Hôm nay: 29/05/2017 18:24:14 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đảng bộ xã Quang Thịnh: Đổi thay từ nghị quyết chuyên đề

(BGĐT) - Những năm gần đây, Đảng ủy xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề. Nhờ tập trung cao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, các nghị quyết đã tạo bước chuyển trên nhiều lĩnh vực, thiết thực đưa xã về đích nông thôn mới.

Đảng bộ, Quang Thịnh, đổi thay, nghị quyết,  chuyên đề

Đường trục chính của xã được mở rộng, cứng hóa.

Đầu năm 2015, Đảng ủy xã Quang Thịnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Thực hiện nghị quyết, nhiều giải pháp trong quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, tuyên truyền, huy động các nguồn lực được triển khai thực hiện. 

Tháng 2-2016, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên giai đoạn 2016-2020. Tháng ba cùng năm, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên và đánh giá đúng tình hình thực tiễn, Đảng ủy xây dựng Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH. 

Đồng chí Nguyễn Như Thắng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Triển khai các nghị quyết, Ban Thường vụ Đảng ủy giao UBND xã, các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết gắn với nhiệm vụ được giao. Đảng ủy xây dựng 4 kế hoạch về: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chất lượng sinh hoạt chi bộ; hoạt động của khối dân vận; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và phát huy vai trò MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. 

Trong phát triển KT-XH, xây dựng NTM, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch và một đề án về sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Hội Nông dân thực hiện mô hình sản xuất hàng hóa trên cánh đồng mẫu; Hội Phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với bảo vệ môi trường; Đoàn Thanh niên tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.

Năm 2016, Đảng bộ xã Quang Thịnh đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, qua đó giữ vững danh hiệu này 4 năm liên tục. Vừa qua, xã vinh dự đón nhận Bằng công nhận xã chuẩn nông thôn mới.

Nhờ tập trung cao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, gần hai năm qua, xã hoàn thành 5 tiêu chí khó nhất về nông thôn mới. Trong đó, xây dựng mới hai nhà văn hóa ở thôn An Lạc và Bến Lường, nâng cấp 9 nhà văn hóa, khu trung tâm thể thao, góp phần chuẩn hóa 100% nhà văn hóa thôn. Xã cứng hóa 5,3 km kênh mương, nâng tổng số kênh mương được cứng hóa lên hơn 15 km, đạt 67%; cải tạo, nâng cấp 14 trạm bơm. Hình thành 4 điểm thu gom rác thải tại các cụm thôn, đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng bãi tập kết, đường vào bãi và lò đốt rác thải. Trong tiêu chí về giao thông, tỷ lệ đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm và nội đồng được cứng hóa đạt từ 80% trở lên, số còn lại đã trải cấp phối tạo thuận lợi cho người dân đi lại. 

Đáng chú ý, thông qua tuyên truyền, vận động, xã huy động được hơn 6 tỷ đồng từ nguồn lực trong dân, gần 1 ha đất do người dân tự nguyên hiến để xây dựng các công trình NTM… Đến nay, đề án quy hoạch, đầu tư phát triển vùng rau an toàn của xã đã được triển khai tích cực, trong đó xây dựng được một vùng sản xuất tập trung diện tích 1,4 ha gồm hơn 20 loại rau tại thôn Quang Hiển. Bà Thân Thị Thiều, thôn Quang Hiển tâm sự: “Tham gia đề án trồng rau an toàn, chúng tôi chỉ phải tập trung chăm sóc, không còn lo về đầu ra. Phần lớn rau sản xuất, thu hoạch xong đều có người đến thu mua, không phải đem chợ bán như trước”.

Thực hiện Nghị quyết về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, Đảng ủy chú trọng chỉ đạo các chi bộ tập trung đổi mới nội dung sinh hoạt. Theo đồng chí Đỗ Xuân Toàn, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Lương, nhờ cấp ủy lựa chọn tốt nội dung sinh hoạt nên hơn một năm qua, chi bộ ban hành được nhiều nghị quyết lãnh đạo phù hợp, bám sát thực tế như nghị quyết về công tác dồn điền đổi thửa; xây dựng NTM… 

Về Quang Thịnh những ngày này, điều dễ nhận thấy là bức tranh NTM với những cánh đồng rau xanh ngút mắt, những con đường bê tông phẳng lì, trải dài khắp thôn xóm… Tạo nên sự đổi thay đó có vai trò quyết định của các nghị quyết chuyên đề của cấp ủy địa phương.

Quốc Trường

Đảng bộ, Quang Thịnh, đổi thay, nghị quyết, chuyên đề
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.