Thứ bảy, 27/04/2024
Bắc giang 30 °C / 28 - 40 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bí ngô: Hiệu quả, dinh dưỡng và cách ăn

Cập nhật: 10:24 ngày 11/11/2019
Bí ngô là một thực phẩm của mùa thu. Nó rất bổ dưỡng và ít calo. Thêm vào đó, nó rất linh hoạt có thể được nấu thành các món mặn, cũng như những món ngọt. 

Giá trị dinh dưỡng

Bí ngô là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nó là một loại bí mùa đông thuộc cùng họ thực vật với dưa chuột.

Về mặt khoa học, đây là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Nhưng về mặt dinh dưỡng, nó giống như một loại rau hơn.

Nó đậm đặc chất dinh dưỡng, có rất nhiều vitamin và khoáng chất và tương đối ít calo.

{keywords}

Bí ngô là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. 

Một chén bí ngô nấu chín cung cấp:

Calo: 49

Carbs: 12 gram

Chất xơ: 3 gram

Protein: 2 gram

Vitamin K: 49% RDI

Vitamin C: 19% RDI

Kali: 16% RDI

Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI

Vitamin E: 10% RDI

Sắt: 8% RDI

Folate: 6% RDI

Lợi ích lớn cho sức khỏe

Miễn dịch

Bí ngô cung cấp cho bạn một lượng beta-carotene khổng lồ, được chuyển đổi một phần thành vitamin A có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vitamin A đặc biệt quan trọng để tăng cường niêm mạc ruột, làm cho nó có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn .

Các vi chất dinh dưỡng khác trong bí ngô cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Sức khỏe mắt

Bí ngô giàu beta-carotene, giúp giữ cho tầm nhìn của bạn sắc nét bằng cách giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng.

Thứ hai, sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất khác trong bí ngô có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi có thể làm chậm quá trình phát triển của nó bằng cách bổ sung có chứa kẽm, vitamin C, vitamin E, beta-carotene và đồng. Bạn có thể tìm thấy tất cả các chất dinh dưỡng này trong bí ngô với số lượng nhỏ hơn.

Làn da khỏe mạnh

Các chất chống oxy hóa có trong bí ngô rất quan trọng đối với sức khỏe của da. Chúng bao gồm beta-carotene và vitamin C và E.

Beta-carotene, đặc biệt, có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV gây hại cho mặt trời.

Ăn thực phẩm có beta-carotene cũng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của da.

Sức khỏe tim mạch

Ăn trái cây và rau quả nói chung là tốt cho tim. Hơn thế nữa, bí ngô có các chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe của tim.

Chất xơ, vitamin C và kali có trong nó có thể giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol.

Hội chứng chuyển hóa

Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như bí ngô, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng liên quan đến béo bụng. Chúng bao gồm huyết áp cao, kiểm soát lượng đường trong máu kém và nồng độ triglyceride tăng cao - những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Cách ăn bí ngô

Bí ngô phổ biến trong bánh kếp và bánh nướng xốp.

Bạn có thể nấu nó thành món súp hoặc nướng với các loại rau khác. Bí ngô đóng hộp có thể được kết hợp với nước cốt dừa và gia vị để làm cà ri.

Cũng có thể ăn các bộ phận khác của cây bí ngô. Hạt của nó được rang cho một bữa ăn nhẹ giòn, trong khi hoa của nó thường được đập và chiên.

Lưu ý khi ăn bí ngô

Bí ngô an toàn cho hầu hết mọi người ăn nhưng có thể gây ra vấn đề cho những người dùng một số loại thuốc. Ngoài ra, tránh đồ ăn vặt có vị bí ngô.

Những công dụng tuyệt vời của hạt bí ngô đối với sức khỏe
Hạt bí ngô tưởng chừng như là vô ích, nhưng trên thực tế, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ít ai ngờ tới.
Lý do nên ăn bí ngô quanh năm
Bí ngô (hay còn gọi là bí đỏ) được coi là thực phẩm vàng bởi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. 
Lợi ích không ngờ của nước ép bí ngô
Nước bí giúp giảm cân, chữa táo bón, kích thích thận, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ốm nghén, bớt bệnh động kinh.

Theo Lao động

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...