Hôm nay: 23/06/2017 10:29:23 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sâu sát thực tiễn để dân vận tốt

(BGĐT) - Cụ thể hóa chủ trương của Đảng, các cấp ủy trong tỉnh Bắc Giang gắn công tác dân vận chính quyền với tăng cường quản lý nhà nước, nâng cao đạo đức công vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thay đổi lề lối làm việc, sâu sát thực tiễn, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực thi những chính sách mới.  

 

Sâu sát, thực tiễn, để dân vận tốt

Đảng viên xã Xuân Phú (Yên Dũng) bám cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất.

Một trong những nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền là nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Bắt đầu hoạt động từ tháng 9-2016, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã tiếp nhận, trả kết quả trước và đúng hạn cho hơn 16 nghìn hồ sơ. 

Gặp chị Nguyễn Thị Liên, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) tại Trung tâm, chị cho biết: “Do sơ ý làm mất chứng chỉ hành nghề dược nên tôi phải làm thủ tục xin cấp lại. Đến nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận tại Trung tâm, tôi thấy thủ tục nhanh gọn, không phiền hà. Nếu ai chưa rõ nội dung nào sẽ được cán bộ giải đáp, hướng dẫn nhiệt tình”. 

Tại Trung tâm, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bàn giao hồ sơ 2 lần/ngày cho các sở, ngành chuyên môn để thẩm định, giải quyết. Lãnh đạo Trung tâm tổ chức giao ban hằng tuần đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những vướng mắc nhằm mang đến sự hài lòng, thuận lợi cho tổ chức, công dân. Qua đó đã có tác động tích cực đến ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức khi thực thi công vụ.

Thực hiện công tác dân vận chính quyền, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành với phương châm hướng về cơ sở. Dấu ấn rõ nét nhất là việc tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng ở cơ sở. Khảo sát tại huyện Tân Yên cho thấy, năm 2016, toàn huyện tổ chức 20 buổi tiếp xúc, đối thoại với hơn 1.500  người tham dự. 

Đồng chí Dương Đức Thảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Sau đối thoại, các ý kiến phản ánh của nhân dân đều được các địa phương tổng hợp, báo cáo Thường trực Huyện ủy để theo dõi, đôn đốc. Những kiến nghị được tập trung giải quyết đã góp phần phát huy dân chủ, không làm phát sinh những vụ việc phức tạp, giảm đơn thư khiếu nại.

Công tác dân vận chính quyền được chú trọng đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân được các địa phương, đơn vị thực hiện theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ”. Trước khi thực hiện, cấp ủy cơ sở họp bàn lắng nghe ý kiến nhân dân, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm dễ nảy sinh tố cáo như: Đền bù giải phóng mặt bằng; dồn điền đổi thửa; bình xét hộ nghèo; quy hoạch khu dân cư... 

Thông qua các mô hình "Dân vận khéo", người dân trong tỉnh đã hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất làm đường giao thông, các công trình phúc lợi công cộng. MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò giám sát, phản biện. Cuối năm 2016, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 15 xã so với năm 2015; dồn đổi hơn 9 nghìn ha đất ruộng. Những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh từng bước được giải quyết. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Sau khi có Nghị quyết số 110 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng được quy chế dân vận của cấp mình. Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh cải cách hành chính, chính quyền các cấp cần thường xuyên tham mưu với hệ thống dân vận cấp ủy để chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các quy định về dân chủ ở cơ sở; tạo điều kiện hơn nữa để MTTQ và các tầng lớp nhân dân tham gia, góp ý xây dựng các thể chế, chính sách, chương trình bảo đảm phù hợp thực tiễn, thiết thực với người dân. 

Vân Anh

Sâu sát, thực tiễn, để dân vận tốt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn

Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn

(BGĐT) - Năm 2017, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 100.000 tấn, tập trung hầu hết tại huyện Lục Ngạn, trong đó vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hơn 40.000 tấn, vải GlobalGAP đạt 1.600 tấn; với tỷ lệ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là 50/50. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Tạo môi trường cho trí thức trẻ phát huy năng lực

Tạo môi trường cho trí thức trẻ phát huy năng lực

(BGĐT) - Ngày 21-6, tại huyện Sơn Động, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ có trình độ đại học về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo trong cả nước (gọi tắt là Dự án 600). Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) - Giám đốc Ban quản lý Dự án 600; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Gửi ước vọng cùng trời xanh

Gửi ước vọng cùng trời xanh

(BGĐT) - Nắp lồng vừa mở, đàn chim đồng loạt vỗ cánh lao lên không trung bao la. Chúng chao lượn mấy vòng rồi xoắn vào nhau mặc cho chủ nhân và ban giám khảo ngửa cổ dõi theo. 

Bao giờ gà, lợn đi “tây”?

(BGĐT) - Hai năm nay, quả vải của Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) đã xuất ngoại, đến với các thị trường khó tính nhất trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản... Một số loại quả khác của Việt Nam như thanh long, xoài... cũng đã tiếp cận với thị trường quốc tế, mở ra hướng xuất khẩu trái cây ở Việt Nam, trong đó có Bắc Giang.