Hôm nay: 27/06/2017 22:53:13 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đề thi THPT năm nay đã được thử nghiệm, loại bỏ câu hỏi quá khó

Sáng 11-3, tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An), Báo Tuổi trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 cho đông đảo học sinh lớp 12 đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tại đây, đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GDĐT thông tin đề năm nay sẽ vừa sức với học sinh.  

 

Đề thi THPT, năm nay, thử nghiệm, loại bỏ, câu hỏi, quá khó

Một học sinh đặt câu hỏi nhờ Ban tư vấn giải đáp. Ảnh: Trần Tuấn

Buổi tư vấn với sự tham gia của Ban tư vấn có gần 20 thành viên là đại diện Bộ GDĐT, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH), đại diện khối các trường Công an, Quân đội và nhiều trường đại học (ĐH) lớn khác trong cả nước và sự có mặt của rất đông đảo học sinh.

Tiến sĩ (TS) Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GDĐT đã cung cấp những thông tin chính thức, mới nhất, thông tin chung về kỳ thi THPT quốc gia năm nay và thông tin về xét tuyển CĐ, ĐH. Theo đó, nội dung kiến thức của đề thi năm nay vẫn chủ yếu từ sách giáo khoa lớp 12. Trong đó, 60% là kiến thức cơ bản, 40% là kiến thức là để phân loại thí sinh. Đề thi năm nay được bố trí theo thứ tự câu hỏi từ dễ đến khó, nhằm kích thích thí sinh làm bài, rút ngắn được thời gian khi thí sinh không phải mất thời gian đọc hết đề rồi mới lựa chọn câu dễ làm trước.

Đặc biệt, TS Hồng thông tin đề thi năm nay chắc chắn sẽ vừa sức với học sinh. "Lý do là những năm trước chuyên gia ra đề rồi đưa ra cho học sinh thi. Nhưng năm nay cái mới đó là Bộ GDĐT xây dựng ngân hàng câu hỏi, mời các chuyên gia đến làm, làm xong còn đem đi thử nghiệm với chính học sinh lớp 12. Sau đó đánh giá lại những câu nào quá khó cần loại bỏ, điều chỉnh. Cho nên đề rất phù hợp với các em, bởi vì đã có quá trình thử nghiệm thực tiễn" - TS Hồng lý giải.

Phần tiếp theo là tư vấn các câu hỏi của học sinh. Phần này có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được học sinh gửi đến như: Có phải các trường ĐH ở phía Nam đào tạo tốt hơn, chất lượng hơn các trường phía Bắc hay không? Em thích nộp hồ sơ tuyển sinh vào ngành mình thích, nhưng cha mẹ em lại bảo em nộp vào ngành cha mẹ chọn, vậy em nên làm thế nào? Nên chọn ngành thi sau này dễ xin việc vì xã hội đang cần hay chọn ngành mình yêu thích, đam mê...

Tất cả các câu hỏi sau đó đã được chuyên gia tư vấn thay nhau giải đáp đầy đủ giúp các em có định hướng tốt hơn. Ngoài phần tư vấn chung, ở rất nhiều nhóm ngành tư vấn chuyên sâu cũng đã được chuyên gia giải đáp, tư vấn khi các em học sinh có nhu cầu.

Theo Lao động

Đề thi THPT, năm nay, thử nghiệm, loại bỏ, câu hỏi, quá khó
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.