Hôm nay: 30/04/2017 15:59:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bắc Giang: Thông tin chuyên đề cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(BGĐT) - Ngày 18- 4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một số đặc trưng tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”. 

Ban Thường vụ,  Tỉnh ủy, thông tin, chuyên đề, cách mạng, công nghiệp 4.0
Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo,Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thông tin về chuyên đề.

Dự hội nghị có các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Tỉnh ủy viên; Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh…

Các đại biểu được nghe Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo,Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thông tin khái quát về chuyên đề. Theo đó, cuộc cách mạng công nghiêp̣ lần thứ 4 (CMCN 4.0) được ví như “cơn bão” công nghệ diễn ra vào đầu thế kỷ XXI, là sự kết hợp giữa hệ thống thực và ảo (giá trị tạo ra không gian mạng) dựa trên ba lĩnh vực chính:  Kỹ thuật số; Công nghệ sinh học và Vật lý.

Với quy mô và tốc độ phát triển cực nhanh, CMCN 4.0  tạo ra bước đột phá mạnh mẽ về nhiều mặt nhất là lĩnh vực tiêu dùng, sản xuất và giá cả, tác động lớn đến kinh tế - xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ: Toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, địa phương. CMCN 4.0 đã vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới khi mà các tập đoàn công nghệ ngày càng chi phối nền kinh tế toàn cầu.

Với gần 60% dân số Việt Nam đang sử dụng điện thoại di động, CMCN 4.0 tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội, kể cả chính trị, kinh tế, văn hóa, lao động, giáo dục, quốc phòng an ninh. Khi được kết nối Internet, chúng ta có thể cập nhật các tin tức ở mọi nơi trên thế giới, đặt vé máy bay, gọi taxi giá rẻ hay lên mạng xã hội chát với bạn bè… Các tác động này mang tính tích cực nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức. Nếu đi đúng hướng và bắt đúng nhịp, CMCN 4.0 tạo ra cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển. Ngược lại, Việt Nam sẽ bị tụt lại xa hơn. Vì thế, Việt Nam tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội và môi trường còn tồn đọng, nhanh chóng tận dụng những cơ hội và vượt lên thách thức mới liên quan đến CMCN 4.0.

Việc tổ chức thông tin chuyên đề này giúp cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, địa phương, đơn vị… nâng cao nhận thức chính trị, có định hướng, tư duy mới, sáng tạo, hiểu rõ hơn các đặc điểm của cuộc CMCN 4.0, từ đó tìm ra biện pháp để xây dựng, hoạch định các chính sách thích hợp, vận dụng trong điều kiện cụ thể nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững của địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Thu Phong

Ban Thường vụ, Tỉnh ủy, thông tin, chuyên đề, cách mạng, công nghiệp 4.0
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.