CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ghi nhật ký biểu dương việc tốt

(BGĐT) - Năm 2012, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc mở Sổ nhật ký làm theo Bác. Việc làm này được duy trì thường xuyên, là cách làm hay và thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Đảng viên Chi bộ Trường Mầm non thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) trao đổi kinh nghiệm ghi 

Sổ nhật ký làm theo Bác.

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Thực hiện chủ trương làm đường giao thông, ông Nguyễn Văn Nam và Đào Ninh Tuyến, thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn có nhà trên tuyến đường đi qua đã tự nguyện tháo dỡ 15m tường bao để mở rộng đoạn "nút thắt cổ chai". Gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, trong quá trình dồn điền, đổi thửa, 100% đảng viên chi bộ thôn đều tự nguyện nhận ruộng sau cùng. Đến nay, thôn đã dồn đổi thành công hơn 25 ha đất canh tác. Đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảng viên Nguyễn Đình Đường tích cực cải tạo đất khó canh tác, xây dựng mô hình trang trại vườn-ao-chuồng... 

Đó là một số việc làm tốt của cán bộ, đảng viên Chi bộ thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn được lựa chọn ghi vào Sổ nhật ký làm theo Bác. Đồng chí Đào Trọng Luận, Bí thư Chi bộ chia sẻ: Ngoài truyền thống đoàn kết, nêu gương của các đồng chí đảng viên phải kể đến tác động của việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ phấn đấu mỗi quý có một việc làm tiêu biểu được Chi ủy lựa chọn ghi nhật ký. Đối với tập thể mỗi tháng một việc cụ thể. Từ năm 2012 đến nay, Sổ nhật ký làm theo Bác của Chi bộ thôn Ngọc Thành 2 đã ghi lại gần 100 việc tốt.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để phục vụ cho việc ghi chép, Ban Tuyên giáo Huyện ủy in sổ và cấp phát tới 72 tổ chức đảng; 326 chi bộ dưới đảng bộ xã, thị trấn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện. Theo đó, toàn Đảng bộ huyện có 410 sổ được mở, phân chia theo từng đề mục gồm: Thời gian thực hiện; đối tượng làm theo Bác (cá nhân hoặc tập thể); nội dung thể hiện dưới dạng bài viết, bao gồm những việc làm tốt, tấm gương điển hình... Căn cứ hướng dẫn của đảng ủy cấp trên, hằng tháng, các chi, đảng bộ cơ sở lựa chọn những việc làm tiêu biểu. Việc tốt được ghi lại phải có tác động cổ vũ, nhân rộng.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số đơn vị duy trì đều đặn việc mở sổ nhật ký như: Trường Mầm non Hoàng Lương, Trường THPT số 4; Chi bộ cơ quan xã Đại Thành; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

Cổ vũ và nhân rộng

Để tạo sức lan tỏa, BTV Huyện ủy Hiệp Hòa chỉ đạo các đơn vị chú trọng tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt ghi trong Sổ. Theo đó, Ban Tuyên giáo dành riêng một chuyên mục trong Bản tin nội bộ của huyện để giới thiệu các cá nhân, tập thể có việc làm tốt. Đài Truyền thanh huyện và cơ sở mở chuyên mục học và làm theo Bác, phát 2 buổi/tuần. Ngoài ra, BTV Huyện ủy yêu cầu định kỳ sinh hoạt Đảng, các chi bộ lựa chọn một bài viết ghi trong Sổ nhật ký của chi bộ để biểu dương, đọc cho đảng viên nghe. Đồng chí Ngô Thị Kim Dung, Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Thắng nói: Nhiều bài viết ghi những việc làm tốt, sáng kiến hay trong công tác dạy học, xây dựng trường học mới VNEN, thư viện xanh... đã được Chi bộ biểu dương, góp phần khích lệ, động viên cán bộ, giáo viên nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Học tập làm theo Bác, nhiều cựu chiến binh thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái hiến đất,  mở rộng đường.

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, giai đoạn 2012-2015 đã có hơn 70% bài viết về tập thể và 85,8% bài viết về gương cá nhân trong sổ nhật ký của các đơn vị được sử dụng để tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điển hình như hoạt động tương thân, tương ái của nhân dân thôn Đồi Tường, xã Hoàng Lương giúp các gia đình neo đơn thu hoạch lúa. Hay như tấm gương về ý thức trách nhiệm trong sinh hoạt Đảng của đảng viên 80 tuổi Ngô Văn Thịnh, Chi bộ thôn Hương Câu, xã Hương Lâm; tinh thần vì người bệnh của nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch ở Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện...

Đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, lâu dài của mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc ghi nhật ký như một lời nhắc nhở, chỉnh đốn lại bản thân, mỗi lần cầm bút ghi là một lần suy nghĩ cá nhân, tổ chức mình đã làm được việc tốt gì, học được đức tính gì của Bác. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở duy trì đều đặn việc ghi Sổ, có kiểm tra việc mở sổ ghi chép. Hằng năm, các chi bộ thống kê việc làm tốt, trên cơ sở đó làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua.

Tuệ An

Ghi nhật ký, biểu dương, việc tốt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Hết “cao điểm” lại như cũ

(BGĐT) - Cuối tháng 9 năm ngoái, tại Hà Nội, một bé trai 10 tuổi khi đi xe đạp đã va vào chiếc xích lô chở mấy tấm tôn đang đỗ ven đường. Bị tôn cứa vào cổ, em nhỏ ấy đã không qua khỏi. Vụ việc được đưa lên báo chí và mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.