CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 21/03/2018 19:46:06 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Thẳng thắn, chân tình

Cập nhật: 09:31|02/03/2017

(BGĐT) - Cuộc họp chi bộ tháng qua có vẻ căng thẳng. Ngoài nội dung như các cuộc họp trước, lần này chi bộ kiểm điểm một đồng chí đảng viên uống rượu trong giờ nghỉ trưa dẫn đến say xỉn (vi phạm quy định của tỉnh), sau đó còn có những lời lẽ ứng xử chưa đúng mực với đồng nghiệp.

- Báo cáo chi bộ, tôi biết uống rượu trong giờ nghỉ trưa để xảy ra say xỉn là sai. Nhưng mong các đồng chí chia sẻ, thông cảm cho tôi, bạn bè từ thời sinh viên bao năm gặp lại, rất khó chối từ cuộc rượu.  

- Thái độ của đồng chí như vậy là chưa cầu thị, chưa thành khẩn tự phê bình về khuyết điểm của mình. Đảng viên mà như vậy thì sao làm gương cho quần chúng - Một đồng chí dự họp gay gắt. 

- Đồng chí vi phạm lần này là lần thứ hai trong năm. Đề nghị chi bộ kiểm điểm nghiêm túc, không để một người làm ảnh hưởng đến thi đua của cả tập thể- Một đồng chí khác góp ý thêm.

Không khí cuộc họp chùng xuống. Các đảng viên hết nhìn đồng chí vi phạm lại quay sang hai đồng chí vừa phát biểu. Nhiều đảng viên tỏ ý bất ngờ, không đồng tình về cách phê bình “đao to búa lớn” đó nhưng cũng không có ý kiến phản đối khiến không khí trở nên căng thẳng, nặng nề. 

Kết thúc buổi họp, giọng nhỏ nhẹ, thuyết phục, đồng chí bí thư chi bộ kết luận: Đồng chí đảng viên uống rượu say trong giờ nghỉ trưa là vi phạm khuyết điểm cần nhìn nhận và nghiêm túc sửa chữa. “Nhân vô thập toàn”, chúng ta đồng tình rằng con người tồn tại những khuyết điểm, sai lầm là tất yếu, nhưng lặp lại một khuyết điểm uống rượu say như vậy là không thể chấp nhận. 

Tuy nhiên, khi phê bình, các đồng chí trong chi bộ cũng tự đặt mình vào vị trí của người khác, thẳng thắn, chân tình, không nên việc bé xé thành to, khua chân múa tay, nói âm lượng quá lớn. Làm như vậy người có khuyết điểm càng khó tiếp thu, khó nhận ra khuyết điểm. Phê bình làm sao để đồng chí mình nhận ra sai lầm, thành tâm có hướng khắc phục, đó mới phát huy được ý nghĩa của tự phê bình- phê bình trong Đảng. Nếu chỉ nói cái xấu, nặng về chỉ trích thì nhiều khi phản tác dụng, thậm chí dẫn đến mất đoàn kết nội bộ.

Thu Phong

Thẳng thắn, chân tình, vi phạm quy định
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất
Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

(BGĐT) - Đầu ra cho nông sản là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”. Tình trạng nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) đang phải bỏ xó hàng trăm tấn củ cải và nông dân xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ - Hải Dương) vứt bỏ hàng tấn su hào do không bán được là minh chứng cho nhận định trên.

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY