Bắc Giang: 04/03/2024 19:02:34 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Báo Đảng địa phương liên kết truyền thông quảng bá du lịch trung du, miền núi phía Bắc

12:23 | 14/08/2023

PHÚ THỌ - Sáng 14/8, tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Báo Phú Thọ đăng cai tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XXII, năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương liên kết tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch”.

Tham dự hội thảo có đại diện ban biên tập, cán bộ, phóng viên, biên tập viên chuyên trách lĩnh vực du lịch của 16 cơ quan báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; một số sở, ban, ngành tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ đến dự, phát biểu tại hội thảo.

báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết  phát triển du lịch, báo phú thọ

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ phát biểu khái quát tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có công tác truyền thông, quảng bá phát triển du lịch.

Với tổng diện tích toàn vùng hơn 116 nghìn km², chiếm 35% diện tích tự nhiên của cả nước, vùng trung du và miền núi phía Bắc có hơn 30 dân tộc anh em đang sinh sống, dân số toàn vùng 14,7 triệu người, chiếm khoảng 15,2% dân số cả nước. Đây là một địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước; cửa ngõ phía Tây và phía Bắc của quốc gia.

Đồng thời cũng là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý, hiếm; diện tích đồi rừng rộng lớn, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và nhiều di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số để phát triển du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái của cả vùng Bắc bộ. 

báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết  phát triển du lịch, báo phú thọ

Quang cảnh hội thảo.

Chung tay góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, những năm qua, báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng các tỉnh vùng trung du, miền núi phía Bắc đã nỗ lực phát huy vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng của mình trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thiết thực góp phần thúc đẩy du lịch các địa phương phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội bền vững.

Tuy nhiên, các hoạt động du lịch vùng trung du, miền núi phía Bắc vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Du lịch của khu vực thời gian qua chủ yếu phát triển theo chiều rộng thông qua khai thác thô tài nguyên du lịch. Trong đó, nổi lên những hạn chế như: Lượt khách du lịch tương đối lớn nhưng phân bổ không đồng đều; tổng doanh thu từ du lịch còn thấp, chưa thu hút thị trường khách du lịch cao cấp; hệ thống hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, cơ sở vật chất còn thiếu; tính liên kết trong phát triển du lịch còn hạn chế, nhất là liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và trong hoạt động xúc tiến, quảng bá… 

báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết  phát triển du lịch, báo phú thọ

Đồng chí Vũ Xuân Chường, Tổng Biên tập Báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ phát biểu tại hội thảo.

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát huy lợi thế so sánh của khu vực cũng như nâng cao tính cạnh tranh so với các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có nguyên nhân xuất phát từ nội dung và phương thức truyền thông du lịch của các cơ quan báo Đảng địa phương chưa thực sự chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo một số báo, trung tâm truyền thông các tỉnh: Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Ninh... tham luận, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quảng bá, tuyên truyền trong phát triển du lịch ở mỗi địa phương. Hầu hết các ý kiến tại hội thảo cho rằng, cùng với việc đổi mới nội dung, phương thức thì việc liên kết truyền thông là yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc quảng bá phát triển du lịch đối với các cơ quan báo Đảng địa phương. 

báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết  phát triển du lịch, báo phú thọ

Lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự hội thảo. 

Đây vừa là giải pháp cũng đồng thời là động lực, mục tiêu để các cơ quan, đội ngũ những người làm báo Đảng chung sức xây dựng một tầm nhìn chiến lược phát triển truyền thông xa hơn cho du lịch vùng trung du và miền núi phía Bắc, xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu vùng, thương hiệu quốc gia. Mỗi cơ quan báo chí cần có kế hoạch phù hợp, hiệu quả, thúc đẩy tiến trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch toàn khu vực ngày càng mạnh mẽ và đi vào chiều sâu. 

Các cơ quan báo Đảng vùng trung du miền núi phía Bắc cần thống nhất tìm kiếm cách thức hợp tác “các bên cùng có lợi” trong tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp, mở rộng, đa dạng hóa công tác thông tin tuyên truyền. 

báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết  phát triển du lịch, báo phú thọ

Đồng chí Vũ Xuân Chường (bên trái), Tổng Biên tập Báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ trao cờ luân lưu cho Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh-đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XXIII năm 2024.

Nội dung liên kết cần toàn diện, sâu sát trên các lĩnh vực: Trao đổi nội dung và thông tin về các sự kiện, chương trình du lịch, điểm đến mới và các hoạt động du lịch địa phương; liên kết tham gia trong các sự kiện du lịch, lễ hội, hội thảo, triển lãm và các chương trình quảng bá du lịch.

Cùng đó, hợp tác trong việc sản xuất nội dung đa phương tiện như video, podcast, bản tin điện tử, ảnh...  xây dựng mạng lưới báo chí du lịch để liên kết, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; liên kết đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để quảng bá du lịch. 

Tin, ảnh: Công Doanh

Festival Thu Hà Nội 2023 quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch độc đáo
Lễ hội với 150 gian hàng cùng chuỗi hoạt động độc đáo sẽ góp phần quảng bá giá trị đặc sắc các làng nghề truyền thống được coi là tinh hoa di sản văn hóa cả nước với những đặc trưng riêng có.
 
Hợp tác để phát triển du lịch bền vững
BẮC GIANG - Hiện nay, liên kết phát triển du lịch (PTDL) là xu thế tất yếu nhằm tạo ra chuỗi giá trị cho các bên, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh doanh du lịch. 
 
Quảng bá du lịch từ sự kiện văn hóa
Trong hai đêm 29 và 30/7, hơn 60 nghìn lượt khán giả đã được chứng kiến những màn biểu diễn sôi động và ấn tượng của ban nhạc Blackpink (Hàn Quốc) tại sân vận động Mỹ Đình.
 
 
báo đảng, hội thảo, các tỉnh trung du, miền núi, phía bắc,liên kết phát triển du lịch, báo phú thọ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội