Hôm nay: 22/07/2017 07:46:41 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thẳng thắn, chân tình

Cập nhật: 09:31|02/03/2017

(BGĐT) - Cuộc họp chi bộ tháng qua có vẻ căng thẳng. Ngoài nội dung như các cuộc họp trước, lần này chi bộ kiểm điểm một đồng chí đảng viên uống rượu trong giờ nghỉ trưa dẫn đến say xỉn (vi phạm quy định của tỉnh), sau đó còn có những lời lẽ ứng xử chưa đúng mực với đồng nghiệp.

- Báo cáo chi bộ, tôi biết uống rượu trong giờ nghỉ trưa để xảy ra say xỉn là sai. Nhưng mong các đồng chí chia sẻ, thông cảm cho tôi, bạn bè từ thời sinh viên bao năm gặp lại, rất khó chối từ cuộc rượu.  

- Thái độ của đồng chí như vậy là chưa cầu thị, chưa thành khẩn tự phê bình về khuyết điểm của mình. Đảng viên mà như vậy thì sao làm gương cho quần chúng - Một đồng chí dự họp gay gắt. 

- Đồng chí vi phạm lần này là lần thứ hai trong năm. Đề nghị chi bộ kiểm điểm nghiêm túc, không để một người làm ảnh hưởng đến thi đua của cả tập thể- Một đồng chí khác góp ý thêm.

Không khí cuộc họp chùng xuống. Các đảng viên hết nhìn đồng chí vi phạm lại quay sang hai đồng chí vừa phát biểu. Nhiều đảng viên tỏ ý bất ngờ, không đồng tình về cách phê bình “đao to búa lớn” đó nhưng cũng không có ý kiến phản đối khiến không khí trở nên căng thẳng, nặng nề. 

Kết thúc buổi họp, giọng nhỏ nhẹ, thuyết phục, đồng chí bí thư chi bộ kết luận: Đồng chí đảng viên uống rượu say trong giờ nghỉ trưa là vi phạm khuyết điểm cần nhìn nhận và nghiêm túc sửa chữa. “Nhân vô thập toàn”, chúng ta đồng tình rằng con người tồn tại những khuyết điểm, sai lầm là tất yếu, nhưng lặp lại một khuyết điểm uống rượu say như vậy là không thể chấp nhận. 

Tuy nhiên, khi phê bình, các đồng chí trong chi bộ cũng tự đặt mình vào vị trí của người khác, thẳng thắn, chân tình, không nên việc bé xé thành to, khua chân múa tay, nói âm lượng quá lớn. Làm như vậy người có khuyết điểm càng khó tiếp thu, khó nhận ra khuyết điểm. Phê bình làm sao để đồng chí mình nhận ra sai lầm, thành tâm có hướng khắc phục, đó mới phát huy được ý nghĩa của tự phê bình- phê bình trong Đảng. Nếu chỉ nói cái xấu, nặng về chỉ trích thì nhiều khi phản tác dụng, thậm chí dẫn đến mất đoàn kết nội bộ.

Thu Phong

Thẳng thắn, chân tình, vi phạm quy định
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

(BGĐT) - Trong chiến tranh, biết bao người dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Và hôm nay đây, giữa thời bình, cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự cũng không kém phần cam go, quyết liệt. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành công vụ đã bị thương tật, được xét công nhận thương binh. 

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.