Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 30 °C / 25 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Giám sát việc thực hiện pháp luật về ATTP tại TP Bắc Giang và huyện Hiệp Hoà

Cập nhật: 17:02 ngày 19/12/2016
(BGĐT) - Ngày 19-12, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại TP Bắc Giang giai đoạn 2011-2016. Bà Lê Thị Thu Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng dự có bà Leo Thị Lịch, ĐBQH, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.
{keywords}

Bà Lê Thị Thu Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đề nghị BCĐ liên ngành về ATTP của TP Bắc Giang báo cáo sâu về thực trạng tồn dư hóa chất, chất bảo quản trong một số thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm quy trình ATTP đạt thấp. Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa thường xuyên, đặc biệt là chưa có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, gây tâm lý lo lắng cho người sử dụng. Năm 2016, vẫn để xảy ra 1 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể. 

Trao đổi về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, đại diện lãnh đạo TP Bắc Giang cho biết, cấp ủy, chính quyền ở một số phường, xã chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện công tác này. Tổ chức bộ máy cơ quan quản lý chuyên ngành chưa hoàn thiện, hạn chế về chuyên môn, việc xử lý vi phạm chưa kiên quyết, triệt để. Chủ cơ sở thực phẩm mới quan tâm tới lợi nhuận mà chưa nghiêm túc thực hiện quy định về ATTP…

Kết luận buổi làm việc, bà Lê Thị Thu Hồng đề nghị BCĐ liên ngành của TP Bắc Giang cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác ATTP. Trong đó tập trung truyền thông nâng cao kiến thức pháp luật cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, từng bước cải thiện tình trạng ô nhiễm, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố về ATTP; thiết lập hệ thống kiểm soát an toàn, chất lượng trong chuỗi cung cấp thực phẩm. 

Cơ quan chức năng chủ động kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu không bảo đảm ATTP. Củng cố, xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Tiếp tục xây dựng, quy hoạch vùng sản xuất, phát triển thị trường hàng hóa ATTP trong nước cũng như xuất khẩu. Tuyên truyền, quảng bá, nhân rộng những mô hình sản xuất an toàn cho người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang.

* Trước đó, ngày 15-12, Đoàn giám sát do ông Trần Văn Lâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về vệ sinh ATTP tại huyện Hiệp Hòa.

{keywords}

Đoàn giám sát thăm mô hình chăn nuôi và giết mổ lợn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX  chăn nuôi Trường Thành.

Thời gian qua, huyện Hiệp Hòa đã quan tâm đến việc chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP, kịp thời triển khai các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; chỉ đạo quyết liệt thực hiện các quy định bảo đảm vệ sinh ATTP và đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân nên không để xảy ra tình hình dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn huyện.

Trong giai đoạn 2011-2016, huyện Hiệp Hòa đã kiểm tra 200 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, đồng thời công khai đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, công tác vệ sinh ATTP của huyện còn một số tồn tại: BCĐ các xã, thị trấn chưa quan tâm đến việc xây dựng kế hoạch, kiểm tra các cơ sở thuộc phân cấp quản lý; hơn 90% là các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thủ công, kinh doanh thức ăn đường phố ngoài giờ hành chính, khó kiểm soát.

Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận sự tích cực, chủ động của huyện Hiệp Hòa đối với công tác vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, vệ sinh ATTP là vấn đề quan trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, do đó, trong thời gian tới, huyện Hiệp Hòa cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để 100% sản phẩm sản xuất, cung ứng trên thị trường bảo đảm chất lượng.

Tại huyện Hiệp Hoà, Đoàn giám sát đã thăm mô hình chăn nuôi và giết mổ lợn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX chăn nuôi Trường Thành và mô hình bếp ăn tập thể tại Trường Mầm non Hoa Phượng.

Minh Thu - Phương Nhung


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...