Thơm ngon chả giã tay Lục Nam
Sáng nào cũng vậy, vợ chồng anh Tuấn dậy từ rất sớm để làm hàng phục vụ thực khách. Chả làm từ thịt lợn tươi cùng một số gia vị nước mắm, mì chính...
Chọn thịt là khâu quan trọng nhất, quyết định 90% chất lượng sản phẩm chế biến. Nguyên liệu thường là thịt mông của những con lợn khoảng 70 kg/con đặt từ địa chỉ uy tín, khi bắt đầu đưa vào giã còn ấm, dẻo.
Thịt thái miếng bằng bao diêm rồi giã bằng cối đá, không ngơi tay để thịt luôn ấm, đến độ quện mà không nát. Sau đó trộn với mỡ lợn băm nhuyễn và tiếp tục giã cho đến khi thật sánh rồi nêm nước mắm, mì chính... độ đậm vừa phải. Gói hỗn hợp này bằng lá chuối tươi có lớp ni lông bên ngoài để giữ vị thơm cho chả.
Luộc chả chín tới rồi vớt ra, bỏ khuôn, hấp cách thủy khoảng 5 phút. Khi luộc phải khéo léo, chín khoảng 60% thì vớt ra, đặt lên giá cho ráo nước.
Để chả có màu vàng, bắt mắt, khi rán phải điều chỉnh lửa phù hợp, dầu rán ngập 1/2 miếng chả, đảo chiều liên tục tới chín vàng đều, dậy mùi thơm.
Chả giã tay Lục Nam mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng. Khi thưởng thức cảm nhận vị đậm đà, thơm ngon, dai, giòn của thịt giã tay chứ không nhuyễn như dùng máy.
Đinh Hương
Ý kiến bạn đọc (0)