CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhận biết đề tổ hợp và tính chất nguyện vọng như thế nào?

PGS TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) tư vấn về đề thi tổ hợp và việc đăng ký nguyện vọng cho thí sinh.

 

Nhận biết, đề tổ hợp, tính chất, nguyện vọng

PGS TS Trần Văn Nghĩa.

Thưa ông, thí sinh nên lưu ý những gì khi làm bài thi tổ hợp?

Làm bài thi tổ hợp sẽ bao gồm 3 đề thi riêng rẽ từng môn thi. Ví dụ với bài thi khoa học tự nhiên bao gồm 3 môn thi: Vật lý, Hóa học, Sinh học thì thí sinh làm bài thi này trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm tương ứng 120 câu trong 3 môn thi. 

Điểm đặc biệt lưu ý mã đề thi trong 3 môn thi là giống nhau. Ví dụ, khi thí sinh nhận mã đề thi Vật lý thì phải có cùng mã đề với đề thi Hóa học và Sinh học. Trường hợp, thí sinh nhận một mã đề khác với các mã đề còn lại cần báo với giám thị để điều chỉnh lại đề thi cho các em.

Năm nay khá nhiều trường đại học có tổ hợp mới, điều này càng có lợi cho thí sinh. Nhưng lưu ý khi chọn ngành sẽ phải biết trường đó mở tổ hợp nào và tham khảo thêm thông tin qua điện thoại và website từ trường.

Thí sinh nên lựa chọn thứ tự các nguyện vọng ra sao, thưa ông? 

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay là thời điểm thí sinh đăng ký dự thi cũng là thời điểm đăng ký xét tuyển. Nhưng cần đặc biệt lưu ý về phiếu đăng ký dự thi.

Phiếu đăng ký dự thi có mặt trước là đăng ký dự thi, mặt sau là đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần phải cân nhắc chọn đúng ngành, trường phù hợp với nguyện vọng của mình theo đúng quy chế.

Trong quy chế lưu ý một số vấn đề như được đăng ký không hạn chế số trường, ngành. Khi đăng ký như vậy phải để thứ tự ưu tiên từ 1 đến n. Nguyện vọng đầu tiên là ưu tiên cao nhất. Việc xét tuyển giữa các nguyện vọng là bình đẳng.

Ví dụ với một ngành nào đấy mà một em đăng ký nguyện vọng 1, một em đăng ký nguyện vọng 2, một em đăng ký nguyện vọng 3, thì cả 3 em đều được xét tuyển ngang nhau. Em nào được điểm cao sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, trường hợp ngành có rất nhiều thí sinh đăng ký, sau khi tính đến tiêu chí bổ sung vẫn còn thừa thí sinh thì thí sinh nào ở nguyện vọng cao hơn sẽ được lợi hơn.

Năm nay, chỉ khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia (từ ngày 15-7 đến 21-7), thí sinh mới có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình. Đó là lý do các thí sinh nên đăng ký chính xác ngay từ đầu, mà không phải đợi để điều chỉnh. Thí sinh nên đăng ký 3 nhóm ngành/trường mà cơ hội trúng tuyển cao.

Nhóm đầu tiên là nhóm trường mình thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút so với năng lực hay mức điểm thi thử của mình. Nhóm thứ hai là nhóm phù hợp hoàn toàn với khả năng của bản thân và cuối cùng là nhóm trường chắc ăn hơn khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực của mình. 

Nếu áp dụng 3 nguyên tắc này thì các thí sinh có khả năng đỗ cao trong mùa tuyển sinh đại học 2017.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tin tức

Nhận biết, đề tổ hợp, tính chất, nguyện vọng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Bình chọn quy định tốt, chưa tốt

(BGĐT) - Trên thế giới trong lĩnh vực điện ảnh có Giải Mâm xôi vàng với mục đích làm ngược so với giải Oscar danh giá, theo đó giải này  được trao cho những tác phẩm điện ảnh được coi là dở nhất trong năm. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.