Bắc Giang: 07/12/2023 13:27:34 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nâng thời hạn tạm trú đối với người nước ngoài lên 45 ngày

11:56 | 24/06/2023

Công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực sẽ được cấp tạm trú 45 ngày thay vì 15 ngày như trước đây, và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định.

Sáng 24/6, với 470/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 95,14% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nâng thời hạn tạm trú, người nước ngoài, 45 ngày, xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú, chương trình du lịch nghỉ dưỡng, liên quốc gia

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút du khách

Theo đó, thời hạn tạm trú đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày, tăng 30 ngày so với thời hạn quy định trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Làm rõ căn cứ của quy định 45 ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, hiện nay, xu hướng du lịch của du khách từ các thị trường xa như châu Âu đến Việt Nam thường theo kỳ nghỉ dài từ 15 ngày trở lên và chọn những chương trình du lịch nghỉ dưỡng xuyên Việt và liên quốc gia.

Ngành du lịch định hướng thu hút khách nghỉ dưỡng biển, lưu trú dài ngày để từng bước cạnh tranh với các nước trong khu vực về du lịch biển, trong khi đó, các nước như Thái Lan, Singapore... đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú đến 45 ngày, 90 ngày.

Việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày là đạt mức trung bình trong khu vực, qua đó, sẽ nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút du khách; tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày ở Việt Nam.

Chủ nhiệm Lê Tấn Tới làm rõ, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam là một trong bốn trường hợp được xem xét, giải quyết cấp thẻ thường trú (người nước ngoài được cấp thẻ thường trú được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và sử dụng thẻ thường trú thay thị thực để nhập cảnh, xuất cảnh).

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung đã quy định cấp tạm trú 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định của Luật. Quy định này đã tạo điều kiện cho công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực.

Ngoài ra, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã quy định cụ thể về thời hạn tạm trú tương ứng với từng loại thị thực cấp cho người nước ngoài.

Bộ đội biên phòng được tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài

Trong các phiên thảo luận về dự án Luật, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị rà soát, bổ sung đồn, trạm biên phòng tiếp nhận khai báo tạm trú của người nước ngoài tạm trú ở khu vực biên giới để phù hợp với các Hiệp định liên quan đến quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng và quy định của Luật Biên phòng Việt Nam liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới theo quy định của pháp luật và thực tế 433 đồn biên phòng trên cả nước đang thực hiện nhiệm vụ này.

Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã và đang tiếp nhận đăng ký tạm trú của người nước ngoài tại khu vực biên giới theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật bổ sung nội dung: “Trường hợp đồn, trạm biên phòng tiếp nhận khai báo tạm trú của người nước ngoài theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên” để bảo đảm tương thích với Hiệp định trên, tạo thuận lợi cho cơ sở lưu trú được lựa chọn đơn vị công an hoặc biên phòng nơi thuận lợi để gửi đăng ký tạm trú.

Đồng thời, bổ sung quy định “Đồn, trạm biên phòng có trách nhiệm thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi người nước ngoài tạm trú” để cơ quan công an thống nhất trong quản lý cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Hơn 70 nhà sáng tạo nội dung quảng bá du lịch thông qua chiến dịch “Bắc Giang đa sắc”
(BGĐT) - “Bắc Giang đa sắc” kể những câu chuyện đặc sắc về Bắc Giang thông qua cảm nhận thực tế của KOL (nhóm trải nghiệm có ảnh hưởng trên mạng xã hội) để từ đó truyền cảm hứng cho công chúng về một điểm đến du lịch mới...
 
Níu khách bằng chất lượng dịch vụ
(BGĐT)- Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đang có bước chuyển tích cực. Lượng du khách đến Bắc Giang không ngừng tăng. Các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống cùng ngành chức năng và chính quyền các cấp đang nỗ lực đáp ứng các điều kiện ăn, nghỉ để “giữ chân” du khách. 
 
Đặc sắc những món ngon từ trứng kiến
Ở Lạng Sơn, khi nhắc đến những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng, ngoài bánh ngải, măng ớt, vịt quay lá mác mật còn có các món ngon được chế biến từ trứng kiến với hương vị thơm lừng, béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.
 
Phát triển du lịch mùa vải thiều: Làm mới để hút khách
(BGĐT) - Phát triển du lịch mùa vải thiều ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được quan tâm thực hiện từ nhiều năm song năm nay với cách làm bài bản, đa dạng và nhiều nét mới đã tạo sự hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ. Thành công trong việc xây dựng, phát triển tour du lịch mùa vải thiều sẽ góp phần quan trọng để huyện Lục Ngạn khai thác hiệu quả tiềm năng, nâng giá trị quả vải.
 
Cô Tô: Hành trình khám phá giữa biển khơi
Du lịch biển đảo được xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh, trong đó Cô Tô đang trở thành từ khóa của nhiều du khách khi tìm kiếm một điểm đến “đi trốn” khỏi nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại.
 

Theo Nhân dân

Nâng thời hạn tạm trú, người nước ngoài, 45 ngày, xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú, chương trình du lịch nghỉ dưỡng, liên quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội