Bắc Giang: 08/02/2023 21:42:32 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Không gian tín ngưỡng thờ mẫu ở Bắc Giang

14:00 | 25/09/2020

(BGĐT) - Tục thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian bản địa thuần Việt, có lịch sử lâu đời và được phát triển theo chiều dài lịch sử dân tộc. Có nhiều hình thức biểu hiện tín ngưỡng thờ Mẫu để thích ứng với lịch sử xã hội. Ban đầu là tục thờ các nữ thần đại diện cho thiên nhiên như: Mẹ đất, mẹ nước, mẹ lúa...  

tín ngưỡng thờ Mẫu, Bắc Giang,

Đền Nguyệt Hồ (Yên Thế) - nơi thờ Nguyệt Nga công chúa, gắn  với tín ngưỡng thờ Mẫu. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Thờ Mẫu ở Bắc Giang xuất hiện khá sớm và đa dạng hình thức tôn thờ như: Thờ Quốc Mẫu Âu Cơ ở Tân Sỏi (Yên Thế), thờ Mẹ Đá ở Tiên Sơn (Việt Yên), thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn ở đền Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương (Lục Nam), thờ Mẫu Thoải phủ ở đền Đà Hy, xã Lãng Sơn (Yên Dũng), thờ chúa Nguyệt Hồ ở xã Hương Vĩ (Yên Thế), thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ ở nhiều làng quê, thờ mẫu Tam Giang ở Lục Ngạn và dọc bờ Bắc sông Cầu, thờ Mẫu Phùng Từ Nhan, Trương Đạm Nương, Ngọ Tiên Nương ở đôi bờ sông Thương. 

Thờ Bà Chúa Kho ở đền Phủ, TP Bắc Giang, thờ bà chúa Lẫm ở làng Trung Đồng, Vân Trung (Việt Yên), thờ Tiên thiên Thánh Mẫu, Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở đền Vua Bà, An Châu (Sơn Động) và chùa Quỳnh Sơn (Yên Dũng), Thánh Thiên công chúa ở Tân Mỹ, TP Bắc Giang, Diên Nương công chúa ở Đông Lâm (Hiệp Hoà), thờ Bảo Nương, Ngọc Nương (đời Trần) ở Đa Mai, TP Bắc Giang…

Có thể thấy, tục thờ Mẫu ở Bắc Giang được mở rộng theo tiến trình lịch sử, từ các vị thần tự nhiên, thần nông nghiệp đến các nữ anh hùng, công chúa, hoàng hậu hay bà tổ nghề được lịch sử hóa hoặc nhân cách hóa gắn với nhiều huyền tích, huyền thoại. 

Thường những nhân vật này khi sống là người tài giỏi có công với dân với nước, khi mất hiển linh, phù trợ cho dân khang vật thịnh. Theo thời gian, các tầng lớp văn hoá đã được bao phủ lên theo tín ngưỡng thờ Mẫu.

Nét đặc trưng của tục thờ Mẫu ở Bắc Giang là tập trung vào các hoạt động tín ngưỡng thờ cúng, tế lễ trong dịp sự lệ, lễ hội gắn với nghi thức diễn xướng dân gian hát chầu văn hoặc hầu đồng. Các vị thần tráng bóng hiện lên qua sự nhập vai của các thanh đồng với xiêm y, khăn áo cùng vũ đạo, âm nhạc, lời ca phong phú. Mỗi giá đồng thường khắc họa cuộc đời, công lao của các vị thần với dân với nước. Giá trị nổi bật của tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện qua những bài chầu văn, những câu chuyện lịch sử lồng vào điệu múa, lời ca, trang phục hay qua cách thức bài trí đền, điện, phủ...

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Giang có nét đặc trưng riêng song vẫn mang vẻ đẹp chung trong văn hóa thờ Mẫu của người Việt nhằm tôn vinh truyền thống yêu nước, hướng về cội nguồn, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, góp phần tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu được nhiều người biết đến như đền Suối Mỡ nơi khởi đầu của tục thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Đó là Quế Mỵ Nương con gái vua Hùng có công mở mang khai phá vùng đất, dạy dân làm nông nghiệp để có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Là đền Nguyệt Hồ nơi thờ Nguyệt Nga công chúa, con gái vua Hùng có công giúp vua cha đánh giặc bảo vệ đất nước. Đền Đà Hy với tục thờ Mẫu Thoải là hiện thân của Huệ Nương đức mẹ của đức Thánh Trần Tuấn Sơn, một vị tướng âm phù cho Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải và các tướng lĩnh nhà Trần phá giặc Nguyên – Mông. 

Tại chùa Quỳnh Sơn còn lưu giữ được những đạo sắc phong cổ ban tặng cho các vị Thánh Mẫu là minh chứng cho mạch nguồn khởi đầu của tục thờ Mẫu ở Bắc Giang. Sắc phong ban tặng cho Thánh Mẫu ngày 16 tháng 5 niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44-1783 sắc cho Đế Thích Tiên Đình chứa muôn vàn điều tốt...

Không gian tín ngưỡng thờ Mẫu trải rộng ở nhiều làng xã trong tỉnh Bắc Giang. Ngoài các trung tâm là đền, điện thờ Mẫu riêng, trong các ngôi chùa làng đều xuất hiện ban thờ Mẫu. Hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu đang phát triển với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc thù, có giá trị đặc sắc như: Lịch sử dân tộc, nghệ thuật kiến trúc đền, điện, nghệ thuật diễn xướng dân gian cùng âm nhạc, vũ điệu, hội hoạ... 

Ở đó còn có giá trị về truyền thống đạo đức, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tình nghĩa đồng bào tương thân tương ái, tính cố kết cộng đồng, truyền thống uống nước nhớ nguồn và những mong ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của các thế hệ người dân từ bao đời nay.

Bảo tồn, gìn giữ giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu
Đã hơn 4 năm "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt" được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, di sản này đã khẳng định sức sống bền vững, có sức lan tỏa mạnh thông qua nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị của cộng đồng.
 
Áo dài cảm hứng từ tín ngưỡng thờ Mẫu
Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh giới thiệu bộ sưu tập áo dài cách tân lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ Mẫu.
 
Ra mắt loạt phim về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt
Đạo diễn, diễn viên Quốc Quân thực hiện dự án 108 tập phim tài liệu ngắn mang tên "Mẹ Việt", nói về nét văn hóa lâu đời của dân tộc. 
 
Khánh thành Cung thờ Mẫu của khu di tích lịch sử văn hóa đền chùa Khánh Vân
(BGĐT) - Ngày 6 - 11, UBND thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phối hợp với Hội từ thiện Phật giáo và Ban Quản lý di tích đền chùa Khánh Vân tổ chức khánh thành Cung thờ Mẫu của khu di tích.
 
Đón bằng công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản của nhân loại
Tối 2-4, tại Quần thể Di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ở Bắc Giang
(BGĐT) - Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ở Bắc Giang đã và đang được bảo tồn phát huy.
 
Bắc Giang: Chung tay bảo tồn di sản tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ
(BGĐT) - Ngày 1-12, tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO), di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL).
 
Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá đại diện của nhân loại
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Đồng Ngọc Dưỡng 

tín ngưỡng thờ Mẫu, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội