Hôm nay: 28/05/2017 23:50:51 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dấu ấn những trang nhật ký

(BGĐT) - Thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) có khu Nhà lưu niệm Bác Hồ ghi dấu ngày 6-4-1961, Bác Hồ về thăm. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn nói chung và học sinh Trường THCS thị trấn Tân Dân nói riêng. Nhiều năm qua, các em đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả theo tấm gương đạo đức của Người.

Dấu ấn, trang nhật ký, niềm vinh dự, tự hào,  chính quyền, nhân dân

Học sinh khối lớp 9, Trường THCS thị trấn Tân Dân viết nhật ký.

Sau khi đọc cuốn sách "Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh", Nguyễn Thị Thảo, lớp 9A chia sẻ: "Ở lứa tuổi chúng em rất cần rèn luyện lòng kiên nhẫn, tính tự giác, chịu khó học hỏi, tinh thần tiết kiệm, sự giản dị trong cuộc sống cũng như tình yêu quê hương đất nước…". 

Từ câu chuyện về "Giữ chữ tín" trong cuốn sách, em Hoàng Việt Hà, lớp 8A nhận thức, mỗi người cần làm tốt công việc của mình, thực hiện đúng lời hứa để hoàn thiện phẩm chất, nhân cách, xây dựng lòng tin đối với những người xung quanh… 

Được biết, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học này, nhà trường tổ chức lồng ghép giảng dạy, truyền thụ nội dung cuốn sách trong các giờ học Giáo dục công dân, Lịch sử theo hướng học sinh tự liên hệ bản thân thông qua nội dung từng câu chuyện cụ thể. Mỗi học sinh thực hiện hai bài thu hoạch ở hai học kỳ, điểm số của các bài chính là “kênh” quan trọng trong đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh cuối năm. Nhờ vậy, 100% học sinh thực hiện nghiêm túc, có bài viết đầy trách nhiệm và cảm xúc. Theo ban giám hiệu nhà trường, những tác phẩm này sẽ được cất giữ cẩn thận, đó là những trang nhật ký quý giá về học và làm theo Bác của các thế hệ học sinh.

Ngoài chú trọng phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường THCS thị trấn Tân Dân còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, có tính giáo dục đạo đức, lối sống cao. Từ năm học 2012-2013, mỗi lớp mở và duy trì một cuốn sổ vàng "Nhật ký theo chân Bác". Ngoài việc tốt được ghi chép lại đầy đủ, những cuốn sổ còn là nơi để học sinh bày tỏ cảm xúc, nhận thức của bản thân về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Em Đào Hiền Linh, lớp 9B nói: “Từ khi có cuốn sổ, mỗi bạn trong lớp đều tích cực sưu tầm những câu chuyện về Bác để cùng tìm hiểu, trao đổi. Thường xuyên quan tâm đến mọi sự vật, hiện tượng, qua đó ghi chép lại những việc tốt cho mọi người cùng đọc và suy ngẫm”. 

Dấu ấn, trang nhật ký, niềm vinh dự, tự hào,  chính quyền, nhân dân

Những cuốn nhật ký làm theo lời Bác.

Chẳng hạn như em Nguyễn Thị Kim Ngân, lớp 8A chia sẻ việc làm ý nghĩa của mình trong cuốn sổ, đó là bản thân thực hành tiết kiệm hằng ngày để nuôi lợn đất ủng hộ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi Đoàn trường phát động phong trào vì người nghèo, giúp bạn vượt khó, Ngân thường xuyên vận động các bạn tham gia. Trước tình trạng thường xuyên ùn tắc ở cổng trường giờ tan học, Hoàng Văn Quân, lớp 8A mạnh dạn viết trong cuốn sổ đề nghị các bạn trong lớp chung tay thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm ATGT, tuyên truyền những học sinh khác đi theo hàng, lối, không chen lấn để góp phần giảm ùn tắc, bảo đảm an toàn.

Nhằm tạo sức lan tỏa cho phong trào học và làm theo Bác, Trường duy trì nền nếp trong buổi chào cờ đầu tuần cho học sinh kể chuyện. Từ câu chuyện ý nghĩa về lối sống của Người cho đến việc tốt của bản thân, bạn bè đều được các em thể hiện. Ngoài ra, đơn vị nhận chăm sóc, bảo vệ khu di tích lịch sử hầm địa đạo làng kháng chiến Long Trì nằm trên địa bàn thị trấn. 

Trong tháng 3 vừa qua, các chi đội đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh khu vực địa đạo, làm đẹp các tấm bia chỉ mốc cửa hầm. Mỗi chi đội nhận trồng và chăm sóc một góc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà trường. Việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống địa phương cho học sinh cũng được trường thường xuyên quan tâm, chú trọng thông qua lồng ghép ở các giờ học hoặc những buổi hoạt động ngoại khóa.

Cô giáo Ngô Thanh Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Tân Dân cho biết: “Những hoạt động, việc làm theo Bác được triển khai sâu rộng góp phần tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống cho học sinh. Ý thức trách nhiệm đối với gia đình, xã hội và với nhiệm vụ học tập của các em được nâng lên. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 của trường luôn đạt 100%; học sinh đạt học lực khá, giỏi thường xuyên ở mức gần 80%, hạnh kiểm khá và tốt khoảng 97%. 

Năm học 2016-2017, học sinh nhà trường đoạt gần 160 giải trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp (tăng khoảng 40 giải so với năm học 2015-2016)… Đây là kết quá rất đáng khích lệ để thầy và trò Trường THCS thị trấn Tân Dân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu học tập, rèn luyện, làm theo Bác, xứng đáng là một trong những trường tốp đầu về chất lượng giáo dục của huyện Yên Dũng.

Tùng Chi

Dấu ấn, trang nhật ký, niềm vinh dự, tự hào, chính quyền, nhân dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Chọn kênh đầu tư an toàn

(BGĐT)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một kiều nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn không mới: Vay tiền với lãi suất cao.