Hôm nay: 29/05/2017 18:18:05 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phát triển đảng viên dân tộc thiểu số: Bảo đảm số lượng và chất lượng

(BGĐT) - Cùng với nâng cao trình độ dân trí, chăm lo đời sống nhân dân, các cấp ủy trong huyện Sơn Động (Bắc Giang) luôn quan tâm bồi dưỡng, phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số, giúp họ trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở cơ sở.

Phát triển, đảng viên, dân tộc, thiểu số, bảo đảm, số lượng, chất lượng

Anh Vi Văn Giới (bên trái, SN 1990), dân tộc Tày, Trưởng thôn Nà Vàng, xã Vân Sơn nhận quyết định kết nạp Đảng.   Ảnh: Xuân Thỏa

Chọn người xứng đáng

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, cô giáo  Vi Thị Thảo (SN 1987), dân tộc Tày, thôn Thoi, xã Dương Hưu nhận công tác tại Trường THCS Yên Định. Quá trình làm việc, chị quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh nắm chắc kiến thức; tham gia ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều học trò của chị đã đoạt giải cao trong kỳ thi cấp trường, cấp huyện. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia công tác đoàn, đội... 

Với thành tích trên, đầu năm nay, chị vinh dự được kết nạp Đảng. “Tôi tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bản thân tự nhủ mình cần cố gắng hơn nữa, gương mẫu, đi đầu trong cuộc sống, công việc"- đảng viên trẻ Vi Thị Thảo chia sẻ. Anh Trần Văn Vui, dân tộc Sán Chí, thôn Cướm, xã Lệ Viễn cũng vừa được kết nạp Đảng nhờ có nhiều thành tích nổi bật. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh tham gia công tác đoàn. Với cương vị là Bí thư Chi đoàn thôn, Trần Văn Vui phát huy tinh thần xung kích, năng động trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc mang lại thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm. 

Phát triển, đảng viên, dân tộc, thiểu số, bảo đảm, số lượng, chất lượng

Sơn Động hiện có 1.622 đảng viên là người dân tộc thiểu số (chiếm gần 40% tổng số đảng viên). Thời gian qua, các đảng viên người dân tộc đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các chi, đảng bộ trên địa bàn huyện". 


Đồng chí Hoàng Mi Ca, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Động

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện kết nạp 46 đảng viên mới, trong đó có 32 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Đồng chí Trương Tiến Hồng, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, Sơn Động là huyện vùng cao có 14 dân tộc cùng sinh sống, trong đó hơn 51% dân số là người dân tộc thiểu số nên công tác kết nạp đảng viên là người dân tộc luôn được Huyện ủy quan tâm. Mỗi dân tộc có văn hóa, phong tục, tập quán riêng nên đảng viên người dân tộc có nhiều lợi thế trong tập hợp quần chúng, vận động nhân dân, người dân tộc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu là gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; từng bước xây dựng hạt nhân người dân tộc thiểu số để giới thiệu giữ các chức danh lãnh đạo tại địa phương. 

Việc kết nạp đảng viên mới được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đủ tiêu chuẩn, chọn người xứng đáng. Xã Lệ Viễn có 73% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ chú trọng lựa chọn, giới thiệu những quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Qua đó, những cá nhân rèn luyện tốt, có thành tích nổi trội sẽ được xem xét kết nạp vào Đảng. Hiện nay, Đảng bộ có 157 đảng viên, trong đó 45% là người dân tộc. 

Phân công nhiệm vụ phù hợp

Cùng với bảo đảm số lượng thì chất lượng đảng viên cũng được quan tâm. Sau kết nạp, hằng tháng các ủy viên BTV Huyện ủy cùng các đồng chí huyện ủy viên; trưởng, phó các phòng, ban và cán bộ các ban xây dựng Đảng cùng sinh hoạt, nắm bắt tình hình thực tế, định hướng các chi bộ hướng dẫn, phân công nhiệm vụ phù hợp cho đảng viên. Chi bộ thôn Đồng Bây, xã An Lạc có 6/9 đồng chí là người dân tộc thiểu số, trước đây trong hoạt động có nhiều hạn chế. 

Được sự chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ đã ban hành một số nghị quyết nhằm khắc phục yếu kém. Nhờ vậy, tình trạng phá rừng, mất đoàn kết đã được giải quyết; 3 năm liền, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tại xã Lệ Viễn, Đảng ủy giao cho những đảng viên có chuyên môn về kinh tế, lâm nghiệp tham mưu định hướng công tác quy hoạch, phát triển rừng, xây dựng kết cấu hạ tầng tại địa phương. Qua đó, mấy năm gần đây kinh tế của xã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm. 

Xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, Huyện ủy Sơn Động đề ra nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ Sơn Động đặt ra mục tiêu kết nạp khoảng 340 đảng viên mới là người dân tộc thiểu số. Hằng năm, Huyện ủy xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu kết nạp cụ thể trên cơ sở đăng ký của các chi, đảng bộ; tập trung cao cho phát triển Đảng tại các xã vùng đồng bào dân tộc, nơi có ít đảng viên, nguy cơ tái "trắng" đảng viên.

Văn Thương

Phát triển, đảng viên, dân tộc, thiểu số, bảo đảm, số lượng, chất lượng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.