Hôm nay: 21/07/2017 09:39:23 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sâu sát thực tiễn để dân vận tốt

Cập nhật: 07:00|31/12/2016

(BGĐT) - Cụ thể hóa chủ trương của Đảng, các cấp ủy trong tỉnh Bắc Giang gắn công tác dân vận chính quyền với tăng cường quản lý nhà nước, nâng cao đạo đức công vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thay đổi lề lối làm việc, sâu sát thực tiễn, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực thi những chính sách mới.  

 

Sâu sát, thực tiễn, để dân vận tốt

Đảng viên xã Xuân Phú (Yên Dũng) bám cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất.

Một trong những nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền là nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Bắt đầu hoạt động từ tháng 9-2016, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã tiếp nhận, trả kết quả trước và đúng hạn cho hơn 16 nghìn hồ sơ. 

Gặp chị Nguyễn Thị Liên, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) tại Trung tâm, chị cho biết: “Do sơ ý làm mất chứng chỉ hành nghề dược nên tôi phải làm thủ tục xin cấp lại. Đến nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận tại Trung tâm, tôi thấy thủ tục nhanh gọn, không phiền hà. Nếu ai chưa rõ nội dung nào sẽ được cán bộ giải đáp, hướng dẫn nhiệt tình”. 

Tại Trung tâm, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bàn giao hồ sơ 2 lần/ngày cho các sở, ngành chuyên môn để thẩm định, giải quyết. Lãnh đạo Trung tâm tổ chức giao ban hằng tuần đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những vướng mắc nhằm mang đến sự hài lòng, thuận lợi cho tổ chức, công dân. Qua đó đã có tác động tích cực đến ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức khi thực thi công vụ.

Thực hiện công tác dân vận chính quyền, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành với phương châm hướng về cơ sở. Dấu ấn rõ nét nhất là việc tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng ở cơ sở. Khảo sát tại huyện Tân Yên cho thấy, năm 2016, toàn huyện tổ chức 20 buổi tiếp xúc, đối thoại với hơn 1.500  người tham dự. 

Đồng chí Dương Đức Thảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Sau đối thoại, các ý kiến phản ánh của nhân dân đều được các địa phương tổng hợp, báo cáo Thường trực Huyện ủy để theo dõi, đôn đốc. Những kiến nghị được tập trung giải quyết đã góp phần phát huy dân chủ, không làm phát sinh những vụ việc phức tạp, giảm đơn thư khiếu nại.

Công tác dân vận chính quyền được chú trọng đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân được các địa phương, đơn vị thực hiện theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ”. Trước khi thực hiện, cấp ủy cơ sở họp bàn lắng nghe ý kiến nhân dân, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm dễ nảy sinh tố cáo như: Đền bù giải phóng mặt bằng; dồn điền đổi thửa; bình xét hộ nghèo; quy hoạch khu dân cư... 

Thông qua các mô hình "Dân vận khéo", người dân trong tỉnh đã hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất làm đường giao thông, các công trình phúc lợi công cộng. MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò giám sát, phản biện. Cuối năm 2016, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 15 xã so với năm 2015; dồn đổi hơn 9 nghìn ha đất ruộng. Những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh từng bước được giải quyết. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Sau khi có Nghị quyết số 110 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng được quy chế dân vận của cấp mình. Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh cải cách hành chính, chính quyền các cấp cần thường xuyên tham mưu với hệ thống dân vận cấp ủy để chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các quy định về dân chủ ở cơ sở; tạo điều kiện hơn nữa để MTTQ và các tầng lớp nhân dân tham gia, góp ý xây dựng các thể chế, chính sách, chương trình bảo đảm phù hợp thực tiễn, thiết thực với người dân. 

Vân Anh

Sâu sát, thực tiễn, để dân vận tốt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Cứ mưa là ngập

(BGĐT) - Cơn mưa vào đầu giờ chiều qua 20-7 không lâu nhưng đủ khiến TP Bắc Giang lại ngập. Mưa đúng vào giờ đi làm chiều nên cán bộ, công chức, người lao động được phen loay hoay “đánh vật” với úng, sợ xe chết máy giữa đường.