Hôm nay: 23/07/2017 13:40:55 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII): Phê bình thẳng thắn, xử lý nghiêm minh

Cập nhật: 10:38|20/04/2017

(BGĐT) - Thời gian qua, báo chí liên tục phát hiện các vụ án tham nhũng, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Những vấn đề liên quan đến việc đề bạt cán bộ một cách bất thường, "thần tốc" nhưng lại nhân danh “đúng quy trình”. Các vụ việc này đều liên quan đến những người có chức, có quyền... gây bức xúc dư luận. 

Phê bình, thẳng thắn, xử lý, nghiêm minh, thực hiện, Nghị quyết T.Ư 4

Bị cáo Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 22 năm tù cho 2 tội danh  “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền, có những biểu hiện sa sút phẩm chất, sống xa dân, vô trách nhiệm với dân. Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành giữ tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán, thậm chí trù dập, ức hiếp quần chúng. Một số hiện tượng tham nhũng đặc quyền, đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan Nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh...”.

Hiện nay, căn bệnh quan liêu, tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi và nhiều biểu hiện tiêu cực khác diễn biến ngày càng phức tạp, khiến cho niềm tin của nhân dân đối với Đảng giảm sút. Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) chỉ rõ, trong thời gian tới cần: “Xây dựng và thực hiện có hiệu quả nội dung xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực các mối quan hệ của cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng và với nhân dân”.

Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân là điều mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn. Người đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng; có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Điều Bác căn dặn đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người là đức và tài, trong đó đức là gốc. Tài là tài năng, kiến thức, kinh nghiệm sống, để người cán bộ có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Tài năng không chỉ là thiên bẩm mà phần lớn do học tập, rèn luyện, kiên trì phấn đấu mà nên. Còn đức không phải là những điều cao siêu mà chính là phẩm chất, lối sống, tác phong… Người có đức biết tôn trọng và lắng nghe mọi người, biết hy sinh quyền lợi cá nhân vì quyền lợi tập thể. Điều này hoàn toàn ngược lại với những kẻ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể, ganh ghét, đố kỵ, không muốn người khác hơn mình. 

Khi nói đến tiêu chí đánh giá, tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ cần chú trọng cả đức và tài, trong đó phẩm chất đạo đức tốt là yếu tố cơ bản đối với người cán bộ, đảng viên. Tiếc rằng, trong bộ máy công quyền còn không ít cán bộ cơ hội, chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ. Người có tài năng thật sự không được sử dụng đúng, không phát huy được năng lực, sở trường của bản thân.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các tổ chức đảng cần phê bình mạnh mẽ, xử lý nghiêm túc những kẻ tham nhũng, thoái hóa, biến chất; những người lợi dụng cương vị được giao, cố ý làm trái, thông đồng, móc ngoặc với nhau để làm ăn phi pháp, kiếm lời bằng mọi giá, có những kẻ lợi dụng chức vụ, tham ô, làm thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Những người coi nhiệm vụ được giao là cơ hội làm ăn để kiếm khoản hoa hồng béo bở từ các dự án, làm giàu bất chính, để khi đã có tiền thì tìm cách “mua” chức quyền hòng tiếp tục tiến thân. Chính bộ phận không nhỏ này đã làm hoen ố hình ảnh người cán bộ, công chức, làm giảm hiệu lực lãnh đạo, quản lý; phá vỡ các quy trình, quy định, làm suy yếu tổ chức đảng, mất niềm tin của quần chúng.

Việc kiểm điểm, tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 phải làm kiên trì, quyết liệt hơn, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách cán bộ. Không dừng lại ở việc răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh mà phải xử lý nghiêm minh, trừng trị đích đáng những kẻ phạm tội. Những phiên tòa xét xử các vụ đại án gần đây thể hiện quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước, được nhân dân quan tâm theo dõi, đồng tình, tạo đà để tiếp tục đổi mới, chỉnh đốn, xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Phê bình, thẳng thắn, xử lý, nghiêm minh, thực hiện, Nghị quyết T.Ư 4
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.