Bắc Giang: 28/05/2023 22:36:45 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cây nhập nhân ở chùa Vĩnh Nghiêm

07:00 | 05/02/2019

(BGĐT) - Du khách tham quan ngôi chùa Vĩnh Nghiêm nổi tiếng tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thường được nghe các nhà sư, hướng dẫn viên ở đây giới thiệu về một cây hoa trong khuôn viên chùa mang cái tên độc đáo. Đó là cây nhập nhân gắn với bao điều kỳ lạ. 

Cây hoa này tọa lạc trong vuông đất nhỏ ngay sau tòa tam bảo, thoáng nhìn giống loài mai tứ quý nhưng cành mảnh mai, ít lá hơn. Theo Đại đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, các thế hệ nhà sư trụ trì ở đây cũng như người cao niên trong vùng vẫn truyền khẩu cây hoa này đã có khoảng 700 năm tuổi, gần bằng tuổi của ngôi chùa. Mặc dù “cụ” có tuổi khoảng 7 thế kỷ nhưng hiện nay không hề già cỗi mà vẫn xanh tươi.

Bắc Giang, chùa Vĩnh Nghiêm, cây nhập nhân

Du khách tham quan cây nhập nhân.

Hằng năm, cây nhập nhân nở hoa vào tháng Ba, tháng Tư âm lịch, rộ nhất là khi diễn ra lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm. Hoa màu trắng, cánh mỏng hơn hoa nhài, ẩn sau vòm lá. Điều kỳ lạ là hoa chỉ tỏa hương thơm mát, dìu dịu khi có hơi người.

Cũng theo Đại đức Thích Thanh Vịnh, ngày xưa chưa có nước hoa, người ta thường lấy hoa nhập nhân cài trên tóc, mang trên mình để hoa tỏa hương thơm ngát, khiến cho tâm hồn thanh tịnh hơn khi đến lễ chùa, vì thế mới có tên cây nhập nhân. 

Có lẽ bởi sự thanh tao đó mà việc chăm sóc cây nhập nhân ở đây cũng không cầu kỳ, chỉ cần tưới nước sạch, đủ ẩm là cây phát triển tốt. Vài lần, có những người không biết đã dùng nước bẩn hoặc bón phân cho cây, y như rằng mùa xuân năm sau, cây không nảy lộc, đơm hoa.

Mặc dù cây nhập nhân ở chùa Vĩnh Nghiêm luôn tươi tốt, cao hơn 2 mét nhưng có điều kỳ lạ là các đầu cành chưa bao giờ “được phép” vươn cao hơn mái tòa tam bảo liền kề. Trước đây có lần một ngọn nhập nhân “quá đà” vươn cao hơn nhưng đến mùa mưa, sét chỉ đánh gãy riêng cành đó trong khi cây vẫn xanh tươi khiến ngôi chùa thêm linh thiêng. 

Lời đồn về cây nhập nhân quý lan truyền, nhiều người đã cố gắng chiết cành nhân giống về trồng nhưng chỉ được thời gian ngắn là các cây con đều bị chết. Cũng theo Đại đức Thích Thanh Vịnh, đây là loại cây quý hiếm, rất mong các nhà khoa học nghiên cứu để có cách bảo vệ, góp phần tô điểm thêm cho ngôi chùa được mệnh danh là “danh lam đứng đầu trong thiên hạ”.

Cao Minh Ngọc

 

Rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ về chùa Vĩnh Nghiêm
(BGĐT) - Sáng 9-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện: Yên Dũng, Sơn Động cùng đông đảo phật tử đã tham dự và chứng kiến lễ đón, rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ từ tỉnh Nam Định về chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng). 
 
Khánh thành Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm
(BGĐT) - Ngày 17 - 12, tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.
 
Lập quy hoạch bảo tồn di tích chùa Vĩnh Nghiêm
(BGĐT) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 
Chùa Vĩnh Nghiêm- Nơi hội tụ ba di sản
(BGĐT) - Ngày 20-3 (tức 12-2 âm lịch), tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa lớn, là cơ hội vinh danh, quảng bá hình ảnh, giáo dục truyền thống lịch sử quê hương.
 
Bắc Giang, chùa Vĩnh Nghiêm, cây nhập nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội