CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ghi nhật ký biểu dương việc tốt

(BGĐT) - Năm 2012, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc mở Sổ nhật ký làm theo Bác. Việc làm này được duy trì thường xuyên, là cách làm hay và thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Đảng viên Chi bộ Trường Mầm non thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) trao đổi kinh nghiệm ghi 

Sổ nhật ký làm theo Bác.

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Thực hiện chủ trương làm đường giao thông, ông Nguyễn Văn Nam và Đào Ninh Tuyến, thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn có nhà trên tuyến đường đi qua đã tự nguyện tháo dỡ 15m tường bao để mở rộng đoạn "nút thắt cổ chai". Gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, trong quá trình dồn điền, đổi thửa, 100% đảng viên chi bộ thôn đều tự nguyện nhận ruộng sau cùng. Đến nay, thôn đã dồn đổi thành công hơn 25 ha đất canh tác. Đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảng viên Nguyễn Đình Đường tích cực cải tạo đất khó canh tác, xây dựng mô hình trang trại vườn-ao-chuồng... 

Đó là một số việc làm tốt của cán bộ, đảng viên Chi bộ thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn được lựa chọn ghi vào Sổ nhật ký làm theo Bác. Đồng chí Đào Trọng Luận, Bí thư Chi bộ chia sẻ: Ngoài truyền thống đoàn kết, nêu gương của các đồng chí đảng viên phải kể đến tác động của việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ phấn đấu mỗi quý có một việc làm tiêu biểu được Chi ủy lựa chọn ghi nhật ký. Đối với tập thể mỗi tháng một việc cụ thể. Từ năm 2012 đến nay, Sổ nhật ký làm theo Bác của Chi bộ thôn Ngọc Thành 2 đã ghi lại gần 100 việc tốt.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để phục vụ cho việc ghi chép, Ban Tuyên giáo Huyện ủy in sổ và cấp phát tới 72 tổ chức đảng; 326 chi bộ dưới đảng bộ xã, thị trấn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện. Theo đó, toàn Đảng bộ huyện có 410 sổ được mở, phân chia theo từng đề mục gồm: Thời gian thực hiện; đối tượng làm theo Bác (cá nhân hoặc tập thể); nội dung thể hiện dưới dạng bài viết, bao gồm những việc làm tốt, tấm gương điển hình... Căn cứ hướng dẫn của đảng ủy cấp trên, hằng tháng, các chi, đảng bộ cơ sở lựa chọn những việc làm tiêu biểu. Việc tốt được ghi lại phải có tác động cổ vũ, nhân rộng.

Sau 4 năm triển khai, toàn Đảng bộ huyện Hiệp Hòa có hơn 5 nghìn bài được ghi chép vào sổ nhật ký (gần 2.800 bài nêu gương tập thể và 2.300 bài về cá nhân). Đó là những việc làm gắn với quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa; phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số đơn vị duy trì đều đặn việc mở sổ nhật ký như: Trường Mầm non Hoàng Lương, Trường THPT số 4; Chi bộ cơ quan xã Đại Thành; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

Cổ vũ và nhân rộng

Để tạo sức lan tỏa, BTV Huyện ủy Hiệp Hòa chỉ đạo các đơn vị chú trọng tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt ghi trong Sổ. Theo đó, Ban Tuyên giáo dành riêng một chuyên mục trong Bản tin nội bộ của huyện để giới thiệu các cá nhân, tập thể có việc làm tốt. Đài Truyền thanh huyện và cơ sở mở chuyên mục học và làm theo Bác, phát 2 buổi/tuần. Ngoài ra, BTV Huyện ủy yêu cầu định kỳ sinh hoạt Đảng, các chi bộ lựa chọn một bài viết ghi trong Sổ nhật ký của chi bộ để biểu dương, đọc cho đảng viên nghe. Đồng chí Ngô Thị Kim Dung, Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Thắng nói: Nhiều bài viết ghi những việc làm tốt, sáng kiến hay trong công tác dạy học, xây dựng trường học mới VNEN, thư viện xanh... đã được Chi bộ biểu dương, góp phần khích lệ, động viên cán bộ, giáo viên nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn.

Ghi nhật ký,  biểu dương,  việc tốt

Học tập làm theo Bác, nhiều cựu chiến binh thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái hiến đất,  mở rộng đường.

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, giai đoạn 2012-2015 đã có hơn 70% bài viết về tập thể và 85,8% bài viết về gương cá nhân trong sổ nhật ký của các đơn vị được sử dụng để tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điển hình như hoạt động tương thân, tương ái của nhân dân thôn Đồi Tường, xã Hoàng Lương giúp các gia đình neo đơn thu hoạch lúa. Hay như tấm gương về ý thức trách nhiệm trong sinh hoạt Đảng của đảng viên 80 tuổi Ngô Văn Thịnh, Chi bộ thôn Hương Câu, xã Hương Lâm; tinh thần vì người bệnh của nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch ở Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện...

Đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, lâu dài của mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc ghi nhật ký như một lời nhắc nhở, chỉnh đốn lại bản thân, mỗi lần cầm bút ghi là một lần suy nghĩ cá nhân, tổ chức mình đã làm được việc tốt gì, học được đức tính gì của Bác. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở duy trì đều đặn việc ghi Sổ, có kiểm tra việc mở sổ ghi chép. Hằng năm, các chi bộ thống kê việc làm tốt, trên cơ sở đó làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua.

Tuệ An

Ghi nhật ký, biểu dương, việc tốt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(BGĐT) - Hội Thanh niên Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp. Cả hai phía sinh viên và doanh nhân có sự gặp gỡ, hợp tác thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kép, bớt gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.