Hôm nay: 25/06/2017 12:15:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dự sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã Phúc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thân Văn Khoa: Vận dụng cơ chế, chính sách để giải quyết các vấn đề ở cơ sở

(BGĐT) - Ngày 12-4, các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tân Yên dự, chỉ đạo sinh hoạt chuyên đề tại Đảng bộ xã Phúc Sơn. 

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên

Đồng chí Thân Văn Khoa phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chuyên đề của Đảng bộ xã Phúc Sơn.

Theo chỉ đạo của Huyện ủy, việc sinh hoạt chuyên đề tại Đảng bộ xã Phúc Sơn tập trung vào 4 nhóm nội dung gồm: Vấn đề môi trường; quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân; giáo dục-đào tạo và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Từ gợi ý đó, 17 ý kiến phát biểu của đảng viên phản ánh những bức xúc về vấn đề môi trường. 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Bí thư Chi bộ thôn Lữ Vân cho biết: Hiện nay do không có những điểm thu gom, tập kết, xử lý nên rác thải trên địa bàn xã ngày nhiều; người dân vứt rác ra đường, kênh mương. Từ thực trạng đó, đề nghị cần sớm quy hoạch bãi tập kết rác tập trung với diện tích lớn và một số điểm thu gom nhỏ, tránh ô nhiễm môi trường trên diện rộng; quan tâm quy hoạch xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát thải tại các khu dân cư để hạn chế ảnh hưởng của nguồn nước thải từ các hộ. Một số ý kiến cho rằng xã nên hỗ trợ kinh phí cho các thôn nhân rộng mô hình xây lò đốt rác thải theo nhóm hộ gia đình; có hình thức xử lý mạnh đối với những trường hợp xả thải bừa bãi…

Liên quan đến nghĩa trang nhân dân, nhiều ý kiến đề xuất huyện nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí hỏa táng cho người mất. Tập trung quy hoạch, mở rộng các khu nghĩa trang trên địa bàn; học tập một số địa phương khác trong việc sắp xếp các phần mộ theo hàng lối để tận dụng diện tích. Ngoài ra, để tránh ô nhiễm môi trường, cần tăng cường quản lý, giám sát việc dọn dẹp, xử lý sau cải táng.

Trong công tác giáo dục-đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Bí thư Chi bộ Trường Mầm non Phúc Sơn đề xuất xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhân dân. Về đội ngũ giáo viên dù bảo đảm chất lượng nhưng số lượng theo biên chế chỉ đạt 1,28/lớp.

Nhiều đảng viên băn khoăn về chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ không cao. Một số nội dung cần bàn bạc nhưng triển khai đến chi bộ chậm, hạn chế. Có đảng viên trẻ ngại nhận nhiệm vụ chi bộ giao; nhiều đảng viên ngoài 70 tuổi còn sức khỏe nhưng xin miễn sinh hoạt Đảng trong khi vẫn tham gia sinh hoạt tại các tổ chức khác như Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh. Điều đó cho thấy có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị của đảng viên ở cơ sở.

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên
Đảng viên Nguyễn Văn Thêm, Chi bộ thôn Mai Hoàng nêu ý kiến tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Thân Văn Khoa khẳng định, việc kiểm tra thực tế, dự sinh hoạt chuyên đề ở chi bộ là một phương pháp để cấp ủy nắm bắt tình hình thực tiễn, tiếp nhận những ý kiến tâm huyết từ cơ sở, làm căn cứ xây dựng cơ chế, chính sách. Đối với Đảng bộ xã Phúc Sơn, đồng chí hoan nghênh tinh thần nhìn thẳng, nói thật của các đảng viên, các ý kiến đã phản ánh những bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Đồng chí chỉ đạo lãnh đạo địa phương nghiên cứu, vận dụng các cơ chế, chính sách một cách phù hợp, đúng quy định để giải quyết hiệu quả những vấn đề mà đảng viên nêu. Trước mắt để về đích nông thôn mới, xã cần chú trọng quy hoạch sớm các điểm thu gom rác thải, hệ thống thoát nước; tuyên truyền, vận động nhân dân tập kết rác thải đúng nơi quy định. Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương; vận động người dân thực hiện hỏa táng. Huyện rà soát đội ngũ giáo viên tại các bậc học, nhất là bậc mầm non, có biện pháp sắp xếp, bố trí phù hợp; quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. 

Đặc biệt, đối với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), đồng chí lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng cần chú trọng giáo dục, nâng cao trách nhiệm, tinh thần tiền phong, gương mẫu của từng đảng viên. Cấp ủy thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của đảng viên để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, khắc phục biểu hiện suy thoái. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quốc Trường

Nêu cao, trách nhiệm, tinh thần, gương mẫu, đảng viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.