Hôm nay: 27/06/2017 22:51:32 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đặt mục tiêu mỗi năm hỗ trợ 2.500 phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp

Sáng 9-3, ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) khóa XII Nguyễn Thị Thu Hà đã chủ trì cuộc họp báo thông tin nhanh về kết quả Đại hội.

Mục tiêu, mỗi năm, hỗ trợ, 2.500, phụ nữ, Việt Nam, khởi nghiệp

Quang cảnh họp báo.

Phát huy nội lực, giải quyết các vấn đề của phụ nữ

Chủ tịch Hội LHPNVN khóa XII Nguyễn Thị Thu Hà cho biết trong nhiệm kỳ XII, bám sát những nhiệm vụ lớn của đất nước trong giai đoạn hiện nay, Hội LHPNVN xác định “Phụ nữ vừa là đối tượng chăm lo, hướng đến của tổ chức Hội, vừa là chủ thể thực hiện thành công phong trào thi đua và các hoạt động do Hội triển khai".

Bà Hà cho biết điểm mới trong nội dung và phương thức hoạt động trong nhiệm kỳ này là phát huy quyền làm chủ của phụ nữ, thể hiện ở hai phương diện: Phát huy vai trò, nội lực để tự giải quyết các vấn đề của mình và tổ chức cho phụ nữ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng Hội được coi trọng hàng đầu. 

Để phát huy nội lực của phụ nữ, phương hướng nhiệm kỳ 2017-2022 đề ra các giải pháp vận động phụ nữ giúp nhau như tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ, kết nghĩa, hỗ trợ nhau về nguồn lực và kinh nghiệm sản xuất; tăng cường mối liên kết hội viên các tổ chức thành viên như Hội Nữ trí thức, Hiệp hội nữ doanh nhân với các nhóm phụ nữ nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao trình độ, tự tin hội nhập.

Trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng Hội, trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội cũng sẽ có nhiều biện pháp để thu hút phụ nữ tham gia các hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật ở các địa phương; tạo diễn đàn để phụ nữ thể hiện tiếng nói, quan điểm của mình và hướng tới đánh giá kết quả hoạt động Hội thông qua sự hài lòng của hội viên, phụ nữ.

Điều lệ Hội LHPNVN cũng đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đáp ứng với yêu cầu của phong trào phụ nữ, hoạt động của Hội LHPNVN trong giai đoạn tới. Nổi bật là việc cụ thể hóa chức năng vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, quy định về công tác “giám sát” cho phù hợp chức năng, nhiệm vụ và hoạt động thực tiễn hiện nay của Hội. 

Bên cạnh đó, Điều lệ cũng bổ sung những quy định liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Hội như thẩm quyền xem xét, quyết định việc công nhận và thôi công nhận tổ chức thành viên cho Ban Thường vụ Hội LHPN cấp tỉnh; quy định về hội viên của các tổ chức thành viên là hội viên của Hội; quy định về vai trò, chức trách của Chủ tịch LHPN các xã, phường, thị trấn để quy định rõ trách nhiệm của toàn bộ đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách các cấp…

Chú trọng hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Việt Nam về những quan tâm, điểm nhấn mà Hội LHPNVN sẽ tập trung triển khai trong nhiệm kỳ này, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, các cấp Hội đặc biệt quan tâm tới việc phát huy quyền làm chủ của phụ nữ; thu hút phụ nữ tham gia hoạt động và tổ chức Hội bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tổ chức hoạt động, sinh hoạt Hội linh hoạt, phù hợp với sự đa dạng của các đối tượng phụ nữ; kiện toàn, củng cố hoạt động của cơ quan chuyên trách Hội các cấp theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, trong đó chú trọng phân định rõ nhiệm vụ của từng cấp; chú trọng hoạt động giám sát và phản biện xã hội (tập trung cho đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các chính sách phát huy vai trò của lực lượng lao động nữ hội nhập kinh tế, thực hiện an sinh xã hội); lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị xâm hại...

Nói rõ hơn về hoạt động giám sát và phản biện xã hội, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa cho biết trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, vấn đề về bình đẳng giới của phụ nữ đã được quy định khá đầy đủ, nhưng quá trình thực hiện vẫn chưa thực sự hiệu quả. 

Để những vấn đề được quy định trong luật được thực hiện nghiêm túc, cần phải nâng cao kiến thức, năng lực và bản lĩnh cho đội ngũ cán bộ phụ nữ để từ đó những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của của phụ nữ được phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền. Các cấp Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp để tiếng nói của phụ nữ có trọng lượng hơn, để hội viên phụ nữ phát huy quyền làm chủ theo dõi, phát hiện sai sót trong thực thi chính sách, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời điều chỉnh, sửa đổi bổ sung những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Về chỉ tiêu mỗi năm hỗ trợ 2.500 phụ nữ khởi nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cho hay đây là một chỉ tiêu khó, nhưng cũng là quyết tâm của Trung ương Hội LHPNVN trong nhiệm kỳ tới. 

Bà Hà cho biết Trung ương Hội đã xây dựng xong Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027". Để thực hiện tốt đề án này, Trung ương Hội sẽ đề xuất với Chính phủ hỗ trợ về vốn; đồng thời tổ chức các hoạt động bồi dưỡng kiến thức, kết nối với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, đề nghị Hội nữ tri thức, nữ doanh nhân hỗ trợ, tư vấn về kinh nghiệm...

Theo TTXVN


Mục tiêu, mỗi năm, hỗ trợ, 2.500, phụ nữ, Việt Nam, khởi nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.