Hôm nay: 22/07/2017 07:45:23 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thống nhất về nhận thức và hành động; tập trung thực hiện với quyết tâm chính trị cao

Cập nhật: 09:17|21/02/2017

(BGĐT) - Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng ta nhấn mạnh phải đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. 

Thống nhất, nhận thức, hành động, tập trung, thực hiện, chính trị

Lãnh đạo Sở Nội vụ kiểm tra  thực hiện công vụ những ngày sau Tết tại UBND phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang).  Ảnh: Hoài Thu.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết ra sao, bước đầu có những chuyển biến như thế nào ở Đảng bộ tỉnh là nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Nguyễn Công Thức, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy với phóng viên Báo Bắc Giang.

Xin đồng chí cho biết, Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) được BTV Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện như thế nào?

Ngay sau khi Ban Chấp hành T.Ư ra Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), BTV Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 23-KH/TU ngày 7-12-2016 về tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết và Chương trình hành động số 27-CTr/TU ngày 28-12-2016 về triển khai thực hiện Nghị quyết. 

Trong Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy đã xác định 14 nhiệm vụ thực hiện ngay, tập trung vào 4 nhóm: (1) Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; (2) Hoàn thiện các quy định, quy chế nhằm khắc phục những hạn chế, sơ hở còn tồn tại trong công tác quản lý cán bộ, quản lý, sử dụng ngân sách, vốn đầu tư, đất đai, tài nguyên, khoáng sản; quản lý, sử dụng biên chế…; (3) Tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; (4) Phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng thông qua công tác dân vận và công tác của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội. Chương trình hành động còn phân công rõ trách nhiệm và quy định thời gian hoàn thành đối với các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể theo lộ trình.

Sau đó, BTV Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị quyết của T.Ư và Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong Đảng bộ tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. BTV Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cuối năm 2016.

Trên tinh thần chỉ đạo đó, kết quả bước đầu đạt được ra sao, thưa đồng chí?

Với quyết tâm chính trị cao và sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đến nay các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình. Các nội dung Nghị quyết đã sớm được triển khai, tạo sự chuyển biến bước đầu trong việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình; việc gợi ý kiểm điểm của ban thường vụ cấp ủy đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo; việc chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức…

Nhiều ý kiến cho rằng, triển khai thực hiện Nghị quyết phải rất kiên quyết và nghiêm túc, nếu dè dặt “trong ấm ngoài êm” thì khó mang lại hiệu quả. Đồng chí nhận định thế nào về nội dung này?

Xây dựng chỉnh đốn Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của Đảng ta. Để việc triển khai thực hiện Nghị quyết đạt kết quả phải kiên quyết, kiên trì với quyết tâm cao, nỗ lực lớn. Điều này đã được thể chế ngay trong Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy thông qua việc xác định rõ những nhiệm vụ phải thực hiện ngay, thường xuyên và những nhiệm vụ thực hiện theo lộ trình; đồng thời phân công, chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tổ chức thực hiện. 

Sự kiên quyết và nghiêm túc còn thể hiện trong đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cuối năm 2016, BTV Tỉnh ủy đã gợi ý kiểm điểm sâu đối với 11 tập thể và 12 cá nhân cán bộ lãnh đạo diện BTV Tỉnh ủy quản lý; chỉ đạo BTV cấp ủy cấp huyện gợi ý kiểm điểm đối với 47 tập thể và 45 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ đạt kết quả thấp hoặc có vấn đề phức tạp, dư luận bức xúc. Yêu cầu các tập thể, cá nhân kiểm điểm giải trình những nội dung được gợi ý bằng văn bản, xây dựng kế hoạch khắc phục; đồng thời phân công các đồng chí ủy viên BTV cấp ủy trực tiếp dự, chỉ đạo kiểm điểm sâu.

Cán bộ quyết định mọi việc. Vậy Ban Tổ chức Tỉnh ủy có những tham mưu, đề xuất gì với BTV Tỉnh ủy về công tác cán bộ nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4?

Cùng với việc tham mưu thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ và quản lý cán bộ theo hướng dẫn của Trung ương và quy định của BTV Tỉnh ủy, năm 2017 Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ tham mưu với BTV Tỉnh ủy sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Quy chế đánh giá cán bộ, Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý. 

Cụ thể hóa các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Chỉ đạo, hướng dẫn các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy rà soát, sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách, suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống. Hướng dẫn kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đối với tập thể, cá nhân, đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên phù hợp với tinh thần Nghị quyết T.Ư 4.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác cán bộ; xử lý các tập thể, cá nhân trong thực hiện công tác cán bộ như: Việc quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình; rà soát, sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, yếu kém về năng lực, phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Xin cảm ơn đồng chí!

Thu Phong (thực hiện)

Thống nhất, nhận thức, hành động, tập trung, thực hiện, chính trị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

(BGĐT) - Trong chiến tranh, biết bao người dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Và hôm nay đây, giữa thời bình, cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự cũng không kém phần cam go, quyết liệt. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành công vụ đã bị thương tật, được xét công nhận thương binh. 

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.