Hôm nay: 27/06/2017 22:51:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hỗ trợ Bắc Giang khám sức khỏe cho người dân tại y tế tuyến xã và hình thành y bạ điện tử

(BGĐT)- Ngày 12-3, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ có buổi làm việc tại Bắc Giang. 

Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam, làm việc, Bắc Giang, quan tâm, hỗ trợ, lập hồ sơ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Cùng đi có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel); các đồng chí: Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. 

Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu được thông tin khái quát tình hình KT-XH của tỉnh năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017; thực trạng hoạt động y tế cơ sở trên địa bàn. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề xuất cho phép tỉnh được triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân tại y tế tuyến xã, trước mắt ở TP Bắc Giang và 1 huyện trong năm nay. Đề nghị cho tỉnh được phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thí điểm phổ cập kiến thức khoa học công nghệ đến người dân thông qua ứng dụng công nghệ thông tin (qua điện thoại di động); hỗ trợ tỉnh các công nghệ thích hợp để sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực của tỉnh như gà, vải thiều, rau chế biến bảo đảm tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Đại diện các bộ, ngành: Y tế, Khoa học và Công nghệ, BHXH Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đều thống nhất cao về những lợi ích to lớn và thiết thực nếu triển khai thành công việc lập sổ y bạ điện tử cho người dân. Vấn đề hỗ trợ khoa học công nghệ cho Bắc Giang, các bộ ngành, trong đó Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Trao đổi về ý tưởng phổ cập kiến thức khoa học công nghệ đến người dân thông qua điện thoại di động, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin phát triển sẽ thuận lợi hơn nhiều để thực hiện việc này. Về phía Tập đoàn Viettel, Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng phối hợp với tỉnh và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Bắc Giang triển khai một số phần việc ở hai lĩnh vực này trong năm 2017. 

Phát biểu tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải khẳng định ứng dụng công nghệ thông tin giúp quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe người dân có ý nghĩa quan trọng nên cần nghiên cứu kỹ để bảo đảm khi thực hiện sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và hỗ trợ của các bộ, ngành giúp Bắc Giang triển khai chương trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử và ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển KT-XH đạt kết quả tốt. Các sở, ngành tỉnh cần có tinh thần quyết tâm cao để thực hiện.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh các đề xuất của tỉnh. Đồng chí khẳng định việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân là vấn đề rất mới ở Việt Nam, là việc làm có ý nghĩa lâu dài, không thể vội vàng, liên quan đến thiết lập, kết nối và khai thác kho dữ liệu khổng lồ, song nếu làm được sẽ mang lại lợi ích to lớn, phục vụ đắc lực công tác quản lý bệnh tật của Bộ Y tế và quản lý BHYT của BHXH Việt Nam. Phó Thủ tướng nói: “Đây là chiến dịch lớn về sức khỏe trên phạm vi toàn quốc. Chúng ta cần biến những thứ cao siêu thành những bình dân, thiết thực trong đời sống, trong phát triển KT-XH”. 

Đồng chí đề nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Tập đoàn Viettel phối hợp chặt chẽ, đánh giá kết quả thí điểm, trên cơ sở đó triển khai nhân rộng trong đó quan tâm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang khám sức khỏe cho người dân tại y tế tuyến xã và hình thành y bạ điện tử. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Viettel phối hợp bàn bạc thống nhất để thực hiện các hoạt động hỗ trợ về khoa học và công nghệ đối với tỉnh. 

Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam, làm việc, Bắc Giang, quan tâm, hỗ trợ, lập hồ sơ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Minh Đức (Việt Yên).

Trong khuôn chương trình làm việc tại Bắc Giang, Phó Thủ tướng đến thăm Trạm Y tế xã Minh Đức (Việt Yên). Đồng chí bày tỏ sự phấn khởi trước cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm. Đồng chí mong muốn thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm tới công tác y tế; đồng thời, các y, bác sĩ của trạm khắc phục khó khăn, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo vệ và chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe nhân dân; đặc biệt ưu tiên quản lý các bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.  

Kim Hiếu

Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam, làm việc, Bắc Giang, quan tâm, hỗ trợ, lập hồ sơ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.