Hôm nay: 30/05/2017 10:49:17 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội

(BGĐT) - Sáng 28-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. 

 

Hội nghị, trực tuyến, Chính phủ, Nghị quyết, Quốc hội
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các sở, ban, ngành tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đổi mới của Chính phủ trong phương thức lãnh đạo và điều hành nền KT-XH đạt kết quả cao. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng GDP đạt hơn 6,2%. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được tăng cường. An sinh xã hội bảo đảm; quốc phòng an ninh được giữ vững. 

Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Thu ngân sách đạt thấp; nợ công, nợ đọng thuế lớn; sản xuất kinh doanh gặp khó khăn; xuất khẩu không đạt kế hoạch. Công tác quản lý thị trường còn một số bất cập; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, mất an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi nhưng việc khắc phục, cải thiện còn chậm; chất lượng giáo dục, công tác khám chữa bệnh ở một số nơi còn nhiều yếu kém…

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nội dung dự thảo các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế...

Trong đó, nhiều nội dung quan trọng được quán triệt thực hiện năm 2017 là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân; phát triển văn hóa, giáo dục; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 

Nhiều chỉ tiêu về phát triển KT-XH được đề ra là: Tổng sản phẩm GDP trong nước tăng khoảng 6,7 %; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5 % GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1 - 1,5 %; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4 %...

Chiều cùng ngày, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào các chỉ tiêu, giải pháp đề ra trong các dự thảo Nghị quyết nhằm giúp Chính phủ chỉ đạo, điều hành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Các ý kiến cơ bản nhất trí với các chỉ tiêu, giải pháp đề ra trong các dự thảo Nghị quyết, báo cáo. Một số đại biểu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư tiếp tục quan tâm đầu tư cho các tỉnh xây dựng và phát triển liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy KT-XH. Đồng thời, tiếp tục quy hoạch phát triển vùng, huy động cộng đồng doanh nghiệp, người dân tham gia. Đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí cứng hóa đường giao thông nông thôn, xây mới hệ thống cống thoát nước, cầu cảng, nhà ga đối với các dự án đặc thù và có cơ chế khuyến khích phát triển du lịch đối với các tỉnh ven biển. 

Nhiều đại biểu đề xuất, Chính phủ cho phép thu hồi những dự án chậm triển khai để tránh lãng phí; có cơ chế hỗ trợ các địa phương phần vượt thu ngân sách để đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm. Xem xét tăng mức hỗ trợ giá giống cây trồng, vật nuôi, hóa chất phòng bệnh để người dân tăng hiệu quả sản xuất, nhất là đối với các tỉnh miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, kịp thời khắc phục sự cố gây ô nhiễm. Đề nghị các bộ, ngành kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc xây dựng nhà trái phép ở vùng lũ nhằm hạn chế thiệt, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Về dự toán ngân sách năm 2017, một số ý kiến đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành T.Ư và địa phương điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, điều chỉnh cơ cấu tín dụng, ưu tiên phát triển nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay trung và dài hạn để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển kinh tế.

Ngày mai (29-12), hội nghị tiếp tục thảo luận về các giải pháp đẩy nhanh việc hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH đã đưa ra trong các dự thảo Nghị quyết.

Hải Minh

Hội nghị, trực tuyến, Chính phủ, Nghị quyết, Quốc hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Bến đò Mom

Bến đò Mom

Ảnh chụp tại bến đò Mom, đoạn qua xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang).

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt"

(BGĐT) - Nguồn cung đất ở đô thị tăng mạnh trong thời gian tới, do vậy dự báo giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt", là tín hiệu tốt cho thị trường nhà đất, đồng thời góp phần giải quyết một số bất cập về phát triển kinh tế - xã hội.