Hôm nay: 22/07/2017 07:46:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phong trào thi đua "Dân vận khéo": Lan tỏa mô hình hợp lòng dân

Cập nhật: 10:26|20/02/2017

(BGĐT) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016- 2020, các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã đăng ký xây dựng mới và nhân rộng hàng trăm mô hình. Qua đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, mang lại hiệu quả thiết thực.

Phong trào, thi đua, Dân vận khéo, lan tỏa, mô hình

Người dân thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh (Việt Yên) vệ sinh ngõ xóm.

Mô hình tiêu biểu

Trước đây, môi trường ở thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh (Việt Yên) bị ô nhiễm. Một số hộ chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn nhưng không tự giác xử lý chất thải. Khắc phục tình trạng này, đầu năm 2016, thôn đăng ký thực hiện mô hình "Dân vận khéo về vệ sinh môi trường". Đi đôi với thành lập đội chuyên thu gom, vận chuyển rác, các thành viên trong tổ dân vận tích cực tuyên truyền, huy động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào Ngày Chủ nhật xanh. Tại nhiều cuộc họp, tổ đề nghị các hộ chăn nuôi xây hầm khí biogas, đến nay, môi trường ở thôn Ninh Khánh đã được cải thiện, 90% số hộ chăn nuôi sử dụng hầm biogas. Người dân không xả rác tùy tiện, môi trường trong lành hơn.

Thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ là giải phóng mặt bằng xây dựng chợ trung tâm xã và mở rộng đường giao thông, tổ dân vận thôn Đồng Trống, xã Ngọc Vân (Tân Yên) đã khéo tuyên truyền, vận động bà con đồng thuận với chủ trương của địa phương. Thôn có 37 hộ thuộc diện có đất bị thu hồi, trong đó nhiều hộ thu hồi tới 50% diện tích. Chẳng quản sớm tối, tổ dân vận cùng các đoàn thể của thôn tích cực gặp gỡ, giải thích cho bà con hiểu rõ lợi ích của việc xây chợ. Riêng về hiến đất tháo dỡ công trình để mở rộng đường, Ban lãnh đạo thôn cùng tổ dân vận xin ý kiến nhân dân, huy động mỗi khẩu đóng góp 50 nghìn đồng để lập quỹ hỗ trợ một phần cho các hộ có công trình bị tháo dỡ. Bằng cách làm này, chỉ trong thời gian ngắn, 52/117 hộ đã hiến đất thổ cư và tháo dỡ tường bao. 19 hộ hiến tổng cộng khoảng 1.000m2 đất canh tác. Ông Thân Nhân Tiến, Trưởng thôn cho biết: Ngoài hiến đất, thôn còn huy động nội lực trong dân góp gần  300 triệu đồng để cứng hóa 700m kênh mương nội đồng. Ngoài thôn Đồng Trống, năm nay, Đảng bộ xã Ngọc Vân đăng ký với Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng 10 mô hình dân vận gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của xã như: Phấn đấu hoàn thành từ 2-3 tiêu chí nông thôn mới, ngăn ngừa tệ nạn xã hội, xây dựng cánh đồng mẫu...

Nhân rộng điển hình

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho hay: Việc triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016- 2020 là một trong những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 110 của Tỉnh ủy về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay. Từ định hướng chung của tỉnh, Ban Dân vận các huyện, thành ủy chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm xây dựng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" theo phương châm sát thực tiễn. Quá trình hoạt động, các tổ dân vận đều nêu tiêu chí đánh giá cụ thể, rõ kế hoạch thực hiện.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, các địa phương đã đăng ký triển khai hàng trăm mô hình dân vận ở các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, môi trường và an ninh-quốc phòng. Các mô hình đều bảo đảm gắn với nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết ngay những vấn đề còn hạn chế ở địa phương, đơn vị như: Xóa đói giảm nghèo; vệ sinh môi trường; thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới... 

Các tổ dân vận vận động tổ chức, cá nhân hiến hơn 200 nghìn m2 đất và hàng vạn ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn. Điển hình như mô hình vận động nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường ở thôn Yên Cư, xã Tân Sỏi (Yên Thế); mô hình chăn nuôi hươu và phát triển đàn ong mật của anh Trần Văn Thăng, thôn Vá, xã An Bá (Sơn Động) cho thu nhập mỗi năm 150 triệu đồng. Nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường, xã tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thông qua tổ liên gia tự quản. Đơn cử như tại Tổ dân phố Đàm Thuận Huy, phường Trần Phú (TP Bắc Giang), từ một địa bàn phức tạp, đến nay tệ nạn ma túy giảm đáng kể. Năm 2017, 100% hộ dân ký cam kết giao ước thi đua xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự.

Để phát huy hiệu quả, vai trò hoạt động của các mô hình dân vận, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và Ban dân vận các cấp sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò công tác dân vận trong tình hình mới. Gắn thực hiện học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào thi đua "Dân vận khéo"; chú trọng nhân rộng các mô hình tham gia giải quyết những vấn đề bức thiết của nhân dân.

Tuệ An

Phong trào, thi đua, "Dân vận khéo", lan tỏa, mô hình
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

(BGĐT) - Trong chiến tranh, biết bao người dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Và hôm nay đây, giữa thời bình, cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự cũng không kém phần cam go, quyết liệt. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành công vụ đã bị thương tật, được xét công nhận thương binh. 

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.