Hôm nay: 28/06/2017 15:46:16 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”

(BGĐT) - Nhằm hoàn thiện Đề án xây dựng Hướng dẫn khung để tham mưu cho Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ, ngày 11- 4, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận T.Ư do đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn tiến hành khảo sát tại Bắc Giang.

Phát huy, vai trò, nhân dân,  đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi,  suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa
Quang cảnh buổi làm việc.

Các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành dự. Được biết, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong số 6 tỉnh, thành phố được Ban Dân vận T.Ư chọn là địa điểm khảo sát.

Nhân dân - “tai mắt” quan trọng trong đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi suy thoái

Thảo luận về việc thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ở các địa phương trong tỉnh, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến khẳng định: Làm tốt phương châm này là góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4. Nhân dân là “tai mắt” quan trọng trong đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. 

Tuy nhiên hiện nay, việc công khai mới dừng lại chủ yếu ở việc người dân biết để thực hiện cho đúng, việc tham gia đóng góp ý kiến còn ít, đối tượng hạn hẹp, ở nông thôn đa phần là cán bộ hưu, người cao tuổi; người trong độ tuổi lao động, công nhân tham gia rất hạn chế. Đồng chí Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu ý kiến: Chúng ta phải làm thế nào để người dân ý thức được trách nhiệm, thấy rõ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện quy chế dân chủ. Làm sao để nhân dân chuyển từ sự thụ động “được biết” sang thế chủ động “phải biết” để giám sát cán bộ, đảng viên bảo đảm hiệu quả, sát thực tiễn. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng thực hiện có hiệu quả và thường xuyên hoạt động nắm bắt dư luận xã hội cũng là giải pháp quan trọng phát huy quyền làm chủ của nhân dân. "Việc thực hiện tốt phương châm này sẽ tạo cơ chế cho nhân dân có nhiều ý kiến tham gia đóng góp xây dựng Đảng. Các cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhất là người đứng đầu từng bước đổi mới phong cách làm việc theo hướng gần dân, tôn trọng dân và có trách nhiệm với dân, vì nhân dân phục vụ" - đồng chí Trịnh Thanh Giang, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu ý kiến. 

Nhiều ý kiến khác cũng đề cập đến việc tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của nhân dân; trách nhiệm giải trình của cấp ủy, chính quyền đối với những ý kiến thắc mắc của dân. 

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 thì nhân dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra những vấn đề gì, nội dung nào? Trong số 27 biểu hiện thì người dân được biết những biểu hiện gì. Người dân có cơ chế để giám sát, phản biện không. Không phải cán bộ, đảng viên nào cũng phải công khai đến nhân dân những vấn đề mà họ muốn biết. Có những nội dung theo quy định của pháp luật là mật, thậm chí tuyệt mật thì không thể “phơi” ra trước công chúng được. 

Tham mưu với Ban Bí thư có quy định cụ thể 

Tại buổi làm việc, đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phát huy vai trò của nhân dân và MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội là một giải pháp quan trọng nêu ra trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4. Vậy làm sao để phát huy vai trò này? Theo đó cần thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Trước mắt, luôn lắng nghe dân, tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề bức xúc của nhân dân. Cấp ủy, cán bộ, đảng viên hàng năm phải có chương trình công tác công khai những nội dung lãnh đạo, đặc biệt là chương trình, kế hoạch công tác để người dân giám sát hoạt động như đại biểu Quốc hội đã làm. 

Phát huy, vai trò, nhân dân,  đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi,  suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa

Đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí nhấn mạnh: Hàng tháng cán bộ, đảng viên phải kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 trong các cuộc sinh hoạt chi bộ chứ không thể 6 tháng hay 1 năm mới kiểm điểm. Bởi xuất phát từ diễn biến tư tưởng của con người hôm nay thế này, mai có thể diễn biến khác sẽ tác động đến hành vi. Nếu nhận thấy có biểu hiện phải nhắc nhở, góp ý, phê bình, chấn chỉnh ngay, không thể để “quên rồi” mới kiểm điểm thì lúc đó diễn biến đã khác rồi. Bên cạnh đó quy định rõ trách nhiệm của cấp ủy, cá nhân người đảng viên, vai trò của MTTQ và các đoàn thể đến đâu. Ngoài ra phải có cơ chế hữu hiệu bảo vệ người tố cáo. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư cảm ơn, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị, đề xuất về chủ trương, giải pháp nhằm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” của tỉnh Bắc Giang. Kết quả khảo sát là cơ sở để Ban Dân vận T.Ư có thêm thông tin hoàn thiện Đề án xây dựng Hướng dẫn khung tham mưu cho Ban Bí thư ban hành văn bản để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, góp phần xây dựng Đảng, ngăn chặn những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thu Phong

Phát huy, vai trò, nhân dân, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.