Thứ sáu, 26/04/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 37 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Đoàn ĐBQH giám sát về ATVSTP tại UBND tỉnh

Cập nhật: 16:21 ngày 21/12/2016
(BGĐT) - Ngày 21-12, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Trần Văn Lâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Dương Đình Thông, Phó Chính ủy Quân khu 1; Leo Thị Lịch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016 tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh.
{keywords}

Ông Trần Văn Lâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đánh giá tổng quan tình trạng ATTP; nêu rõ về việc kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn; sử dụng hóa chất bảo vệ thực phẩm, chất kích thích tăng trưởng, phân bón kém chất lượng, không có trong danh mục được phép sử dụng. Cơ sở giết mổ tập trung ít, giá thành cao; khó kiểm soát tình trạng giết mổ, vệ sinh thú y. Tình hình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm nông, lâm, thủy sản chưa bảo đảm ATTP, thực phẩm nhập lậu còn diễn biến phức tạp, chưa được quản lý chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.  

Một số địa phương, doanh nghiệp còn để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa cao; kiến thức lựa chọn thực phẩm chất lượng, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng hạn chế. Cán bộ làm công tác ATTP cấp xã còn thiếu, hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng yêu cầu. Chưa xây dựng được hệ thống dự báo, cảnh báo và kiểm soát các nguy cơ về ATTP.

Giải trình làm rõ những vấn đề đoàn giám sát yêu cầu, đại diện BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh thừa nhận người dân vẫn còn lo lắng về thực trạng ATTP. Nguyên nhân là do trách nhiệm của một số lãnh đạo địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về ATTP ở cơ sở chưa cao, thụ động, chưa sát với tình hình thực tế. Hơn 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ khó quản lý. Chưa kiểm soát được tình hình ô nhiễm thực phẩm trước thu hoạch và khi lưu thông trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm nông, lâm, thủy sản, rượu thủ công, mì, miến, bánh đa, bún… Điều kiện bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, trường học chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. 

Phát biểu tại đây, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu các ngành y tế, nông nghiệp, công thương tập trung phổ biến kiến thức pháp luật cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; tiếp tục củng cố bộ máy, quan tâm hơn đến nhóm đối tượng có nguy cơ cao phải sử dụng thực phẩm bẩn như: Học sinh, sinh viên, công nhân. 

Thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến thực phẩm, dịch vụ nấu cỗ, thức ăn đường phố và thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng trong chuỗi cung cấp thực phẩm. Chủ động kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng buôn bán, chế biến thực phẩm kém chất lượng; tuyên truyền, nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Lâm đề nghị BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác ATTP, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị quản lý nhà nước về ATTP; quy trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý. 

Củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, nhất là cấp xã. Có cơ chế hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn. Trên cơ sở đó, các địa phương phát triển vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, gắn với thị trường, tạo dựng các chuỗi sản phẩm an toàn. Tư vấn, hướng dẫn cơ sở thực phẩm chấp hành quy định của pháp luật, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Minh Thu


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...