Hôm nay: 23/07/2017 13:40:47 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phát triển đảng viên dân tộc thiểu số: Bảo đảm số lượng và chất lượng

Cập nhật: 09:07|05/05/2017

(BGĐT) - Cùng với nâng cao trình độ dân trí, chăm lo đời sống nhân dân, các cấp ủy trong huyện Sơn Động (Bắc Giang) luôn quan tâm bồi dưỡng, phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số, giúp họ trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở cơ sở.

Phát triển,  đảng viên,  dân tộc,  thiểu số, bảo đảm,  số lượng, chất lượng

Anh Vi Văn Giới (bên trái, SN 1990), dân tộc Tày, Trưởng thôn Nà Vàng, xã Vân Sơn nhận quyết định kết nạp Đảng.   Ảnh: Xuân Thỏa

Chọn người xứng đáng

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, cô giáo  Vi Thị Thảo (SN 1987), dân tộc Tày, thôn Thoi, xã Dương Hưu nhận công tác tại Trường THCS Yên Định. Quá trình làm việc, chị quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh nắm chắc kiến thức; tham gia ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều học trò của chị đã đoạt giải cao trong kỳ thi cấp trường, cấp huyện. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia công tác đoàn, đội... 

Với thành tích trên, đầu năm nay, chị vinh dự được kết nạp Đảng. “Tôi tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bản thân tự nhủ mình cần cố gắng hơn nữa, gương mẫu, đi đầu trong cuộc sống, công việc"- đảng viên trẻ Vi Thị Thảo chia sẻ. Anh Trần Văn Vui, dân tộc Sán Chí, thôn Cướm, xã Lệ Viễn cũng vừa được kết nạp Đảng nhờ có nhiều thành tích nổi bật. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh tham gia công tác đoàn. Với cương vị là Bí thư Chi đoàn thôn, Trần Văn Vui phát huy tinh thần xung kích, năng động trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc mang lại thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm. 

Phát triển,  đảng viên,  dân tộc,  thiểu số, bảo đảm,  số lượng, chất lượng

Sơn Động hiện có 1.622 đảng viên là người dân tộc thiểu số (chiếm gần 40% tổng số đảng viên). Thời gian qua, các đảng viên người dân tộc đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các chi, đảng bộ trên địa bàn huyện". 


Đồng chí Hoàng Mi Ca, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Động

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện kết nạp 46 đảng viên mới, trong đó có 32 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Đồng chí Trương Tiến Hồng, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, Sơn Động là huyện vùng cao có 14 dân tộc cùng sinh sống, trong đó hơn 51% dân số là người dân tộc thiểu số nên công tác kết nạp đảng viên là người dân tộc luôn được Huyện ủy quan tâm. Mỗi dân tộc có văn hóa, phong tục, tập quán riêng nên đảng viên người dân tộc có nhiều lợi thế trong tập hợp quần chúng, vận động nhân dân, người dân tộc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu là gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; từng bước xây dựng hạt nhân người dân tộc thiểu số để giới thiệu giữ các chức danh lãnh đạo tại địa phương. 

Việc kết nạp đảng viên mới được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đủ tiêu chuẩn, chọn người xứng đáng. Xã Lệ Viễn có 73% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ chú trọng lựa chọn, giới thiệu những quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Qua đó, những cá nhân rèn luyện tốt, có thành tích nổi trội sẽ được xem xét kết nạp vào Đảng. Hiện nay, Đảng bộ có 157 đảng viên, trong đó 45% là người dân tộc. 

Phân công nhiệm vụ phù hợp

Cùng với bảo đảm số lượng thì chất lượng đảng viên cũng được quan tâm. Sau kết nạp, hằng tháng các ủy viên BTV Huyện ủy cùng các đồng chí huyện ủy viên; trưởng, phó các phòng, ban và cán bộ các ban xây dựng Đảng cùng sinh hoạt, nắm bắt tình hình thực tế, định hướng các chi bộ hướng dẫn, phân công nhiệm vụ phù hợp cho đảng viên. Chi bộ thôn Đồng Bây, xã An Lạc có 6/9 đồng chí là người dân tộc thiểu số, trước đây trong hoạt động có nhiều hạn chế. 

Được sự chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ đã ban hành một số nghị quyết nhằm khắc phục yếu kém. Nhờ vậy, tình trạng phá rừng, mất đoàn kết đã được giải quyết; 3 năm liền, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tại xã Lệ Viễn, Đảng ủy giao cho những đảng viên có chuyên môn về kinh tế, lâm nghiệp tham mưu định hướng công tác quy hoạch, phát triển rừng, xây dựng kết cấu hạ tầng tại địa phương. Qua đó, mấy năm gần đây kinh tế của xã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm. 

Xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, Huyện ủy Sơn Động đề ra nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ Sơn Động đặt ra mục tiêu kết nạp khoảng 340 đảng viên mới là người dân tộc thiểu số. Hằng năm, Huyện ủy xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu kết nạp cụ thể trên cơ sở đăng ký của các chi, đảng bộ; tập trung cao cho phát triển Đảng tại các xã vùng đồng bào dân tộc, nơi có ít đảng viên, nguy cơ tái "trắng" đảng viên.

Văn Thương

Phát triển, đảng viên, dân tộc, thiểu số, bảo đảm, số lượng, chất lượng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.