CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Lạng Giang khắc phục hạn chế sau kiểm điểm

(BGĐT) - Một trong những nhiệm vụ thường xuyên được Huyện ủy Lạng Giang (Bắc Giang) quan tâm chỉ đạo là chỉ rõ hạn chế, yếu kém đi đôi với các giải pháp khắc phục. Từ năm 2015 đến nay, nhiều tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ huyện đã nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo được niềm tin với nhân dân.

Lạng Giang, khắc phục, hạn chế,  kiểm điểm

Đảng viên Chi bộ thôn Đồng Lạc, xã Yên Mỹ động viên nhân dân sản xuất, khắc phục tình trạng bỏ ruộng ở vụ đông.

Để giúp cơ sở đảng nhận rõ hạn chế, căn cứ vào kiểm điểm công tác năm của các chi, đảng bộ,  Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy xây dựng kế hoạch chỉ đạo, gợi ý những nội dung cần khắc phục bao gồm: Năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; công tác phát triển đảng viên; chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của cán bộ, đảng viên; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở…

Đồng chí Hà Minh Biển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hương nói: Năm 2016, Đảng bộ xã tập trung chỉ đạo chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc và chất lượng tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Đảng viên ở các chi bộ ngồi theo từng khu vực, đi họp muộn bị nhắc nhở, phê bình ghi rõ lý do làm căn cứ nhận xét kiểm điểm đánh giá phân loại đảng viên dịp cuối năm. 

Đảng bộ xã Nghĩa Hưng năm trước đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhưng quá trình lãnh đạo vẫn còn yếu trong khâu quản lý đất đai, tỷ lệ đảng viên mới ở khu vực nông thôn thấp. Đây cũng chính là những vấn đề được Đảng ủy xã nhìn nhận, cố gắng khắc phục ngay từ đầu năm nay.

Thông qua các biện pháp như luân chuyển, quy hoạch gắn với bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng, từ năm 2015 đến nay, BTV Huyện ủy luân chuyển 3 cán bộ huyện về giữ các chức danh chủ chốt tại các xã: Đào Mỹ, Mỹ Thái và thị trấn Kép. Duy trì đào tạo bằng cách “cầm tay, chỉ việc” đối với cán bộ xã lên phòng, ban của huyện học việc; đề cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cấp ủy viên cấp huyện, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng được phân công phụ trách địa bàn. Đội ngũ này thường xuyên trao đổi với đảng uỷ xã về phương pháp, cách thức làm việc và hướng dẫn xử lý những vướng mắc nảy sinh tại địa phương. Với cách làm trên, nhiều đảng bộ ở cơ sở đã giải quyết tốt vấn đề còn tồn đọng.

Ở Đảng bộ xã Quang Thịnh, nhờ khắc phục yếu kém gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nên đã phát huy được vai trò lãnh đạo trong công tác bầu cử trưởng, phó thôn nhiệm kỳ 2015-2018. Tất cả nhân sự là đảng viên ở 13 thôn được các chi bộ giới thiệu đều trúng cử vào chức danh trưởng thôn. Đây cũng là một trong số ít xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 100% trưởng thôn là đảng viên. Hiện nay, cơ bản đội ngũ cán bộ, công chức xã đạt chuẩn, 19/21 đồng chí có trình độ đại học. 

Lạng Giang, khắc phục, hạn chế,  kiểm điểm

Thực hiện củng cố yếu kém trong quản lý đất đai, xã Mỹ Thái đã khắc phục tình trạng lấn chiếm hành lang đường.

Khẳng định năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng ở cơ sở, BTV Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; rà soát, lựa chọn nội dung thiết thực để lựa chọn sinh hoạt theo chuyên đề. Tuỳ theo tình hình thực tiễn, chủ đề thảo luận có thể là các nhiệm vụ trọng tâm về lĩnh vực xây dựng đảng; công tác dồn điền đổi thửa; giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vệ sinh môi trường... 

Đồng chí Đỗ Đức Hoài, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh nói: Hạn chế tình trạng vi phạm chính sách dân số, năm 2016, Đảng bộ xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Các hội, đoàn thể đến từng nhà tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên; phối hợp với cơ quan khuyến nông mở các lớp dạy nghề trồng nấm, nuôi trồng thủy sản cho chị em. Vì vậy năm 2016, xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Ở xã Yên Mỹ, nhiều chi bộ chọn nội dung vận động nhân dân tích cực sản xuất rau màu vụ đông làm nội dung sinh hoạt chuyên đề. Theo đó, UBND xã khảo sát, hỗ trợ kinh phí và huy động người dân cứng hóa kênh mương, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp ở một số thôn. Trên địa bàn không còn tình trạng người dân bỏ ruộng.

Đồng chí Tạ Huy Cần, Bí thư Huyện ủy nhìn nhận: Việc củng cố, khắc phục có trọng tâm, trọng điểm đã giúp các tổ chức đảng nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện ở cơ sở, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Tại các xã được củng cố đã có kết quả khả quan, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có chuyển biến trong thực hiện các phong trào thi đua. Năm 2017, huyện sẽ tập trung cao cho công tác kiểm tra, giám sát việc khắc phục, coi đó là nội dung quan trọng trong chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp.

Tuệ An

Lạng Giang, khắc phục, hạn chế, kiểm điểm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

(BGĐT) - Hơn 20 năm trước, sau khi xuất ngũ, doanh nhân Lê Văn Thùa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đã lựa chọn khởi nghiệp từ một cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhỏ ở thị xã Bắc Giang. Vững vàng chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp (DN) vượt qua sóng gió đi đến thành công, ông đã nhiều lần được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu của tỉnh và toàn quốc.

Chuỗi giá trị khi nông dân bắt tay doanh nghiệp

Chuỗi giá trị khi nông dân bắt tay doanh nghiệp

(BGĐT) - Khẳng định vai trò “đầu tàu” trong liên kết theo chuỗi giá trị, nhiều doanh nghiệp (DN) cùng nông dân, hợp tác xã (HTX), hội sản xuất và làng nghề đã bắt tay sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm hàng hóa của tỉnh vào các kênh tiêu thụ hiện đại và xuất khẩu. Bắc Giang có nhiều chính sách hỗ trợ cho các mô hình liên kết này. 

Tết đủ đầy  ở "làng xuất ngoại"

Tết đủ đầy ở "làng xuất ngoại"

(BGĐT) - Dịp cuối năm ở những làng xuất khẩu lao động, thường được gọi là "làng xuất ngoại" trong tỉnh  Bắc Giang thêm sôi động bởi nhiều gia đình tất bật chỉnh trang nhà cửa đón năm mới và chờ người thân trở về. Nhờ nguồn thu từ xuất khẩu lao động, các hộ có kinh tế khá giả, thêm điều kiện sắm Tết đủ đầy.

Đẹp lạ

(BGĐT) - Năm hết Tết đến, từ nhà dân tới cơ quan công sở, phố phường trung tâm các tỉnh, thành phố đều trang hoàng, “mặc áo mới” để đón Xuân mới. Cũng từ việc sửa soạn “nhà cửa” mà nhiều nơi có cách trang trí lạ, gây nhiều tranh cãi, thậm chí lãng phí.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.