Lươn cuốn lá lốt nướng mỡ hành
* Nguyên liệu:
Lươn loại to, ngon; lá lốt, mỡ nước, hành lá, dầu điều, lạc rang giã dập, tỏi khô, gừng, mắm cá, hạt tiêu, mì chính, đường, mắm nêm, chanh quả, rau thơm, chuối xanh, khế, than hoa, vỉ nướng.
* Chế biến:
Dùng khăn lau sạch lươn, mổ bỏ ruột, đập dập sống lưng, cắt khúc khoảng 4cm, tẩm ướp các gia vị: Mắm cá, dầu điều, tỏi, gừng (băm nhỏ), hạt tiêu, mì chính để khoảng 15 phút cho ngấm.
Lá lốt rửa sạch, đặt lươn vào lá cuộn lại, xếp vào vỉ và nướng trên bếp than hoa cháy hồng. Nướng nhỏ lửa đến khi chín, đưa vào tô dội nước mỡ, hành lên trên.
- Cách pha mắm nêm: 1 thìa mắm nêm, 2 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn, quấy đều.
* Yêu cầu:
Thịt lươn chín mềm, không bị khô, vị ngọt thơm. Trình bày ra đĩa với hoa tỉa sẵn, rắc lạc rang lên trên. Ăn nóng chấm mắm nêm đã pha sẵn kèm chuối, khế, rau thơm.
Hữu Trình (giới thiệu)
Ý kiến bạn đọc (0)