Hôm nay: 25/06/2017 12:15:58 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi)

(BGĐT) - Ngày 13-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đơn vị liên quan vào dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Đồng chí Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Đoàn đại biểu, Quốc hội tỉnh, đóng góp, ý kiến, vào dự thảo, Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi)

Quang cảnh hội nghị.

Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) gồm 10 chương, 90 điều. Thảo luận về dự thảo luật này, các đại biểu cho rằng lĩnh vực giao thông đường sắt chưa được quan tâm đầu tư tương xứng với vị trí, tầm quan trọng so với các loại hình giao thông khác, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước hiện nay. 

Tại Điều 7 về quy hoạch phát triển giao thông vận tải (GTVT) đường sắt, có ý kiến cho rằng Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ nên trình quy hoạch cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi có ý kiến đóng góp của các tỉnh, TP vì sử dụng đất ở địa phương. Việc quy hoạch phát triển GTVT đường sắt cần quan tâm kết nối được với giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và ngược lại. Quy định rõ hơn trách nhiệm của ngành chức năng liên quan đến các công trình dân sinh phục vụ công cộng. 

Quy định về phí, giá tại Điều 66, có đại biểu cho rằng không nên quy định giá sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt như dự thảo, bởi quy định như vậy thì giá thành vận tải quá cao. Nên tách bạch giữa cơ quan quản lý với cơ quan kinh doanh vận tải để thể hiện được tính cạnh tranh trong kinh doanh. Bổ sung chi tiết hơn về cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đối với lĩnh vực đầu tư, kết cấu hạ tầng, kinh doanh vận tải và phát triển công nghiệp đường sắt...

Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) gồm 6 chương, 59 điều. Trong Điều 4 về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ nên bổ sung thêm chính sách khuyến khích sự phối hợp giữa các phòng, trung tâm nghiên cứu với doanh nghiệp để hạn chế tình trạng nghiên cứu khoa học nhưng không thể chuyển giao. Quy định rõ là "cấm chuyển giao" chứ không nên quy định là "hạn chế" đối với công nghệ tạo sản phẩm bằng phương pháp biến đổi gen ảnh hưởng xấu đến con người, môi trường và tạo ra sản phẩm có ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục. 

Cần hạn chế chuyển giao những công nghệ từ nước ngoài mà Việt Nam đã nghiên cứu được. Điều 27 về đăng ký chuyển giao công nghệ, đề nghị cơ quan soạn thảo nên xem xét phân cấp việc cấp phép những công nghệ đơn giản cho địa phương. Rà soát lại các quy định trong Luật Chuyển giao công nghệ để không mâu thuẫn với quy định của một số luật hiện hành.

Các ý kiến đóng góp được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và trình lên kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Việt Anh

Đoàn đại biểu, Quốc hội tỉnh, đóng góp, ý kiến, vào dự thảo, Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi)
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.