Hôm nay: 30/04/2017 15:59:09 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dự sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã Phúc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thân Văn Khoa: Vận dụng cơ chế, chính sách để giải quyết các vấn đề ở cơ sở

(BGĐT) - Ngày 12-4, các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tân Yên dự, chỉ đạo sinh hoạt chuyên đề tại Đảng bộ xã Phúc Sơn. 

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên

Đồng chí Thân Văn Khoa phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chuyên đề của Đảng bộ xã Phúc Sơn.

Theo chỉ đạo của Huyện ủy, việc sinh hoạt chuyên đề tại Đảng bộ xã Phúc Sơn tập trung vào 4 nhóm nội dung gồm: Vấn đề môi trường; quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân; giáo dục-đào tạo và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Từ gợi ý đó, 17 ý kiến phát biểu của đảng viên phản ánh những bức xúc về vấn đề môi trường. 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Bí thư Chi bộ thôn Lữ Vân cho biết: Hiện nay do không có những điểm thu gom, tập kết, xử lý nên rác thải trên địa bàn xã ngày nhiều; người dân vứt rác ra đường, kênh mương. Từ thực trạng đó, đề nghị cần sớm quy hoạch bãi tập kết rác tập trung với diện tích lớn và một số điểm thu gom nhỏ, tránh ô nhiễm môi trường trên diện rộng; quan tâm quy hoạch xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát thải tại các khu dân cư để hạn chế ảnh hưởng của nguồn nước thải từ các hộ. Một số ý kiến cho rằng xã nên hỗ trợ kinh phí cho các thôn nhân rộng mô hình xây lò đốt rác thải theo nhóm hộ gia đình; có hình thức xử lý mạnh đối với những trường hợp xả thải bừa bãi…

Liên quan đến nghĩa trang nhân dân, nhiều ý kiến đề xuất huyện nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí hỏa táng cho người mất. Tập trung quy hoạch, mở rộng các khu nghĩa trang trên địa bàn; học tập một số địa phương khác trong việc sắp xếp các phần mộ theo hàng lối để tận dụng diện tích. Ngoài ra, để tránh ô nhiễm môi trường, cần tăng cường quản lý, giám sát việc dọn dẹp, xử lý sau cải táng.

Trong công tác giáo dục-đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Bí thư Chi bộ Trường Mầm non Phúc Sơn đề xuất xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhân dân. Về đội ngũ giáo viên dù bảo đảm chất lượng nhưng số lượng theo biên chế chỉ đạt 1,28/lớp.

Nhiều đảng viên băn khoăn về chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ không cao. Một số nội dung cần bàn bạc nhưng triển khai đến chi bộ chậm, hạn chế. Có đảng viên trẻ ngại nhận nhiệm vụ chi bộ giao; nhiều đảng viên ngoài 70 tuổi còn sức khỏe nhưng xin miễn sinh hoạt Đảng trong khi vẫn tham gia sinh hoạt tại các tổ chức khác như Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh. Điều đó cho thấy có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị của đảng viên ở cơ sở.

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên
Đảng viên Nguyễn Văn Thêm, Chi bộ thôn Mai Hoàng nêu ý kiến tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Thân Văn Khoa khẳng định, việc kiểm tra thực tế, dự sinh hoạt chuyên đề ở chi bộ là một phương pháp để cấp ủy nắm bắt tình hình thực tiễn, tiếp nhận những ý kiến tâm huyết từ cơ sở, làm căn cứ xây dựng cơ chế, chính sách. Đối với Đảng bộ xã Phúc Sơn, đồng chí hoan nghênh tinh thần nhìn thẳng, nói thật của các đảng viên, các ý kiến đã phản ánh những bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Đồng chí chỉ đạo lãnh đạo địa phương nghiên cứu, vận dụng các cơ chế, chính sách một cách phù hợp, đúng quy định để giải quyết hiệu quả những vấn đề mà đảng viên nêu. Trước mắt để về đích nông thôn mới, xã cần chú trọng quy hoạch sớm các điểm thu gom rác thải, hệ thống thoát nước; tuyên truyền, vận động nhân dân tập kết rác thải đúng nơi quy định. Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương; vận động người dân thực hiện hỏa táng. Huyện rà soát đội ngũ giáo viên tại các bậc học, nhất là bậc mầm non, có biện pháp sắp xếp, bố trí phù hợp; quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. 

Đặc biệt, đối với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), đồng chí lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng cần chú trọng giáo dục, nâng cao trách nhiệm, tinh thần tiền phong, gương mẫu của từng đảng viên. Cấp ủy thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của đảng viên để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, khắc phục biểu hiện suy thoái. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quốc Trường

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.