Bắc Giang: 30/09/2022 00:20:14 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hấp dẫn chương trình “Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì”

09:02 | 17/09/2022

Tối 16/9, tại sân vận động huyện Hoàng Su Phì đã diễn ra lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai mạc chương trình “Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” - 2022.

Khai mạc ,chương trình, Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì 2022

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Ông Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết: Hoàng Su Phì là huyện vùng núi nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang hay còn được mệnh danh là vùng đất “vỏ cây vàng” cùng với những dãy núi trùng điệp, như đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi ẩn mình trong sương, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, nhiều di tích, di sản được xếp hạng cấp quốc gia. 

Đặc biệt, năm 2022, huyện Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cúng Bàn Vương của dân tộc Dao xã Hồ Thầu và Lễ cầu mùa của dân tộc Cờ Lao xã Túng sán, qua đó nâng tổng số di tích, di sản của huyện lên 6 di tích, di sản cấp Quốc gia (trong đó có 5 di sản văn hóa phi vật thể) và 4 di tích, di sản cấp tỉnh.

Chương trình “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” được diễn ra xuyên suốt từ nay đến hết tháng 9 với nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, như: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, hoạt động biểu diễn dù lượn "Trên những bậc thang vàng", trưng bày sản phẩm và không gian chợ phiên. 

Ngoài ra, chương trình còn các hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch, văn hóa và sinh thái tại các xã, thị trấn trong toàn huyện Hoàng Su Phì. Thông qua các hoạt động ý nghĩa tại chương trình góp phần tạo ra chuỗi các sự kiện văn hóa để phát huy hiệu quả giá trị Di sản danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và các vốn văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Hoàng Su Phì trong phát triển du lịch.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì trải dài hơn 3.700 ha, thuộc 24 xã, thị trấn trong huyện và được hình thành cách đây hàng trăm năm bởi sức lao động của cộng đồng các dân tộc La Chí, Dao, Nùng. Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc ở sườn núi, tạo ra các tầng bậc rồi dẫn nước từ các vùng núi cao tạo thành các ruộng bậc thang để canh tác lúa.

Với bàn tay khéo léo cùng các nông cụ thô sơ, như cuốc, xà beng, dao, cày, bừa..., đồng bào các dân tộc nơi đây đã tạo nên những thửa ruộng đồ sộ hàng trăm bậc. Họ biến những quả đồi, ngọn núi thành những tòa tháp bậc thang với vẻ đẹp hùng vĩ. Không gian ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất vào mùa nước đổ (khoảng tháng 4 - 6 hàng năm) và mùa lúa chín (tháng 9 - 10 hàng năm).

Đến Hoàng Su Phì tháng 9 này, du khách không chỉ được tận hưởng điều kiện khí hậu đặc trưng của vùng cao nơi đây, còn được ngắm cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt với những dãy núi trùng điệp Tây Côn Lĩnh ẩn mình trong sương, những cánh rừng nguyên sinh nằm xen kẽ giữa những nhánh sông, suối đầu nguồn; tận mắt trải nghiệm những nương chè san tuyết cổ thụ, hay những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ; trải nghiệm những lễ hội hết sức kỳ bí và độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Thông qua chương trình “Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” - 2022 góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, di sản, con người của Hà Giang nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng, cũng như gắn với việc giới thiệu, bán các các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng qua các sàn giao dịch điện tử, từ đó giúp người dân Hà Giang tiêu thụ tốt các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên các sàn giao dịch điện tử, tạo tiền đề cho việc số hóa thương mại.

Chủ quán karaoke cháy ở Bình Dương bị bắt
Ông Lê Anh Xuân, 42 tuổi, chủ quán karaoke An Phú, bị cáo buộc trách nhiệm hình sự trong vụ cháy làm 32 người chết.
 
Bắc Giang nằm trong top 10 địa phương tăng trưởng GRDP trung bình cao nhất cả nước
Trong giai đoạn 2015-2021, top 10 địa phương có tăng trưởng GRDP trung bình cao nhất cả nước có 4 địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, 4 địa phương thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc và 2 địa phương thuộc vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.
 
Công an Bắc Giang nhận đơn tố "Ana Dương" lừa tiền tỷ
Theo anh N.H.N, V.A chủ động làm quen với anh, tự xưng là người của một Cục thuộc Bộ Công an. Sau đó, V.A tạo ra nhiều câu chuyện không có thật để lấy lòng tin của anh  và lừa tiền.
 

Theo TTXVN

Khai mạc ,chương trình, Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì 2022
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội