Thứ tư, 24/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 27 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ba món canh giải nhiệt ngày nóng

Cập nhật: 14:54 ngày 13/05/2020
Canh rau đay, rau dền đỏ, rau ngót có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, bổ dưỡng, thích hợp khi thời tiết nắng nóng.

Canh rau đay

Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết canh rau đay là món ăn thanh nhiệt, rất thích hợp trong ngày nắng nóng. Lá, hạt hay toàn cây rau đay đều có tác dụng riêng.

{keywords}

Rau đay nấu canh cùng cua đồng, mướp... là món ăn ngon miệng ngày nắng.

Lá rau đay tính vị mát, tác dụng lợi tiêu hóa, nhuận tràng và giải nhiệt do hàm lượng chất nhầy trong cao. Hạt có vị đắng, không độc, tác dụng hoạt huyết, bổ tim. Toàn cây tính lạnh, vị đắng, tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, mát máu, cầm máu, an thai, đề phòng đột quỵ do sốt nóng. Trong thành phần hóa học của rau đay có chứa 78,3% nước, 5,3% protein, ngoài ra còn có các khoáng chất.

Rau đay có thể nấu cùng cua đồng, mồng tơi, rất ngon miệng và mát ruột. Ngoài ra, rau đay luộc ăn hàng ngày chữa chứng phụ nữ ít sữa, người già táo bón.

Canh rau dền đỏ

Rau dền đỏ hay rau dền tía có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng ở nhiều nước, tạo ra nhiều loại khác nhau tùy theo dạng cây và màu sắc của lá. Rau có thể được xào, nấu canh, sử dụng làm thuốc.

Hạt rau dền vị ngọt, tính lạnh, chứa 62% tinh bột và 6% chất béo. Lá rau nhiều vitamin A, C, B2. Lá và hạt chứa hàm lượng protid rất cao, 16-18%, trong đó axit amin quan trọng là lysin nhiều hơn trong ngô bắp gấp 3-3,5 lần.

Rau dền có thể được sắc uống lợi tiểu, luộc ăn hoặc nấu canh, tác dụng mát gan, trừ phong nhiệt. Hạt rau dền 10 g tán sắc với nước hạt muồng ngủ sao khoảng 12 g, chữa mờ mắt.

Canh rau ngót

Ở nước ta, rau ngót mọc hoang và được trồng ở khắp nơi. Lá cây nấu với tôm, tép hoặc cá lóc, cá rô, thịt lợn nạc là món ăn ngon, bổ dưỡng. Canh rau ngót bổ mát, thanh nhiệt, giải độc, thích hợp trong ngày hè nắng nóng.

Trong rau ngót chứa 86,4% nước, khoáng toàn phần 2,4%, ngoài ra còn có các axit amin. Rau có tính vị mát, tác dụng điều hòa nội tạng, tắng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết. Loại cây này cũng được dùng làm thuốc.

Rau ngót lượng đủ dùng sắc uống chữa sót nhau ở phụ nữ sau sinh. Rau ngót có thể nấu với bầu dục lợn cùng rau bầu chữa mồ hôi trộm, chán ăn.

Những món ăn đong đầy ký ức
(BGĐT) - Tết Nguyên đán là dịp mọi người trở về đoàn tụ bên gia đình, cùng sửa soạn những món ăn ngon cúng gia tiên và thưởng thức trong không khí đầm ấm, vui tươi.
Bà Tân Vlog sẽ giảm sản xuất món ‘siêu to khổng lồ’
Phía bà Tân Vlog cho biết, trong thời gian tới sẽ giảm số lượng các video món ăn "siêu to khổng lồ".
Những món phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ
Bánh ú lá tre, cơm rượu nếp, chè kê hay thịt vịt là những món ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong ngày Tết Đoan ngọ, 5-5 âm lịch.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019: Bắc Giang trưng bày nhiều đặc sản
(BGĐT)-Ngày 8-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm 2019. Trưng bày tại Liên hoan có gần 130 gian hàng của các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; Trung tâm văn hóa nước ngoài; các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và sở ngoại vụ các địa phương cùng một số doanh nghiệp trên toàn quốc. 
Những đặc sản dân dã khó quên của vùng đất Bắc Giang
Vải thiều Lục Ngạn, mỹ Chũ, bánh đa Thổ Hà, xôi trứng kiến... là những đặc sản dân dã gây thương nhớ của vùng đất Bắc Giang.

Theo VnExpress

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...