Hôm nay: 24/06/2017 19:13:51 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Những chiến công bên dòng sông Thương

(BGĐT) - Cây cầu sắt bình dị nối liền hai bờ sông Thương đôi dòng trong đục là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của hầu hết người dân Bắc Giang. Nhưng có lẽ nhiều người không biết tại cây cầu Bắc Giang này, năm xưa đã diễn ra những trận đánh lịch sử, đóng góp vào thắng lợi  của đại thắng mùa xuân năm 1975. 

Những chiến công, bên dòng, sông Thương, mùa xuân, năm 1975

Tượng đài Chiến thắng Không quân Mỹ tại TP Bắc Giang.

Qua lời kể của cựu chiến binh Đặng Xuân Điệp, chính trị viên Đại đội 58, Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 216, chúng tôi như được sống trong không khí hào hùng của những pháo thủ bảo vệ thị xã Bắc Giang trong kháng chiến chống Mỹ. 

Tháng 10-1965, Trung đoàn 216, Sư đoàn Phòng không Hà Bắc (nay là Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân) hành quân từ tỉnh Hà Tây (cũ) về nhận nhiệm vụ bảo vệ trung tâm hành chính tỉnh.

Cầu Bắc Giang, nhà ga và Nhà máy Đạm Hà Bắc là những mục tiêu không quân địch thường xuyên đánh phá. Cầu Bắc Giang là cầu nối quan trọng trên tuyến đường huyết mạch từ phía Bắc về Hà Nội bằng đường bộ và đường sắt. Vũ khí, thuốc men, lương thực, thực phẩm chi viện từ các nước bạn cho chiến trường phía Nam và phục vụ xây dựng CNXH ở miền Bắc đều được vận chuyển qua đây. Để bảo vệ cầu, nhiều trận địa pháo đã được xây dựng. Bên cây cầu sắt này đã diễn ra những trận đánh không thể nào quên.

Đầu tháng 6 -1966, khi ông Đặng Xuân Điệp cùng đồng đội đang ở trận địa thì có tốp máy bay Mỹ xuất hiện ở phía Đông và bay dọc theo dãy Yên Tử. Bất chợt, chúng chuyển hướng về phía cầu Bắc Giang. Đã được lệnh từ trước đó nên các chiến sĩ Trung đoàn 216 chuẩn bị sẵn sàng, tập trung cao độ. Khi đến tầm bắn của pháo ta, chiếc máy bay đi đầu làm động tác bổ nhào để thu hút hỏa lực, giúp những máy bay còn lại tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn. 

Tiếng súng từ các trận địa vang lên, cả bầu trời như có thêm một lưới lửa bủa vây máy bay địch. Nhưng không có chiếc nào bị hạ. Cầu bị trúng bom sập xuống. “Lúc ấy chúng tôi chết lặng, như mất đi một thứ gì đó quý báu. Nhưng ngay sau đó, anh em đã tích cực tập luyện, chỉnh đốn lại đội hình và thầm hứa không bao giờ để chuyện như vậy xảy ra nữa” - ông Điệp chia sẻ. 

Cứ như vậy, bám trận địa trong suốt gần 1 nghìn ngày đêm, trải qua hơn 150 trận đánh lớn nhỏ, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân đã tiêu diệt 20 máy bay địch, bảo vệ tuyến đường huyết mạch từ phía Bắc về Hà Nội. Qua các trận chiến, hình ảnh những pháo thủ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng như: Nguyễn Văn Phương, Phạm Văn Tuế, Phạm Văn Lãm… mãi mãi in sâu trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 216. Tại đây, 83 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, mỗi người đều là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, gan dạ, quyết tâm chiến đấu.

Những chiến công, bên dòng, sông Thương, mùa xuân, năm 1975

Ông Đặng Xuân Điệp và bà Nguyễn Thị Nga ôn lại những năm tháng hào hùng.

Đóng góp vào những chiến công để tạo nên “Cầu Hàm Rồng thứ hai của miền Bắc” không thể không kể đến những nữ dân quân Nam Hồng, Đa Mai, Vĩnh Ninh… Điển hình là bà Nguyễn Thị Nga, Trung đội trưởng nữ dân quân xã Thọ Xương ngày ấy. Bao nhiêu ngày đêm cán bộ, chiến sĩ đóng trên trận địa cũng là từng ấy ngày đêm người nữ dân quân này ở bên, cùng đồng đội sẵn sàng “trám” vào những vị trí mà pháo thủ để lại khi bị thương hay hy sinh. 

Nhiều cựu pháo thủ nhớ lại: Một ngày cuối tháng 10 năm 1966, máy bay địch tấn công Phủ Lạng Thương, bên cạnh các mục tiêu quan trọng, lần này địch tấn công mạnh vào các trận địa. Bất ngờ, một khẩu đội của Đại đội 4 bị trúng bom, 5 chiến sĩ bị hất văng xuống ụ pháo. Thấy vậy, bất chấp nguy hiểm, bà Nga cùng các nữ dân quân lao lên trận địa cứu chữa. Khi biết 5 pháo thủ hy sinh, các nữ dân quân đã lội xuống hố bom ngâm nước hơn 4 tiếng đồng hồ để cứu pháo và mò vớt thi thể đồng đội. 

Bà Nga chia sẻ: “Thấy khẩu đội trúng bom, chúng tôi như đứt từng khúc ruột. Ai cũng mong nhanh chóng tiếp cận để tìm cách cứu chữa, vậy mà...”. Không chỉ các nữ dân quân mà các mẹ cũng luôn một lòng hướng về bộ đội, dành những gì tốt đẹp nhất cho cán bộ, chiến sĩ. Thỉnh thoảng, các mẹ lại mang những gánh bún, bánh lên trận địa để bộ đội ăn no có sức chiến đấu, nhiều manh áo rách được các mẹ khâu vá. Còn các em học sinh thường xuyên mang cành, lá cây giúp bộ đội ngụy trang. Sự gắn bó máu thịt của bộ đội với nhân dân thị xã Bắc Giang ngày ấy đã tô thắm thêm truyền thống đoàn kết quân dân. Bài ca "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đời chính là  ngợi ca tình cảm tuyệt vời đó.

Tri ân những hy sinh mà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bắc Giang đã đóng góp để bảo vệ cây cầu huyết mạch, cuối năm 2015, TP Bắc Giang đã xây dựng cụm Tượng đài chiến thắng không quân Mỹ tại khuôn viên cây xanh đầu cầu Sông Thương. Đây là minh chứng khẳng định thế hệ sau không bao giờ quên những chiến công và sự hy sinh to lớn của quân và dân thị xã Bắc Giang Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ nói chung và bảo vệ cây cầu Bắc Giang nói riêng.

Việt Anh

Những chiến công, bên dòng, sông Thương, mùa xuân, năm 1975
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.