Thứ tư, 24/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hơn 300 người ngộ độc ở Đác Lắc là do ăn gỏi hải sản tại tiệc cưới

Cập nhật: 20:07 ngày 31/07/2019
Liên quan vụ hơn 300 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới ở Đác Lắc, chiều 31-7, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đác Lắc cho biết, kết quả kiểm định các mẫu thức ăn xác định nguyên nhân ngộ độc là do món gỏi hải sản.

Hai tiệc cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búc, tỉnh Đác Lắc vào ngày 13-7 và mời gần 1.700 thực khách. Sau khi dự tiệc cưới về, có hơn 300 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt...

{keywords}

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới ở xã Cư Kpô, huyện Krông Búc khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ.

Hai đám cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On ở thị trấn Quảng Phú và Gia Chánh Diệu Phú, ở thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc.

Ngay sau đó, Sở Y tế Đác Lắc đã thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên, gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Theo đó, đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn, gồm: gỏi hải sản và phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng, bún, trái cây và hai mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở huyện Buôn Đôn. Kết quả xác định, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có trong gỏi hải sản.

Đám cưới ở huyện Krông Búc, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn, gồm: gỏi hải sản, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm, xôi, lẩu hải sản, yagout và 4 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.

Sau khi có kết quả kiểm định nguyên nhân, đoàn liên ngành đã họp và thống nhất hình thức xử lý đối với hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, cả hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm nêu trên không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ năm người trở lên nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Vì vậy, đoàn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền. Hình thức phạt bổ sung, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của hai cơ sở này trong thời gian 4 tháng; đồng thời, hai cơ sở này phải có các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk: Tạm dừng hoạt động hai cơ sở phục vụ tiệc cưới
Ngày 15-7, bác sĩ Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 300 người nhập viện điều trị.
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm
Trong ngày 13-7, hai vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn tiệc cưới đã xảy ra huyện Buôn Đôn và Krông Búk, Đắk Lắk, khiến hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...