Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Không ngừng phấn đấu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc

Cập nhật: 15:51|30/12/2016

(BGĐT) - Có một dấu mốc mà các thế hệ những người làm Báo Bắc Giang luôn luôn ghi nhớ, đó là ngày 30-11-1961, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra Nghị quyết số 139 NQ-TU,  chuyển tờ Tin Bắc Giang thành Báo Sông Thương, chính thức khai sinh tờ báo chính quy đầu tiên của Đảng bộ tỉnh. 

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc

Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy thăm gian trưng bày báo chí tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Ảnh: Việt Hưng.

Sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương, đúng ngày đầu năm mới cách đây 55 năm 1-1 (1962-2017), Báo Sông Thương ra mắt bạn đọc số đầu. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới của báo chí Bắc Giang.

Những người làm báo hôm nay cũng không quên các tờ báo, bản tin tiền thân của Báo Sông Thương như Báo Phục Quốc, Tin Bắc Giang, Tin Nội Bộ ra đời trước Cách mạng Tháng Tám và trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Kể từ khi hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh sáp nhập, những người làm báo Sông Thương lại sát cánh cùng các đồng nghiệp Báo Bắc Ninh xây dựng và phát triển Báo Hà Bắc trong suốt hơn ba thập kỷ. 

Từ những dấu mốc lịch sử ấy, 55 mùa xuân đã đi qua và để lại những kỷ niệm mãi mãi đậm sâu trong tâm thức mỗi người làm Báo Bắc Giang. Trong mỗi bước đi lên, Báo Bắc Giang luôn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, của các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Cùng đó là sự ủng hộ, động viên, giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị; sự tin cậy hợp tác của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên và đồng nghiệp cả nước. 

Đóng góp vào quá trình phát triển của Báo Bắc Giang trong 55 năm qua là những cống hiến không biết mệt mỏi của các thế hệ những người làm báo. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Báo Hà Bắc khi ấy đã tập trung tuyên truyền cổ vũ quân và dân ta anh dũng tiến lên, đạp bằng mọi gian khổ, giành thắng lợi vẻ vang. Luôn bám sát xóm làng, công trường, đồng ruộng, xưởng máy, trận địa phòng không, các “chiến sĩ cầm bút” đã viết lên những bài báo thẫm đẫm mồ hôi và sáng ngời ý chí “không có gì quý hơn độc lập, tự do” của cả dân tộc. 

Lần giở những trang báo được viết trong những năm tháng hào hùng ấy, những người làm Báo Bắc Giang hôm nay hình dung bước chân của  thế hệ cha anh, những “chiến sĩ cầm bút” giữa thời cả nước lên đường đánh Mỹ. Họ đã viết trong chiến hào, bên mâm pháo, trong khoảnh khắc lặng im giữa hai đợt máy bay B52 rải thảm để kịp gửi bài về toà soạn. 

Có phóng viên đi bộ mấy chục cây số để đưa tin dân quân xã Dương Hưu bắn cháy máy bay địch. Có cán bộ tình nguyện tòng quân giết giặc và đã hy sinh anh dũng. Trong khói lửa của chiến tranh, điều kiện sống và trang thiết bị làm việc vô cùng thiếu thốn, hai lần phải sơ tán cơ quan, máy in phải đưa xuống hầm nhưng chưa một lần báo phát hành chậm. “ Nửa đêm chuông gọi, sớm ngày báo ra” là phương châm sống và làm việc của những người làm báo khi ấy.   

Bước vào thời kỳ đổi mới, những người làm Báo Bắc Giang luôn vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Quy mô, cường độ xuất bản các ấn phẩm ngày càng tăng. Từ chỗ mỗi tuần phát hành một kỳ báo thì nay hàng ngày tờ báo đều đặn đến với bạn đọc. Từ chỗ chỉ có một ấn phẩm nay Báo đã có nhiều ấn phẩm như báo hàng ngày, báo cuối tuần, cuối tháng. Từ chỗ lượng phát hành vài ba nghìn tờ một kỳ nay tăng lên hơn một vạn tờ một kỳ, là một trong những báo Đảng địa phương có số lượng phát hành cao nhất cả nước. Từ chỗ chỉ có báo in, nay Báo Bắc Giang điện tử có cả chương trình truyền hình đến với độc giả khắp năm châu, bốn biển. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 55 năm ngày xuất bản số đầu, Báo Bắc Giang điện tử tiếng Anh chính thức hòa mạng Internet, ghi thêm một dấu mốc mới trong lịch sử phát triển báo chí Bắc Giang.

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc

Phóng viên  tác nghiệp. Ảnh: Hà Mi.

Cùng với tăng kỳ, tăng ấn phẩm, nội dung thông tin trên báo ngày càng phong phú, đa dạng, kịp thời, phản ánh chân thực mọi mặt của cuộc sống. Tờ báo không chỉ tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là diễn đàn phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, thực sự là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân trong tỉnh. Bên cạnh cổ vũ, nêu gương nhân tố mới, điển hình tiên tiến, Báo Bắc Giang tích cực đấu tranh phê phán tình trạng tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trên tinh thần xây dựng. Tờ báo luôn làm tốt chức năng là công cụ chỉ đạo, vũ khí sắc bén trên mặt trận chính trị tư tưởng của Đảng bộ tỉnh.

55 năm qua, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Báo Bắc Giang luôn chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, công nhân viên. Cơ sở vật chất phục vụ làm báo cũng ngày càng đầy đủ và hiện đại hơn. Từ chỗ ban đầu chỉ có 8 cán bộ, phóng viên, đến nay Báo Bắc Giang có hơn 80 cán bộ, phóng viên, công nhân viên. Trong mọi hoàn cảnh, khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn, lớp lớp cán bộ, phóng viên, công nhân viên đều miệt mài, tâm huyết với công việc, chăm chút từng tin, từng bài, từng số báo, để đến hôm nay Báo Bắc Giang đã phát hành gần 1 vạn kỳ báo đến tay bạn đọc.  

Có được thành quả như ngày hôm nay, công đầu thuộc về những người làm báo qua các thời kỳ đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bất kể khuya sớm, lúc trời đổ lửa, khi rét thấu xương, lúc mưa tuôn lũ về, dù miền núi cao cách trở hay vùng xa xôi, hẻo lánh… hễ đâu có sự kiện là người phóng viên có mặt kịp thời. Ở toà soạn, từ Ban biên tập đến biên tập viên, họa sĩ trình bày, nhân viên chế bản, sửa mo-rát… suốt từ sáng cho đến tối đêm lúc nào cũng dán mắt vào màn hình máy tính, vào trang bản thảo, sẵn sàng trực tin cho dù đã quá bữa, bụng đói cồn cào để sáng hôm sau trang báo có nhiều tin mới. Đêm đêm, khi mọi người đang ngon giấc, công nhân Nhà in mới hối hả vào ca, cần mẫn và khẩn trương để báo kịp đến tay bạn đọc còn thơm mùi mực.

Đặc biệt có sự trưởng thành như ngày hôm nay, tập thể những người làm Báo Bắc Giang vô cùng biết ơn sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện mọi mặt của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể; sự  chia sẻ, cộng tác của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên thân thiết. Sự quan tâm và ân tình đó, cùng những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ làm báo đã vun đắp nên truyền thống tốt đẹp: Trung thành, tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới của Báo Bắc Giang.

Trên chặng đường mới, nhiệm vụ đặt ra cho những người làm báo rất nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang. Đội ngũ làm báo hôm nay nguyện phát huy truyền thống tốt đẹp 55 năm qua, quyết tâm đổi mới nội dung, hình thức tờ báo theo hướng nâng cao tính thời sự, tính chiến đấu, tính hấp dẫn, gắn tờ báo với đời sống xã hội. Trước mắt tập trung thực hiện hiệu quả mô hình “Tòa soạn hội tụ”, bảo đảm số hóa các khâu của quy trình xuất bản.  

Trọng tâm phát triển là báo in song cần có phương án phù hợp nâng cao chất lượng báo điện tử, phấn đấu xây dựng Báo Bắc Giang thành cơ quan báo chí đa phương tiện mạnh. Để hoàn thành các mục tiêu đó, bên cạnh bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp trong sáng đòi hỏi đội ngũ làm báo hôm nay phải nhạy bén, sắc sảo về nghiệp vụ, phải là người làm báo đa kỹ năng.

Truyền thống tốt đẹp 55 năm qua tiếp thêm sức mạnh cho những người làm Báo Bắc Giang trên con đường đi tới, xây dựng tờ báo ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự nghiệp phát triển của tỉnh Bắc Giang, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh và đồng nghiệp, bạn đọc gần, xa.

Đồng chí Nguyễn Thanh Quất,  nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc: Giữ vững tôn chỉ, mục đích

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc

Đã mấy chục năm, tôi là bạn đọc thân thiết của Báo Bắc Giang. Ngày nào cũng đọc, không bỏ số nào. Rất mừng vì suốt quá trình dài, Báo luôn giữ vững tôn chỉ mục đích, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân trong tỉnh; là cầu nối giữa Đảng với dân. 

Qua mỗi thời kỳ, tờ báo đều có sự đổi mới kể cả nội dung và hình thức. Số báo thứ Bảy hiện nay trình bày hấp dẫn, nội dung phong phú, bám sát thực tiễn. Nhiều lần đọc xong, tôi đã điện ra tòa soạn biểu dương. 

Xuyên suốt các số báo đều thể hiện một quan điểm phát triển KT-XH là trọng tâm; xây dựng Đảng là then chốt. Số lượng bài viết về công tác Đảng, nhất là những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phản ánh nhiều. Đây là hướng tốt cần duy trì trong thời gian tới. 

Gần đây, Báo Bắc Giang có nhiều bài đấu tranh phê bình nêu rõ những việc làm chưa đúng, chưa vì dân của cán bộ cơ sở; tình trạng gây ô nhiễm môi trường… Tôi mong có nhiều hơn nữa bài viết ở góc độ này. Đấu tranh phê bình nghiêm túc với các biểu hiện tiêu cực chính là một biện pháp xây dựng hiệu quả. 

Nhà báo Hải Đường, nguyên Ủy viên Bộ Biên tập Báo Nhân dân: Tờ báo thể hiện tính chuyên nghiệp 

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc

Đọc Báo Bắc Giang thường xuyên tôi thấy có những mặt mạnh. Đó là phát triển khá nhanh và vững chắc của các ấn phẩm; tuyên truyền về các lĩnh vực KT-XH, khoa học-giáo dục, văn hóa-văn nghệ tương đối toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, nêu được vấn đề mang tính tổng kết, góp phần định hướng dư luận trong tỉnh; một số loạt bài điều tra, phóng sự điều tra công phu, bám sát những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội; thu hút được nhiều cộng tác viên uy tín trong và ngoài tỉnh. 

Nhìn chung, Báo đã thể hiện rõ bản sắc tờ Báo Đảng ở một tỉnh Trung du-Đông Bắc, miền quê quan họ đang trong quá trình CNH, HĐH mạnh mẽ, gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tờ báo thể hiện tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, chính xác, thân thiện. 

Ban Biên tập nên tập trung phát huy những mặt mạnh nêu trên. Cụ thể là tuyên truyền các vấn đề chính trị-xã hội, kinh tế, xây dựng Đảng, nên tập trung viết nhiều kỳ, tạo thành vệt bài ấn tượng, mang tính tổng kết thực tiễn cao, đồng thời nêu bật những cách làm sáng tạo, đặc thù của địa phương. 

Bà Bùi Hải Phích, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm (Yên Thế): Tiếp nhận nhiều thông tin hữu ích 

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc

Nhiều năm nay, với tôi, Báo Bắc Giang là người bạn thân thiết. Báo không chỉ cho tôi nắm bắt được thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh, trong nước mà còn giúp tôi có thêm kiến thức, kỹ năng ở nhiều lĩnh vực. 

Đọc những tấm gương học tập làm theo Bác, tôi rút ra một điều rằng phải rèn thường xuyên, kiên trì và từ những việc nhỏ như lời nói, cách ăn, mặc, đi đứng. Tôi nghiệm ra trước khi làm bất cứ việc gì ta đều soi theo các đức tính của Người là cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư thì hiệu quả công việc sẽ được như mong muốn. Gắn bó với báo, tôi thấy mình trưởng thành hơn.  

Tôi thấy Báo có một số chuyên mục tốt như: Sự việc- ý kiến; Hàng thật, hàng giả; Bạn đọc viết; Tìm trong dân gian; Chuyện thường ngày, Khuyến nông- lâm… phản ánh những vấn đề thiết thực của cuộc sống. Tôi mong những chuyên mục trên luôn được duy trì và cải tiến.                                  

Thanh Hải (ghi)

Trịnh Văn Ánh 

(Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang)

 

Không ngừng, phấn đấu, đáp ứng, nhu cầu, bạn đọc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY