Hôm nay: 23/04/2017 18:48:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhận biết đề tổ hợp và tính chất nguyện vọng như thế nào?

PGS TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) tư vấn về đề thi tổ hợp và việc đăng ký nguyện vọng cho thí sinh.

 

Nhận biết, đề tổ hợp, tính chất, nguyện vọng

PGS TS Trần Văn Nghĩa.

Thưa ông, thí sinh nên lưu ý những gì khi làm bài thi tổ hợp?

Làm bài thi tổ hợp sẽ bao gồm 3 đề thi riêng rẽ từng môn thi. Ví dụ với bài thi khoa học tự nhiên bao gồm 3 môn thi: Vật lý, Hóa học, Sinh học thì thí sinh làm bài thi này trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm tương ứng 120 câu trong 3 môn thi. 

Điểm đặc biệt lưu ý mã đề thi trong 3 môn thi là giống nhau. Ví dụ, khi thí sinh nhận mã đề thi Vật lý thì phải có cùng mã đề với đề thi Hóa học và Sinh học. Trường hợp, thí sinh nhận một mã đề khác với các mã đề còn lại cần báo với giám thị để điều chỉnh lại đề thi cho các em.

Năm nay khá nhiều trường đại học có tổ hợp mới, điều này càng có lợi cho thí sinh. Nhưng lưu ý khi chọn ngành sẽ phải biết trường đó mở tổ hợp nào và tham khảo thêm thông tin qua điện thoại và website từ trường.

Thí sinh nên lựa chọn thứ tự các nguyện vọng ra sao, thưa ông? 

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay là thời điểm thí sinh đăng ký dự thi cũng là thời điểm đăng ký xét tuyển. Nhưng cần đặc biệt lưu ý về phiếu đăng ký dự thi.

Phiếu đăng ký dự thi có mặt trước là đăng ký dự thi, mặt sau là đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần phải cân nhắc chọn đúng ngành, trường phù hợp với nguyện vọng của mình theo đúng quy chế.

Trong quy chế lưu ý một số vấn đề như được đăng ký không hạn chế số trường, ngành. Khi đăng ký như vậy phải để thứ tự ưu tiên từ 1 đến n. Nguyện vọng đầu tiên là ưu tiên cao nhất. Việc xét tuyển giữa các nguyện vọng là bình đẳng.

Ví dụ với một ngành nào đấy mà một em đăng ký nguyện vọng 1, một em đăng ký nguyện vọng 2, một em đăng ký nguyện vọng 3, thì cả 3 em đều được xét tuyển ngang nhau. Em nào được điểm cao sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, trường hợp ngành có rất nhiều thí sinh đăng ký, sau khi tính đến tiêu chí bổ sung vẫn còn thừa thí sinh thì thí sinh nào ở nguyện vọng cao hơn sẽ được lợi hơn.

Năm nay, chỉ khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia (từ ngày 15-7 đến 21-7), thí sinh mới có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình. Đó là lý do các thí sinh nên đăng ký chính xác ngay từ đầu, mà không phải đợi để điều chỉnh. Thí sinh nên đăng ký 3 nhóm ngành/trường mà cơ hội trúng tuyển cao.

Nhóm đầu tiên là nhóm trường mình thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút so với năng lực hay mức điểm thi thử của mình. Nhóm thứ hai là nhóm phù hợp hoàn toàn với khả năng của bản thân và cuối cùng là nhóm trường chắc ăn hơn khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực của mình. 

Nếu áp dụng 3 nguyên tắc này thì các thí sinh có khả năng đỗ cao trong mùa tuyển sinh đại học 2017.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tin tức

Nhận biết, đề tổ hợp, tính chất, nguyện vọng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

“Cánh cửa” lập nghiệp

(BGĐT) - Tại phiên chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (ngày 18-4), trong nhiều vấn đề đang đặt ra, đào tạo nghề cho lao động trẻ nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội.