Hôm nay: 30/04/2017 16:03:32 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Khơi nguồn sức mạnh truyền thống

(BGĐT) - Công tác giáo dục truyền thống luôn được các đơn vị quân đội trong Quân đoàn 2 chú trọng. Bằng nhiều cách làm hiệu quả, chiến sĩ hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống của đơn vị, đặc biệt là những chiến công vang dội Quân đoàn giành được trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 

Khơi nguồn, sức mạnh, truyền thống

Chiến sĩ Sư đoàn 325 tham quan Triển lãm "Quân đoàn 2 trong đại thắng mùa xuân 1975".

Đã trở thành quy định bắt buộc, sau khi nhập ngũ, các chiến sĩ mới ở các đơn vị, nhà trường được tham quan triển lãm lưu động “Quân đoàn 2 trong đại thắng mùa xuân 1975” do Bảo tàng Quân đoàn 2 tổ chức. Nhờ hệ thống máy chiếu, hình ảnh và các hiện vật, Thiếu tá Vũ Thành Huế, cán bộ Bảo tàng đã giới thiệu những sự kiện, câu chuyện cuốn hút chiến sĩ. Tại Trung đoàn 95, nói đến đâu, chị đưa ra những bức ảnh, hiện vật liên quan để bộ đội nhớ ngay, nhớ lâu. 

Bên cạnh đó, chị còn đặt ra những câu hỏi để giờ học lịch sử sống động. Kết thúc buổi triển lãm, ai nấy đều biết rõ, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn 2 được giao nhiệm vụ tiến công đập tan tuyến phòng thủ của địch ở hướng Đông và Đông Nam Sài Gòn, đánh chiếm quận 4 và quận 9, đồng thời sử dụng đông đảo lực lượng thọc sâu tiến vào Dinh Độc Lập. 

Riêng Trung đoàn 95 có vinh dự được tham gia giải phóng Buôn Mê Thuột. Với khí thế tấn công thần tốc, táo bạo, quyết thắng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã phá vỡ nhiều tuyến phòng ngự mạnh của địch, góp phần thay đổi cục diện chiến trường miền Nam. Tân binh Bùi Anh Tuấn, Tiểu đoàn 4 tự tin cho biết: “Những ngày cuối tháng 4-1975 ấy, đơn vị còn thần tốc vượt qua hơn 300km đường bộ để tăng cường cho Quân đoàn 4 đánh chiếm thị xã Xuân Lộc, phá tan cánh cửa thép phía Đông Bắc Sài Gòn, tạo điều kiện cho các lực lượng ta tiến vào dinh lũy cuối cùng của chế độ Mỹ-Ngụy, giải phóng miền Nam”. 

Còn các chiến sĩ ở Tiểu đoàn Thông tin 463 (Quân đoàn 2) được trực tiếp nhìn các hiện vật lịch sử trưng bày ở khu vực ngoài trời của Bảo tàng. Các chiến sĩ mới vô cùng thích thú khi thấy hình ảnh hai xe tăng 843 và 390 của Lữ đoàn xe tăng 203 thần tốc húc đổ cổng sắt đánh chiếm Dinh Độc Lập; khẩu pháo 143mm nã quả đạn đầu tiên vào Sân bay Tân Sơn Nhất; những chiếc ba lô, tấm áo bạc màu mà các cựu chiến binh một thời nằm trong cánh quân giải phóng miền Nam hiến tặng…

Nhiều năm nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn luôn quán triệt, chỉ đạo các đơn vị, nhà trường chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho bộ đội, đặc biệt là chiến sĩ mới.  Sáng thứ 5 tuần cuối tháng 3 vừa qua, Đảng ủy, chỉ huy các Trung đoàn, Lữ đoàn tổ chức sinh hoạt chính trị văn hóa tinh thần cho chiến sĩ. Bên cạnh việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng, cán bộ phổ biến nhiều thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, nhắc nhở, khuyến khích bộ đội tự tìm hiểu truyền thống Quân đoàn, đơn vị qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ, bảng tin, pano, áp phích. 

Các đơn vị, nhà trường đã chú trọng thực hiện đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”, trong đó đột phá vào “đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị”, giúp chiến sĩ mới dễ hiểu, dễ nhớ, tránh bài học khô cứng, nặng về lý thuyết. Hiểu rõ truyền thống của đơn vị, bộ đội có thêm động lực để luyện rèn, vững vàng tư tưởng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Mạc Yến

Khơi nguồn, sức mạnh, truyền thống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.