CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 21/03/2018 19:52:02 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Ngọn lửa thiêng

Cập nhật: 15:01|03/02/2017

(BGĐT) - Có một dân tộc cứ hễ nói đến nghĩa đồng bào đã gợi sự đùm bọc che chở, đoàn kết bên nhau chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng đánh bại bất kỳ kẻ thù dù tàn bạo nhất. Đó là Việt Nam, là tâm hồn người Việt- chân lý ngời sáng lan tỏa bao đời, nhất là thời kỳ Đảng ra đời và lãnh đạo cách mạng như ngọn lửa thiêng dẫn dắt dân tộc làm nên thời đại Hồ Chí Minh. 

 

Ngọn lửa thiêng, tuổi trẻ, đồng bào, dân tộc

Tuổi trẻ tham gia  chương trình “Đuốc sáng Việt Nam- hành trình theo chân Bác”.

Trong hàng nghìn cổ vật đào từ dưới lòng đất, vớt từ những dòng sông, tìm thấy trong những hốc đá… tất cả toát lên sự sâu rễ bền gốc của lịch sử dân tộc, tầng tầng văn hóa Việt trên mảnh đất thân thương này. Dẫu cả nghìn năm Bắc thuộc nhưng nền văn hóa ấy không bị mai một mà còn được gìn giữ như một kho báu truyền tới muôn đời. Trong xiềng xích của ngoại xâm, lòng yêu nước thương nòi càng được hun đúc, luyện tôi và tỏa lan thành một khối không gì lay chuyển - điều đó đã được chứng minh trong lịch sử chống ngoại xâm dựng nền độc lập của dân tộc trải mấy nghìn năm qua. Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi từng ghi: Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập/ Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.

Mảnh đất hình chữ S sao lắm cám dỗ!? Giặc dã xâm lăng, rình rập thống trị để cướp bóc tài nguyên, hành hạ người dân đất này đến cùng cực, không còn đường sống. Sức hấp dẫn của “miếng mồi Đông Dương” làm kẻ thù bên châu Âu, châu Mỹ dòm ngó xâm lăng.  

Chứng kiến cảnh đồng bào lầm than, người thanh niên chí lớn Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước từ hai bàn tay trắng. Những gì từ khái niệm tự do, bình đẳng, bác ái mà người Pháp tự huyễn hoặc cho mình sứ mệnh “khai hóa văn minh” mảnh đất này từ chính quốc là gì? Những ngày tháng lênh đênh mấy châu lục, Nguyễn Tất Thành thấu hiểu bản chất tư bản đế quốc là thế nào, mục tiêu xâm lược bóc lột thuộc địa bị lột trần. Đường đi cho dân tộc Việt Nam dần hình thành trong lò lửa cách mạng của các dân tộc bị áp bức mà sự từng trải, tôi luyện của người chiến sĩ cộng sản Nguyễn Ái Quốc đúc kết cho riêng dân tộc mình. Tham gia Đảng cộng sản Pháp tại Đại hội Tua, làm báo “Người cùng khổ” nhằm đấu tranh chống đế quốc, thực dân, bảo vệ và đoàn kết những người bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới. Từ chụp ảnh, viết bài, in ấn và phát hành một tờ báo yêu nước và cách mạng, Nguyễn Ái Quốc trở thành người chiến sĩ kiên cường của Quốc tế Cộng sản. Và rồi trong quá trình vận động cách mạng trong nước, quốc tế, hội nghị hợp nhất ba đảng thành Đảng Cộng sản Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) diễn ra ngày 3-2-1930 như một dấu ấn không thể phai mờ không chỉ của Đảng mà còn là ngọn lửa thiêng của dân tộc Việt Nam. Chỉ mười lăm năm sau, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. 

Ngọn lửa thiêng, tuổi trẻ, đồng bào, dân tộc

Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Viettronic (Khu công nghiệp Đình Trám).

Trên mảnh đất Kinh Bắc văn hiến và kiên cường, làn sóng cách mạng Việt Nam thổi tới như làn gió mới có sức cuốn hút kỳ diệu. Khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tổ chức lớp huấn luyện chính trị ở Quảng Châu (Trung Quốc), Bắc Giang có các đồng chí Nguyễn Hữu Căn và Nguyễn Trọng Ngọc theo học sau đó được kết nạp vào Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, về Bắc Giang gây dựng cơ sở hội. Sau quá trình hoạt động, nhiều thanh niên ưu tú của quê hương Bắc Giang đã được giác ngộ theo Chủ nghĩa Mác- Lênin. 

Chỉ sau một thời gian chi bộ đầu tiên của Bắc Giang thành lập, các đảng viên và hội viên Thanh niên cách mạng đồng chí Hội đã tiến hành thành lập Đảng bộ Đông Dương cộng sản Đảng Bắc Ninh - Bắc Giang. Cho đến cuối năm 1938, Chi bộ Đảng Phủ Lạng Thương thành lập với sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Đảng viên gồm có: Vương Văn Trà (Bí thư Chi bộ), Nguyễn Văn Giảng, Mai Thị Vũ Trang, Nguyễn Văn Lung, Ngô Văn Hiệp (Ngô Tuấn Tùng). Chi bộ Phủ Lạng Thương đã lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh từ cuối năm 1938 đến tháng 7-1940. Sau đó, Xứ ủy Bắc Kỳ cử đồng chí Trần Quốc Hoàn và một số đồng chí cán bộ về tăng cường cho phong trào cách mạng Bắc Giang. Ban Cán sự tỉnh Bắc Giang được thành lập do đồng chí Trần Quốc Hoàn là Trưởng ban, đánh dấu bước trưởng thành về công tác xây dựng đảng, phong trào cách mạng. Giữa năm 1945, Ban Cán sự tỉnh triệu tập Hội nghị cán bộ toàn tỉnh họp ở ấp Quan Đình (nay là huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) ra nhiều quyết sách quan trọng, thành lập Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 5 ủy viên: Nguyễn Trọng Tỉnh, Hà Thị Quế, Hoàng Hà Châu, Lương Văn Đài, Hồ Công Dự. Đồng chí Nguyễn Trọng Tỉnh làm Bí thư. Ngay sau khi được thành lập, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo tổng khởi nghĩa thắng lợi ngày 18-8-1945. Từ đó đến nay, Đảng bộ tỉnh đã trải qua mười tám lần đại hội. Từ những đốm lửa cách mạng đầu tiên, đến nay Đảng bộ tỉnh có gần 760 tổ chức cơ sở Đảng với hơn 75 nghìn đảng viên. 

Sau những nỗ lực không ngừng, kinh tế- xã hội Bắc Giang đã có bước khởi sắc. Năm 2016 là năm đầu tiên đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhận định: “Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới tích cực. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy”. Năm 2017, khi toàn Đảng thấm nhuần chủ trương chấn chỉnh tư tưởng đạo đức, lối sống, ngăn chặn hiệu quả “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên sẽ khơi nguồn cho ngọn lửa thiêng học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tỏa sáng. Năm 2017 là năm nền tảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2016-2020. Để tận dụng và phát huy tốt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Bắc Giang xác định cùng một lòng đoàn kết, quyết tâm phát triển nhanh, vững chắc về kinh tế; phát triển toàn diện, hài hòa về xã hội; giữ vững ổn định an ninh, trật tự. Muốn vậy Đảng phải nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng. 

Ngọn lửa thiêng, tuổi trẻ, đồng bào, dân tộc

Đóng điện về bản Mùng Thượng, xã Dương Hưu (Sơn Động) - bản cuối cùng của tỉnh có điện lưới quốc gia.  Ảnh: Hương Giang

Chính quyền các cấp cùng cơ quan chức năng tập trung cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Hoàn thành rà soát, xây dựng các quy hoạch chiến lược làm cơ sở định hướng và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả; đa dạng hình thức huy động vốn đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại. Đẩy mạnh phát triển hệ thống dịch vụ, phát triển nhanh hạ tầng thương mại, chú trọng phát triển thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu hàng hóa và xuất khẩu. Cơ cấu lại nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân nông thôn. Quan tâm ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, giá trị gia tăng của sản phẩm. 

Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đổi mới công tác dạy nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. Phát triển y tế chuyên sâu, tăng cường chuyển giao kỹ thuật, khắc phục tình trạng quá tải; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và y đức của cán bộ y tế…

Giờ đây, nếu ai đó trở về quê chỉ sau ít năm xa cách, nếu đi từ đông sang tây, từ bắc xuống nam tỉnh nghĩa là không chỉ TP Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, mà Sơn Động, Yên Thế, Yên Dũng, Lạng Giang… đều thấy sức bật của một tỉnh nông nghiệp thuần túy không ít lạc hậu xưa, nay đã chuyển mình mạnh mẽ. Công nghiệp, đô thị, cơ sở hạ tầng, cả những cánh rừng, thửa ruộng đến đời sống người dân đều đổi thay, mới lạ. Đó là tất thảy thực tiễn minh chứng sức mạnh của lòng dân hướng về Đảng. Ở đó, sợi chỉ đỏ xuyên suốt là lòng yêu nước, tình yêu quê hương được thắp sáng bởi ngọn lửa cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã được khẳng định như một chân lý không thể phai mờ, ngay trên mảnh đất Bắc Giang này.

Cảnh Mạnh

Ngọn lửa thiêng, tuổi trẻ, đồng bào, dân tộc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất
Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

(BGĐT) - Đầu ra cho nông sản là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”. Tình trạng nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) đang phải bỏ xó hàng trăm tấn củ cải và nông dân xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ - Hải Dương) vứt bỏ hàng tấn su hào do không bán được là minh chứng cho nhận định trên.

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY