Hôm nay: 28/06/2017 15:53:35 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ghi nhật ký biểu dương việc tốt

(BGĐT) - Năm 2012, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc mở Sổ nhật ký làm theo Bác. Việc làm này được duy trì thường xuyên, là cách làm hay và thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Đảng viên Chi bộ Trường Mầm non thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) trao đổi kinh nghiệm ghi 

Sổ nhật ký làm theo Bác.

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Thực hiện chủ trương làm đường giao thông, ông Nguyễn Văn Nam và Đào Ninh Tuyến, thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn có nhà trên tuyến đường đi qua đã tự nguyện tháo dỡ 15m tường bao để mở rộng đoạn "nút thắt cổ chai". Gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, trong quá trình dồn điền, đổi thửa, 100% đảng viên chi bộ thôn đều tự nguyện nhận ruộng sau cùng. Đến nay, thôn đã dồn đổi thành công hơn 25 ha đất canh tác. Đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảng viên Nguyễn Đình Đường tích cực cải tạo đất khó canh tác, xây dựng mô hình trang trại vườn-ao-chuồng... 

Đó là một số việc làm tốt của cán bộ, đảng viên Chi bộ thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn được lựa chọn ghi vào Sổ nhật ký làm theo Bác. Đồng chí Đào Trọng Luận, Bí thư Chi bộ chia sẻ: Ngoài truyền thống đoàn kết, nêu gương của các đồng chí đảng viên phải kể đến tác động của việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ phấn đấu mỗi quý có một việc làm tiêu biểu được Chi ủy lựa chọn ghi nhật ký. Đối với tập thể mỗi tháng một việc cụ thể. Từ năm 2012 đến nay, Sổ nhật ký làm theo Bác của Chi bộ thôn Ngọc Thành 2 đã ghi lại gần 100 việc tốt.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để phục vụ cho việc ghi chép, Ban Tuyên giáo Huyện ủy in sổ và cấp phát tới 72 tổ chức đảng; 326 chi bộ dưới đảng bộ xã, thị trấn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện. Theo đó, toàn Đảng bộ huyện có 410 sổ được mở, phân chia theo từng đề mục gồm: Thời gian thực hiện; đối tượng làm theo Bác (cá nhân hoặc tập thể); nội dung thể hiện dưới dạng bài viết, bao gồm những việc làm tốt, tấm gương điển hình... Căn cứ hướng dẫn của đảng ủy cấp trên, hằng tháng, các chi, đảng bộ cơ sở lựa chọn những việc làm tiêu biểu. Việc tốt được ghi lại phải có tác động cổ vũ, nhân rộng.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số đơn vị duy trì đều đặn việc mở sổ nhật ký như: Trường Mầm non Hoàng Lương, Trường THPT số 4; Chi bộ cơ quan xã Đại Thành; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

Cổ vũ và nhân rộng

Để tạo sức lan tỏa, BTV Huyện ủy Hiệp Hòa chỉ đạo các đơn vị chú trọng tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt ghi trong Sổ. Theo đó, Ban Tuyên giáo dành riêng một chuyên mục trong Bản tin nội bộ của huyện để giới thiệu các cá nhân, tập thể có việc làm tốt. Đài Truyền thanh huyện và cơ sở mở chuyên mục học và làm theo Bác, phát 2 buổi/tuần. Ngoài ra, BTV Huyện ủy yêu cầu định kỳ sinh hoạt Đảng, các chi bộ lựa chọn một bài viết ghi trong Sổ nhật ký của chi bộ để biểu dương, đọc cho đảng viên nghe. Đồng chí Ngô Thị Kim Dung, Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Thắng nói: Nhiều bài viết ghi những việc làm tốt, sáng kiến hay trong công tác dạy học, xây dựng trường học mới VNEN, thư viện xanh... đã được Chi bộ biểu dương, góp phần khích lệ, động viên cán bộ, giáo viên nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Học tập làm theo Bác, nhiều cựu chiến binh thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái hiến đất,  mở rộng đường.

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, giai đoạn 2012-2015 đã có hơn 70% bài viết về tập thể và 85,8% bài viết về gương cá nhân trong sổ nhật ký của các đơn vị được sử dụng để tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điển hình như hoạt động tương thân, tương ái của nhân dân thôn Đồi Tường, xã Hoàng Lương giúp các gia đình neo đơn thu hoạch lúa. Hay như tấm gương về ý thức trách nhiệm trong sinh hoạt Đảng của đảng viên 80 tuổi Ngô Văn Thịnh, Chi bộ thôn Hương Câu, xã Hương Lâm; tinh thần vì người bệnh của nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch ở Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện...

Đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, lâu dài của mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc ghi nhật ký như một lời nhắc nhở, chỉnh đốn lại bản thân, mỗi lần cầm bút ghi là một lần suy nghĩ cá nhân, tổ chức mình đã làm được việc tốt gì, học được đức tính gì của Bác. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở duy trì đều đặn việc ghi Sổ, có kiểm tra việc mở sổ ghi chép. Hằng năm, các chi bộ thống kê việc làm tốt, trên cơ sở đó làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua.

Tuệ An

Ghi nhật ký, biểu dương, việc tốt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.