được tin Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng về cập cảng, kíp tàu ngầm chúng tôi ai cũng hồi hộp chờ đón... Vì bận rộn công việc chuẩn bị tiếp nhận tàu, ai nấy như quên cả Tết!”- Thượng úy Vũ Việt Bắc nhớ lại.

Trong câu chuyện, được biết vợ anh Bắc là chị Nghiêm Quỳnh Trang, hiện là nhân viên văn thư của Trường THCS xã Hương Gián (Yên Dũng). Vợ chồng anh sinh được một cháu trai hơn hai tuổi, hai mẹ con hiện đang ở TP Bắc Giang. Từ năm 2014 đến nay, vì nhiệm vụ, anh Bắc chưa một lần về quê ăn Tết. Anh Bắc tâm sự: Là người lính xa quê ai chẳng nhớ nhà, người thân, nhất là dịp Tết. Song chúng tôi luôn xác định trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của người lính đó là chắc tay súng để đất nước đón xuân mới bình yên.

Cũng tại Quân cảng Cam Ranh, tôi gặp Đại úy Phạm Văn Thuận, Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 182 - Hà Nội. Trong câu chuyện bên ấm trà xanh, giữa ầm ào sóng đại dương, được biết anh Thuận sinh năm 1982, quê ở xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng), vợ anh là chị Lê Thị Bích Thúy, ở nhà nội trợ. Vợ chồng anh sinh được hai cháu. Anh Thuận nói: Được là người lính Hải quân, nhất là công tác trên tàu ngầm không chỉ là niềm vui, tự hào của tôi và gia đình mà còn của mỗi cán bộ, thủy thủ. Bởi vậy, tuy “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng tôi cũng như anh em trong đơn vị đều thu xếp việc nhà ổn thỏa để yên tâm thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị. 

Giữa ầm ào, sóng gió, đại dương, Lữ đoàn, Tàu ngầm 189

Đại úy Phạm Văn Thuận (trái) và Thượng úy Vũ Việt Bắc.

Kể về ngày đầu nhận tàu ngầm, Đại úy Thuận cho biết: Kíp tàu chúng tôi rất vinh dự, tự hào được tiếp nhận tàu ngầm đầu tiên. Khi tàu cập cảng, từ cán bộ chỉ huy Lữ đoàn đến các thành viên kíp tàu đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng thuần thục quy trình vận hành, thao tác sử dụng máy móc, thiết bị. Mới đây, khi giúp huấn luyện, bồi dưỡng cho kíp Tàu ngầm 186- Đà Nẵng, chứng kiến cán bộ Lữ đoàn chỉ huy, tổ chức huấn luyện các kíp tàu bảo đảm chặt chẽ, đạt chất lượng tốt, một chuyên gia Nga đã làm động tác ngả mũ rồi nói: “Tôi thật sự nể phục cán bộ, thủy thủ tàu ngầm Việt Nam”.  

“Đặc sản” văn hóa tàu ngầm

Bộ đội tàu ngầm thường xuyên hoạt động ở giữa lòng đại dương. Mỗi chuyến đi biển, từ lúc rời bến đến khi cập bến, cán bộ, thủy thủ mới được nhìn thấy mặt trời. Nếu cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân ở trên bờ, khi gia đình có chuyện vui, buồn có thể trao đổi thông tin qua điện thoại thì với cán bộ, thủy thủ tàu ngầm, đã đi biển là coi như "đứt" liên lạc. Do vậy, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được coi trọng hàng đầu.

Thượng tá Nguyễn Hữu Minh, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Đối với các kíp tàu ngầm, xây dựng tinh thần đoàn kết được coi là nội dung quan trọng, xuyên suốt. Đoàn kết không chỉ đơn thuần là dùng mệnh lệnh, kỷ luật quân đội, mà còn là tình cảm thân thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau như anh em một nhà. Lữ đoàn đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, coi đây như “đặc sản” trong việc chăm lo, bảo đảm đời sống cán bộ, thủy thủ, như: Xây dựng và thực hiện tiêu chí về “Văn hóa tàu ngầm”, xây dựng Lữ đoàn chính quy, mẫu mực; xây dựng “Cặp đôi mẫu mực”, hạt nhân là người chỉ huy để tăng cường mối quan hệ, đoàn kết gắn bó, tập trung trí tuệ, phát huy vai trò của cán bộ chủ trì; thực hiện “bản tin hành trình”; tổ chức “Sinh nhật trong lòng biển”, “Lễ trưởng thành cho thủy thủ tàu ngầm”… Cuối hành trình làm nhiệm vụ dài ngày trên biển, chỉ huy các tàu tổ chức “Trò chơi quân sự trong lòng biển” nhằm tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho thủy thủ.

Giữa ầm ào, sóng gió, đại dương, Lữ đoàn, Tàu ngầm 189

Hình ảnh tại Lễ duyệt đội hình tàu ngầm  Hải quân nhân dân Việt Nam.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 đang chuẩn bị đón xuân mới với nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi. Dọc hai bên đường tại Quân cảng Cam Ranh, những cây mai vàng đang nảy lộc, nụ hoa chúm chím khoe sắc đón đợi xuân về. Bên bờ sóng hay ở giữa lòng đại dương, cán bộ, thủy thủ các kíp tàu ngầm, trong đó có những người đồng hương Bắc Giang vẫn miệt mài làm việc. 

Phút chia tay bịn rịn, tôi chợt nhớ lời tâm sự mộc mạc, chân tình của Thượng úy Vũ Việt Bắc: “Công việc của cán bộ, thủy thủ tàu ngầm độc lập, lặng thầm nhưng cũng nhiều gian nan, thử thách. Tết đến, xuân về, những kíp tàu làm nhiệm vụ ở dưới lòng đại dương không có hoa tươi và nhiều hương vị Tết, song tôi cũng như đồng đội sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc…!”.

Trần Quyết

Giữa ầm ào, sóng gió, đại dương, Lữ đoàn, Tàu ngầm 189
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY