Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn
N ăm 2011, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Thiện quyết định về quê rồi tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh niên ở thôn. Nhờ sôi nổi, trách nhiệm với công việc, năm 2014, anh vinh dự được kết nạp Đảng.
Anh Hoàng Văn Thiện bên vườn cà chua trĩu quả. |
Phát huy vai trò tuổi trẻ, anh làm nhiều nghề, từ chăn nuôi, trồng rừng đến xuất khẩu lao động. Năm 2021, nhận thấy dư địa để phát triển nông nghiệp ở địa phương lớn, anh thuê gần 1,5 đất ha canh tác của các hộ trong thôn để trồng các loại rau, củ như: Cà chua, cải bắp, su hào, đỗ, dưa chuột...
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, anh không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà tự ủ phân hữu cơ, sử dụng chế phẩm tự chế từ hành, tỏi, ớt, gừng, rượu phun cho cây trồng. Hiện các loại rau quả được trồng, cho thu hoạch quanh năm và được thương nhân thu mua đưa đi một số tỉnh lân cận tiêu thụ.
Với 1,5 ha rau, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. “Tôi sẽ nghiên cứu, học hỏi thêm về trồng rau an toàn để xây dựng vùng rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP”, anh Thiện nói.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò Phó trưởng thôn Trại Chùa, anh Thiện luôn gương mẫu, đi đầu trong các phòng trào. Điển hình như các năm 2017, 2022, khi địa phương có chủ trương mở rộng đường giao thông, nhiều hộ trong thôn không đồng thuận bàn giao mặt bằng.
Anh Thiện cùng Chi uỷ, ban công tác mặt trận thôn đến từng hộ tuyên truyền vận động nhân dân, trong đó gia đình anh tiên phong hiến gần 200 m2 đất. Từ sự gương mẫu của anh, các hộ dân trong thôn cũng đồng thuận làm theo. Hiện xã Yên Định đã xây dựng đề án, lựa chọn mô hình trồng rau theo hướng VietGAP của gia đình anh Thiện để hỗ trợ, phát triển sản phẩm OCOP, góp phần đưa Yên Định về đích nông thôn mới.
Bài, ảnh: Xuân Thoả
Ý kiến bạn đọc (0)