Bắc Giang: 27/06/2022 05:35:13 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dự án du lịch Khe Rỗ: Chậm tiến độ, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

07:00 | 15/07/2017

(BGĐT) - Vài năm trước, người dân xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) vui mừng nhận thông tin thắng cảnh Khe Rỗ đón một dự án đầu tư du lịch tầm cỡ, mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế. Tuy vậy, đến nay dự án chậm tiến độ và nảy sinh những vướng mắc trong quá trình quản lý du lịch.

Dự án, du lịch, Khe Rỗ, chậm tiến độ, ô nhiễm, môi trường

Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ở Khe Rỗ còn thiếu do nhà đầu tư chậm trễ trong triển khai dự án. Ảnh: Quốc Phương.

Dự án gián đoạn

Năm 2014, UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ với diện tích khoảng 19 ha. Những hạng mục chính cần được ưu tiên đầu tư xây dựng như: Khu dịch vụ đón tiếp, khách sạn nghỉ dưỡng ba sao, công trình vui chơi giải trí, hạ tầng kỹ thuật (hệ thống giao thông, cấp nước, điện, thoát nước, bãi đỗ xe công cộng). Công ty cổ phần Du lịch Đường Việt  (Hà Nội) cam kết đầu tư khoảng 50 tỷ đồng với kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật cho vùng đất khó, biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng văn hóa, thể thao quy mô lớn. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành vào năm 2018.

Dù được các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi nhưng đến nay tiến độ giải ngân kinh phí của doanh nghiệp (DN) rất chậm. Nêu ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã An Lạc Mã Văn Cảnh cho rằng: Nếu đúng tiến độ thì giờ đây khu du lịch đang được đưa vào khai thác, phát triển phục vụ du khách nhưng sự ì ạch, gián đoạn của dự án kéo dài nhiều năm khiến địa phương sốt ruột. Nhiều lần xã đề nghị DN có quan điểm rõ ràng, nếu tiếp tục đầu tư thì làm ngay, còn không thì bàn giao lại để xã quản lý. Do có sự chung chiêng, thiếu quản lý chặt chẽ nên môi trường ô nhiễm làm hình ảnh khu du lịch ngày càng xấu đi trong mắt du khách.

Theo Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc Vũ Ngọc Huân, dù Công ty cổ phần Du lịch Đường Việt đã thỏa thuận bàn giao toàn bộ tài sản trên đất cho HTX quản lý bằng giấy ủy quyền nhưng công ty con của doanh nghiệp này là Công ty cổ phần Khu du lịch sinh thái rừng Khe Rỗ cũng có một giấy ủy quyền khác cho thuê và sử dụng một số cơ sở vật chất, tài sản dẫn đến sự chồng chéo. Hiện nay tại Khe Rỗ có hai đơn vị cùng tham gia quản lý du lịch. Công ty cổ phần Khu du lịch sinh thái rừng Khe Rỗ hiện đã cho một hộ dân thuê khu nhà sàn và cung cấp dịch vụ ăn uống, lưu trú. HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc được huyện Sơn Động cho phép thu phí bảo vệ môi trường, trông giữ xe và có trách nhiệm thu gom rác thải. Do lượng khách đến Khe Rỗ ngày càng đông, nhất là trong dịp hè đã tạo nên những áp lực lớn, dẫn đến tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng mỹ quan, cùng đó là nỗi lo về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần tháo gỡ vướng mắc

Được biết, vì lý do dự án chậm tiến độ, thiếu chuyên nghiệp, DN vi phạm các quy định gây phá vỡ không gian, cảnh quan, một số công trình không bảo đảm chất lượng nên UBND huyện Sơn Động và Công ty cổ phần Du lịch Đường Việt có thỏa thuận tạm dừng đầu tư và bàn giao tài sản trên đất cho HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc quản lý. Khi nào Công ty hoàn thành các thủ tục hành chính về đất đai và bố trí kinh phí tiếp sẽ bàn giao trở lại và tiếp tục đầu tư. Tuy vậy, đến nay trong nội bộ công ty mẹ và công ty con có khúc mắc về tài chính nên chưa bàn giao dứt điểm toàn bộ các hạng mục về cho HTX quản lý.

Tại buổi làm việc mới đây với Sở Kế hoạch và Đầu tư, người đứng đầu DN Đường Việt là ông Hoàng Xuân Thành thừa nhận có sự xao nhãng trong thực hiện dự án, đồng thời cho biết đã đầu tư vào đây khoảng 7 tỷ đồng song một số công trình chất lượng kém phải sửa chữa, thay thế, nhiều thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường chưa được hoàn thành. Thời gian tới, DN vẫn mong muốn được tiếp tục đầu tư tại Khe Rỗ. Song để giải quyết tình trạng dự án “treo” quá lâu, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nhà đầu tư cần tích cực hơn trong việc triển khai dự án bằng cách huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, không để tình trạng chậm tiến độ kéo dài như hiện nay.

Qua vụ việc này cho thấy cơ quan chức năng cũng cần đánh giá lại năng lực của chủ đầu tư, đồng thời có biện pháp mạnh mẽ hơn, kiên quyết xử lý, loại nhà đầu tư không có năng lực và đã vi phạm. Đồng thời ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực hơn trong lĩnh vực du lịch, góp phần phát huy hiệu quả dự án du lịch Khe Rỗ.

Nguyễn Hưởng

Dự án, du lịch, Khe Rỗ, chậm tiến độ, ô nhiễm, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.