CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Trọng tâm là nâng cao đạo đức công vụ

(BGĐT) -  Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Giang xây dựng Chương trình hành động, xác định nâng cao đạo đức công vụ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. 

Trọng tâm, nâng cao, đạo đức, công vụ

Y, bác sĩ Bệnh viện Lao và bệnh Phổi khám bệnh, tư vấn miễn phí cho người cao tuổi huyện Lục Ngạn.

Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, BTV Đảng ủy CCQ tỉnh đã tập trung chỉ đạo, nâng cao ý thức trách nhiệm, việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở các chi, đảng bộ trực thuộc. Từ kết quả và kinh nghiệm rút ra qua thực tế, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Đảng ủy CCQ tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, trong đó xác định nâng cao đạo đức công vụ là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ. 

Đồng chí Trần Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy CCQ tỉnh khẳng định: Đảng ủy lựa chọn nội dung nâng cao đạo đức công vụ nhằm giúp mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động chủ động, tích cực hơn trong học tập, rèn luyện, có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức lối sống trong sáng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc và trước nhân dân, nói đi đôi với làm, khắc phục tình trạng một bộ phận công chức, viên chức có biểu hiện “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, ngay sau khi ban hành Chương trình hành động, BTV Đảng ủy phát động thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Từ tinh thần chỉ đạo chung, các chi, đảng bộ phối hợp với chính quyền tổ chức phong trào thi đua cụ thể; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, trong từng thời điểm.

Đạo đức công vụ bao hàm đạo đức, lối sống, cách ứng xử của cán bộ, công chức không chỉ trong các mối quan hệ xã hội thông thường mà còn trong phạm vi thực hiện nhiệm vụ công, đó là trong giao dịch hành chính với tổ chức, công dân. Công chức thi hành công vụ trên cơ sở các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thái độ, tinh thần trách nhiệm, ý thức của công chức trong quá trình thực thi công vụ, trong mối quan hệ với công dân mang yếu tố quyết định. Bởi vậy, nội dung trọng tâm BTV Đảng ủy xác định, lựa chọn là phù hợp với đặc thù và yêu cầu thực tiễn công tác của Đảng bộ. Chẳng hạn, trong lĩnh vực y tế, việc thực hành y đức đóng vai trò quan trọng, làm sao để đem lại sự hài lòng của người bệnh. 

Đơn cử như Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang có hơn 130 cán bộ, y, bác sĩ. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Từ khi thực hiện thông tuyến bảo hiểm y tế, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tăng đột biến. Năm 2016, có hơn 30 nghìn lượt người đến khám, 2.500 bệnh nhân điều trị nội trú, 1.600 bệnh nhân điều trị ngoại trú, bằng 156% kế hoạch”. Khoa Châm cứu Phục hồi chức năng của bệnh viện bình quân mỗi năm điều trị cho hơn 800 bệnh nhân. Do phần lớn bệnh nhân là người cao tuổi, nhiều người bệnh nặng, mãn tính nên việc điều trị, ứng xử của y, bác sĩ đòi hỏi phải có những kĩ năng riêng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy CCQ tỉnh, Chi bộ bệnh viện triển khai nội dung nâng cao đạo đức công vụ. Đây là dịp để đội ngũ y, bác sĩ tại các khoa, phòng tự soi xét mình từ đó tự điều chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ, nâng cao trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng bộ xác định tập trung giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng lối sống lành mạnh cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn ngành. Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong bối cảnh tỉnh tập trung thu hút đầu tư, nhiệm vụ này càng trở nên thiết yếu. Năm 2016, Sở tiếp nhận hơn 4.100 hồ sơ thuộc lĩnh vực thành lập, hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã và lĩnh vực đầu tư, trong đó giải quyết đúng hạn hơn 4.000 hồ sơ…

Được biết, theo chỉ đạo của BTV Đảng ủy CCQ tỉnh, trong tháng 12-2016, các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc hoàn thành xây dựng chương trình hành động với phương châm rõ thời điểm, nội dung, nhiệm vụ; cụ thể về biện pháp, cách thức triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế cơ quan, đơn vị. Mục tiêu của BTV Đảng ủy CCQ tỉnh là qua nâng cao đạo đức công vụ theo tinh thần Chỉ thị số 05 tạo chuyển biến mới trong lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ ở các chi, đảng bộ cơ sở, thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Quốc Trường

Trọng tâm, nâng cao, đạo đức, công vụ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Ly nông bất ly hương

(BGĐT) - Trong xu thế toàn cầu hóa, sống và làm việc trên mảnh đất quê hương vẫn là niềm hạnh phúc của mọi người. Bài toán “ly nông bất ly hương” đã được nhiều địa phương quan tâm giải quyết bởi ước vọng đó.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.